3 Lý Do Để Bạn Xách Balo Du Lịch Mộc Châu Mùa Đông

Nhiều năm qua, cứ khi những con gió mùa Đông Bắc thổi về ồ ạt nhất, Mộc Châu mùa đông khoác lên mình màu trắng tinh khôi, trinh bạch của hoa cải, hoa mơ, hoa mận. Năm nay vẫn thế, trên khắp cánh đồng, thửa ruộng, thung lũng chỗ nào cũng thấy cải trắng muốt suốt từ tháng 11 tới giờ. 

Nằm cách Hà Nội 190 km theo hướng quốc lộ 6, cao nguyên Mộc Châu từ lâu là điểm đến hấp dẫn biết bao người. Đường đi thuận lợi, khí hậu mát mẻ quanh năm cùng hệ thực vật bốn mùa khoe sắc… khiến nơi đây luôn là địa chỉ số một cho những kỳ nghỉ ngắn ngày tại miền Bắc.

Mộc Châu mùa đông – mùa của những mùa hoa

Lên Mộc Châu vào những ngày giao mùa khoảng cuối tháng 10, bầu trời xám hơn không còn trong xanh cao vời vợi như mùa thu nữa nhưng núi đồi vẫn mang một vẻ đẹp riêng của nó. Hòa với tiết trời se lạnh, sương mù bao phủ trên những đồi chè. Mộc Châu mùa này mang vẻ bình yên và tĩnh lặng.

Kinh nghiệm đi Mộc Châu

Thấp thoáng xa xa là một màu trắng tinh khôi của những cánh đồng cải nở sớm và hoa dã quỳ, hoa trạng nguyên không ngừng đua nhau khoe sắc. Hoa cải trắng nở ở Mộc Châu cũng báo hiệu cho một mùa du lịch sôi động bắt đầu. Người ta thường gieo cải từ cuối tháng 10 và hoa sẽ nở rộ suốt tháng 12. Vào thời điểm hoa nở rộ, bạn có thể bắt gặp hình ảnh những cánh đồng, thung lũng và những quả đồi phủ bạt ngàn sắc trắng tinh khôi. Cải nở trên cánh đồng, quanh những con đường, những lối mòn, vây quanh những ngôi nhà sàn, những bờ suối nhỏ…

Du lịch Mộc Châu mùa nào đẹp nhất

Không chỉ dừng lại ở đó, đâu đó trên cao nguyên những ngày này có thể bắt gặp cả sắc trắng tinh khôi của mận bắt đầu ra hoa sớm. Chừng một tháng nữa sẽ là thời điểm khắp đất trời Mộc Châu chỉ một sắc trắng rực rỡ của loài hoa này, kéo dài từ khu Tân Lập về bản Áng, Phiêng Cành, Loóng Luông, Pà Cò…

Mộc Châu mùa đông – mùa của mây mù và sương giá

Mộc Châu trong tiếng Thái cổ là Mường Mok- nghĩa là Mường sương khói, vùng đất của khói sương. Tháng 12 cái khói sương bảng lảng, cái sương mù dày đặc mờ mờ ảo ảo la đặc sản.
Những buổi chiều đầu đông, sẽ thật thú vị nếu bạn đứng trên đồi chè trong lành và ôn hòa cảm nhận màn sương mù đang từ từ buông xuống. Bạn sẽ cảm nhận rõ hơn về một Mộc Châu rất khác trong những ngày đông thật bình yên và lặng lẽ.

Rừng thông Bản Áng - địa điểm bạn phải ghé qua khi du lịch Mộc Châu
Rừng thông Bản Áng – địa điểm bạn phải ghé qua khi du lịch Mộc Châu

Thích nhất là ngắm cảnh cao nguyên Mộc Châu mùa đông đầy yên bình, lành lạnh trong cái hơi sương vẫn còn đọng trên lá. Cái lành lạnh của mùa đông bắt đầu tràn về khiến người ta nhớ đến những câu thơ đẹp trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng:

“Người đi Châu Mộc chiều sương ấy

Có thấy hồn lau nẻo bến bờ

Có nhớ dáng người trên độc mộc

Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa…”

Còn gì tuyệt hơn thưởng thức ẩm thực Tây bắc giữa cái lạnh ngọt lịm khi Mộc Châu mùa đông

Đến cao nguyên Mộc Châu mùa đông, bạn không chỉ được thưởng ngoạn vẻ đẹp dịu dàng, mộng mơ của vùng đất được ví như ” Đà Lạt của miền Bắc”, mà còn có cơ hội ném thử đặc sản Mộc Châu thơm ngon, tươi sách khó nơi nào có thể sánh được. Bên cạnh những xiên thịt cuốn cải mèo nướng nghi ngút khói, món cá nướng tươi và ngon không cưỡng lại được, một vài vốc hạt rẻ nướng, nhấp môi vài ba ngụm trà ngọt, rôm rả câu chuyện đường dài trong cái tiết trời lạnh không thể dịu ngọt hơn, thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời mà Mộc Châu mùa đông sẽ mang đến cho bạn, nếu bạn bớt chút thời gian và đến đây.

Vậy bạn còn chờ gì nữa?