Duke Dawson Womens Jersey Tết Độc Lập Của Người Mông Ở Hang Kia, Pà Cò - Đi Đừng Ngại
Tết Độc Lập Của Người Mông Ở Hang Kia, Pà Cò

Tết Độc Lập Của Người Mông Ở Hang Kia, Pà Cò

Cứ mỗi dịp Quốc khánh mùng 2/9, bà con người Mông nơi mảnh đất Hang Kia, Pà Cò xinh đẹp lại tổ chức đón Tết Độc lập thu hút sự tham dự của rất nhiều du khách. Nếu các bạn đang băn khoăn chưa biết đi đâu dịp lễ năm nay, hãy thử ghé thăm vùng xinh đẹp, ẩn chưa nhiều bất ngờ thú vị này nhé!

Giới thiệu về Hang Kia, Pà Cò

Hang Kia – Pà Cò là hai xã miền núi thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, nằm trên độ cao khoảng 1500m so với mực nước biển. Bản làng Hang Kia nhỏ nhắn, đầy yên bình bên những dãy núi cao, cách thị trấn Mai Châu khoảng 30km. Đường lên Hang Kia – Pà Cò là những con dốc quanh co, khúc khuỷu, uốn lượn theo những sườn núi cao chất ngất, để đến được thung lũng xinh đẹp này, bên cạnh thời gian, sức dẻo dai, bạn còn phải cần liều mình một chút.

Người Mông Đen-  Hang Kia, Pà Cò
Người Mông Đen sống ở bản Hang Kia, Pà Cò

Bà con dân tộc Mông sống rải rác ở rất nhiều nơi ở các miền của Tổ quốc, tuy nhiên, hiếm có nơi nào mà người Mông còn giữ nguyên vẹn được tất cả các phong tục tập tập quán và văn hóa như ở mảnh đất Hang Kia – Pà Cò. Cùng với 53 dân tộc anh em, người Mông luôn là một phần trong sự thống nhất của khối đại đoàn kết dân tộc và góp phần làm phong phú văn hoá các dân tộc Việt Nam.

Lên Hang Kia, Pà Cò vui tết Độc lập với bà con người Mông

Người Mông hoa sống chủ yếu ở thung lũng Hang Kia, còn người Mông đen sống tập trung ở Pà Cò. Hằng năm, cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, người Mông từ già trẻ gái trai, không phân biệt giàu nghèo, vai vế lại nô nức cùng nhau vui vẻ đón Tết Độc lập.

Hang Kia - Pà Cò
khung cảnh yên bình Hang Kia – Pà Cò

Theo lời của những cụ già người Mông ở Hang Kia, Pà Cò kể lại thì Tết Độc lập của người Mông từ năm 1945 đến nay, sau Cách mạng Tháng Tám thành công và chủ tích Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước ta, đồng bào Mông nơi đây đã lập nên Tết độc lập như một lời cảm ơn sâu sắc, để tỏ lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ và Chính phủ đã đem lại cuộc sống tự do, no ấm cho đồng bào cả nước nói chung và người Mông nơi Hang Kia, Pà Cò nói riêng.
Vào dịp này. người Mông tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật để thể hiện tình yêu quê hương, đất nước. Ở Hang Kia, Pà Cò, Tết Độc lập đã trở thành một thông lệ từ nhiều năm nay, vậy nên, trong dịp Tết ý nghĩa này, bà con ăn Tết còn linh đình hơn cả Tết nguyên đán cổ truyền.

Đến thăm nơi đây vào dịp Quốc khánh, Tết Độc lập, các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những cô gái, chàng trai trẻ xúng xính váy áo trong trang phục truyền thống của người Mông rực rỡ sắc màu, tay trong tay chen nhau chật cả thung lũng nhỏ xinh. Đâu đó, các bạn còn có thể bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ người Mông tay dắt ngựa đưa chồng đi trên trục quốc lộ, đường nội thị,…Không khí của ngày Tết náo nhiệt vô cùng…

Người Mông ở Hang Kia, Pà Cò đón tết độc lập
Người Mông ở Hang Kia, Pà Cò đón tết độc lập

Dịp Tết, không chỉ có bà con người Mông hay những đồng bào dân tộc khác mà còn rất nhiều các du khách cả trong và ngoài nước cũng nô nức đến thăm mảnh đất Hang Kia, Pà Cò xinh đẹp và bình yên. Dân tộc Mông được phân biệt thành nhiều nhón như: người Mông trắng, Mông đen, Mông hoa hay Mông xanh,.. nên nếu có cơ hội đến thăm Hang Kia, Pà Cò vào những ngày này, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên và ấn tượng khi được trải nghiệm và cảm nhận những nét đẹp văn hóa đa sắc màu của đồng bào Mông.

Hang Kia, Pà Cò
Hang Kia – Pà có tết độc lập

Nếu như Tết truyền thống của tổ tiên người Mông ở Hang Kia, Pà Cò chỉ gói gọn trong phạm vi gia đình, họ hàng, cộng đồng bản hoặc giữa bản này với bản kia thì Tết Độc lập lại khác, bà con tổ chức vui Tết ở phạm vi rộng hơn, liên kết cộng đồng người Mông giữa các vùng miền, đó là dịp để trai gái già trẻ có dịp gặp nhau, hội tụ. Những nhu cầu cuộc sống như cơm áo, gạo tiền, sinh hoạt thường ngày không còn quan trọng bằng việc bà con được mặc những bộ đồ đẹp, váy áo xúng xính, được cởi mở tấm lòng và giao lưu tình cảm.
Du khách đến chơi không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp dân tộc ở trang phục truyền thống bên ngoài, mà còn được tham gia và tìm hiểu một loạt các hoạt động vui chơi đậm chất “người Mông” nơi đây như: thi kéo co, đẩy gậy, múa xòe, đánh tu lu, giã bánh dầy, tung còn, thi văn hóa ẩm thực các dân tộc,…Bên cạnh đó là những chương trình văn nghệ như biểu diễn dân ca, dân vũ, tấu nhạc cụ dân tộc…, hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách rất nhiều xúc cảm và dấu ấn đậm nét.

Còn chần chừ gì nữa, dịp Quốc khánh năm nay, hãy bỏ lại khói bụi, ồn ào nơi đô thị, hay sự đông đúc, chen chúc ở những điểm du lịch thân quen và xách ba lô tới Hang Kia, Pà Cò xinh đẹp để vui Tết Độc lập cùng bà con người Mông thôi nào! Đi, đừng ngại!

 

 Joel Iyiegbuniwe Womens Jersey