Duke Dawson Womens Jersey Tìm Hiểu Về Người Mông Ở Hang Kia - Pà Cò - Đi Đừng Ngại
Tìm Hiểu Về Người Mông Ở Hang Kia – Pà Cò

Tìm Hiểu Về Người Mông Ở Hang Kia – Pà Cò

Bà con dân tộc Mông sống rải rác ở rất nhiều nơi ở các miền của Tổ quốc, tuy nhiên, hiếm có nơi nào mà người Mông còn giữ nguyên vẹn được tất cả các phong tục tập tập quán và văn hóa như ở mảnh đất Hang Kia – Pà Cò. Cùng với 53 dân tộc anh em, người Mông luôn là một phần trong sự thống nhất của khối đại đoàn kết dân tộc và góp phần làm phong phú văn hoá các dân tộc Việt Nam.

Hang Kia, Pà Cò nằm ở đâu?

Hang Kia – Pà Cò là hai xã miền núi thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, nằm trên độ cao khoảng 1500m so với mực nước biển. Bản làng Hang Kia nhỏ nhắn, đầy yên bình bên những dãy núi cao, cách thị trấn Mai Châu khoảng 30km. Đường lên Hang Kia – Pà Cò là những con dốc quanh co, khúc khuỷu, uốn lượn theo những sườn núi cao chất ngất, để đến được thung lũng xinh đẹp này, bên cạnh thời gian, sức dẻo dai, bạn cần liều một chút.

Hang Kia - Pà Cò

Tuy không nổi tiếng như những cung đường được các bạn trẻ yêu thích như Tam Đảo hay Ba Vì, nhưng Hang Kia – Pà Cò lại là vùng đất mới đầy bí ẩn, kích thích sự tò mò khám phá của bạn, mang lại cho bản những trải nghiệm rất bổ ích và thú vị đấy!

Người Mông tại Hang Kia – Pà Cò

Người Mông được phân biệt thành nhiều nhóm như: người Mông Trắng, Mông Đen, Mông Hoa, Mông Xanh,… Tuy nhiên, ở mảnh đất xinh đẹp Hang Kia – Pà Cò, chỉ tập trung người Mông Đen và Mông Hoa sinh sống.

Văn nghệ ở bản Hang Kia - Pà Cò

Người Mông cho rằng mọi vật đều có linh hồn và ngôi nhà cũng như vậy. Trong ngôi nhà có thần cửa, thần cột, thần bếp, ma nhà để bảo vệ người Mông trước mọi thế lực. Khi đã ra khỏi nhà thì không có các thần trong ngôi nhà bảo vệ nữa thì thường dễ gặp phải rủi ro, bất trắc hoặc có thể bị ma quỷ hãm hại. Vì vậy, khi ra khỏi nhà, người ta phải có một vật gì đó đem theo mình như thứ bùa để bảo vệ họ khỏi ma quỷ.

Người Mông ở Hang Kia - Pà Cò

Người Mông Đen sống tập trung ở Pà Cò, còn người Mông Hoa sống ở thung lũng Hang Kia. Sở dĩ người Mông được phân biệt thành các nhóm như vậy là dựa trên sự khác nhau về trang phục và ngôn ngữ giữa các nhóm Mông. Cụ thể như, bà con Mông Đen sẽ mặc trang phục chủ yếu thiên về màu đen, còn bà con Mông Hoa lại mặc những chiếc váy được thêu nhiều chi tiết hoa hòe.

Gia đình ngươi Mông Đen ở Hang Kia - Pà Cò
Ngoài ra, các nhóm người Mông còn được phân biệt dựa trên ngôn ngữ. Mỗi nhóm Mông có những từ vựng cơ bản giống nhau nhưng cũng có rất nhiều từ địa phương khác nhau.
Có thể các bạn chưa biết, người Mông thường có quan hệ hôn nhân trong nội tộc, còn hôn nhân với các dân tộc bên ngoài thì cũng có nhưng rất ít. Vậy nên, vào khoảng thời gian trước đây, người Mông Đen và Mông Hoa ở Hang Kia – Pà Cò không được phép cưới nhau. Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển, rào cản ấy cũng đã dần được xóa bỏ.

Trong cộng đồng 54 dân tộc anh em tại Việt Nam, dân tộc Mông nói chung và người Mông ở Hang Kia – Pà Cò nói riêng là một trong những dân tộc và giữ được những nét độc đáo riêng về bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong cuộc sống hội nhập hiện nay.
Những ngày tháng 8 này, khi miền Bắc là chuỗi ngày mưa rả rích không ngừng khiến tâm trạng của bạn bị trùng xuống, hãy thử liều mình đến với 1 vùng đất mới lạ, nơi ẩn chứa nhiều thú vị mang tên Hang Kia – Pà Cò để khám phá cảnh sắc, con người và trải nghiệm văn hóa nơi đây! Didi Advanture tin chắc chắn rằng bạn sẽ không cảm thấy hối hận! Đi, đừng ngại!

 

 Joel Iyiegbuniwe Womens Jersey