Không Thể Bỏ Qua 5 Điểm Đến Tuyệt Vời Khi Du Lịch Cao Bằng

Không Thể Bỏ Qua 5 Điểm Đến Tuyệt Vời Khi Du Lịch Cao Bằng

Cao Bằng là một tỉnh miền núi nằm ở phía Bắc Việt Nam. Thiên nhiên nơi đây hùng vĩ hoang sơ, núi non, rừng suối trải dài với khí hậu mát mẻ quanh năm, thuận lợi cho việc khám phá và chinh phục của du khách. Du lịch Cao Bằng ngày càng phát triển với những điểm đến không thể bỏ lỡ sau đây:

1. Thác Bản Giốc

Bản Giốc là một thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam và là thác nước xuyên biên giới lớn thứ 2 trên thế giới, nằm giữa biên giới Việt – Trung, được chia thành thác chính và thác phụ và ngăn cách bởi cột mốc 53 theo công ước Pháp – Thanh từ năm 1887.

Thác Bản Giốc - Cao Bằng
Thác Bản Giốc – Cao Bằng

Khung cảnh núi nước nơi đây có sự biến chuyển theo mùa: Mùa mưa, thác có màu hồng của phù sa, với lượng nước rất lớn đổ xuống, tựa như con rồng cuồn cuộn, bọt nước bắn xa cả trăm mét. Mùa lúa chín, nước thác trong veo mềm mại như mái tóc bồng bềnh của người thiếu nữ. Vào thu, hai bên bờ là những thảm cỏ bát ngát, vạt rừng xanh vàng tương phản. Đông đến, màu nước Bản Giốc xanh lóa như ngọc.

2. Khu di tích lịch sử Pác Bó:

Cụm di tích là một trong những địa điểm du lịch Cao Bằng độc đáo từng gắn với hoạt động của Bác trong thời kì đầu trở về Tổ quốc lãnh đạo Cách mạng (1941 – 1945), nằm trên địa bàn của xã Trường Hà – huyện Hà Quảng. Đầu năm 1941 Bác và cùng một số đồng chí đã vượt qua biên giới giữa Việt Nam – Trung Quốc ở cột mốc 108 để về nước và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Lúc đầu Bác Hồ nghỉ tại nhà ông Lý Quốc Súng, sau đó để đảm bảo sự an toàn, bí mật Bác đã quyết định chuyển vào hang Cốc Bó, hang Lũng Lạn và lán Khuổi Nặm.

Du lịch Cao Bằng
Khu di tích lịch sử Pác Bó _ Cao Bằng

Trong Di tích lịch sử Pác Pó còn có nhiều cụm di tích như: Hang Cốc Pó, nền nhà ông Lý Quốc Súng, hang Ngườm Vài, suối Lê – Nin, cột mốc 108, mộ Kim Đồng…

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của khu di tích, ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Di tích lịch sử Pác Bó là Di tích Quốc gia đặc biệt.

3. Động Ngườm Ngao

Du lịch Cao Bằng
Động Ngườm Ngao – Cao Bằng

Cách thác Bản Giốc khoảng 3km, Động Ngườm Ngao đã được xếp vào danh sách những hang động đẹp nhất nước nhờ hệ thống nhũ đá và măng đá độc đáo đã tạo nên khung cảnh kì vĩ, có phần “rùng mình” cho du khách khi đến đây trong hành trình du lịch Cao Bằng. Động Ngườn Ngao có tổng chiều dài khoảng 2.144m gồm có 03 cửa chính: Ngườm Ngao – Ngườm Lồm – Ngườm Bản Thuôn. Trong động có nhiệt đột từ 18 đến 25 độ C, mùa hè cho cảm giác mát mẻ, còn mùa đông ấm áp. Quả thực Ngườm Ngao là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng.

4. Hồ Thang Hen

Hồ nằm ở độ cao 800 – 1000 mét so với mực nước biển, giữa vùng đá lướn thuộc địa phận huyện Trà Lĩnh. Đây được mệnh danh là một trong 36 hồ trên núi đẹp nhất ở nước ta, cũng như một điểm đến quen thuộc với du khách du lịch Cao Bằng. Hồ Thang Hen có hình thoi, rộng khoảng 300m, dài hơn 1.000m, mặt nước phẳng lặng nên thơ. Phía đầu nguồn là một cái hang rộng, nước chảy từ trong hang đổ ra hồ quanh năm suốt tháng.

Du lịch Cao Bằng
Hồ Thang Hen – Cao Bằng

Đặc biệt nước hồ Thang Hen hàng ngày lại có hai đợt “thủy triều” lên và xuống. Vào mùa lũ, trong khi các hồ khác nước đỏ lựng thì nước hồ Thang Hen vẫn luôn trong xanh. Mùa cạn nước sâu chừng 10m. Theo tiếng Tày Thăng Hen có nghĩa là “đuôi ong”, nhìn từ trên cao du khách sẽ liên tưởng hình dáng của hồ như đuôi con ong. Ngoài ra sinh vật ở trong lòng hồ rất phong phú với hơn 100 loại tôm, cá khác nhau.

5. Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc:

Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc được xây dựng trên ngọn núi Phia Nhằm, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh), cách thác Bản Giốc khoảng 500m với diện tích rộng, sân đền khang trang. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc thuần Việt, gồm các hạng mục: Cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống, bia đá và tam bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, đền thờ các anh hùng dân tộc, Nam Việt Triệu Tổ Hùng Vương các đời, nhà khách cùng các hạng mục cảnh quan phụ trợ.

Du lịch Cao Bằng
Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc – Cao Bằng

Địa danh này có tầm quan trọng trong việc phát triển Khu du lịch thác Bản Giốc nói riêng và Du lịch Cao Bằng nói chung.

Cao Bằng đang ở thời điểm đẹp nhất trong năm, từ tháng 10 – 12 cảnh sắc Cao bằng còn thêm nên thơ sinh động với những rừng hoa tam giác mạnh nở rộ. Hãy mau chóng đi du lịch Cao Bằng nghỉ dưỡng và khám phá!