Duke Dawson Womens Jersey Người Mông mừng Tết Độc Lập ở Hang Kia - Pà Cò
Người Mông mừng Tết Độc Lập ở Hang Kia – Pà Cò

Đồng bào dân tộc người mông ở Hang Kia – Pà Cò theo phong tục tổ tiên trước đây chỉ ăn Tết vào cuối năm dương lịch. Nhưng từ sau Cách mạng tháng Tám 1945 đến nay, bà con nơi đây lại tổ chức đón Tết Độc Lập mừng Quốc Khánh 02/09, thu hút nhiều du khách ghé thăm.

Hang Kia – Pà Cò rộn ràng niềm vui.

Hang Kia – Pà Cò là hai xã miền núi thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, nằm trên độ cao khoảng 1500m so với mực nước biển. Bản làng Hang Kia nhỏ nhắn, đầy yên bình bên những dãy núi cao, cách thị trấn Mai Châu khoảng 30km. Đường lên Hang Kia – Pà Cò là những con dốc quanh co, uốn lượn theo những sườn núi cao ngất ngưởng, để đến được thung lũng xinh đẹp này, bên cạnh thời gian, sức dẻo dai, bạn còn phải liều mình một chút.

Hang Kia - Pà Cò

Bà con dân tộc Mông ở Hang Kia – Pà Cò vẫn giữ được trọn vẹn tất cả phong tục và tập quán. Người Mông hoa sống chủ yếu ở thung lũng Hang Kia, còn người Mông đen sống tập trung ở Pà Cò. Hằng năm, cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, từ già trẻ gái trai, không phân biệt giàu nghèo, vai vế, ai cũng đều nô nức cùng nhau vui vẻ đón Tết Độc lập.

Hòa mình vào Tết Độc Lập cùng người Mông ở Hang Kia – Pà Cò.

Tết Độc lập của người Mông ở Hang Kia – Pà Cò thường kéo dài từ ngày 29/08 đến 02/09, nhưng đông vui nhất là ngày 01/09. Vào dịp này, bà con tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật để thể hiện tình yêu quê hương đất nước, tỏ lòng biết ơn tới Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã đem lại cuộc sống tự do cho đồng bảo cả nước nói chung và người dân Hang Kia – Pà Cò nói riêng.

Người Mông đón tết độc lập ở Hang Kia - Pà Cò

Những ngày Tết Độc lập ở nơi đây, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh các cô gái, chàng trai trẻ tay trong tay dạo khắp thung lũng, khoác trên mình những bộ xiêm y truyền thống của Người Mông rực rỡ sắc màu. Giữa những đêm Tết Độc Lập, Hang Kia – Pà Cò trở thành một chợ tình khổng lồ, trai gái vui vẻ làm quen nhau, cười nói rôm rả và từ đây những tình bạn, những tình yêu đẹp rộn rã chớm nở…

Trước đây, Tết truyền thống của tổ tiên người Mông chỉ gói gọn trong phạm vi của gia đình, họ hàng, cộng đồng bản hoặc giữa các bản với nhau nhưng Tết Độc Lập lại diễn ra rộng rãi hơn. Đó là sự liên kết giữa các cộng đồng người Mông của các vùng miền khác nhau. Nhu cầu ăn ngon mặc đẹp và tình cảm giao hòa, đã thay thế chỗ của nhu cầu ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Cảnh vật, con người vừa đẹp đẽ, vừa đáng yêu hơn.

Hang Kia, Pà Cò

Du khách đến chơi Tết Độc Lập tại Hang Kia – Pà Cò không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp dân tộc ở trang phục truyền thống bên ngoài, mà còn được tham gia và tìm hiểu một loạt các hoạt động địa phương như: thi kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, múa xòe, đánh tu lu, giã bánh dầy, tung còn, thi văn hóa ẩm thực các dân tộc… Bên cạnh đó là những chương trình văn nghệ như biểu diễn dân ca, dân vũ, tấu nhạc cụ dân tộc…

Hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ và hào hứng, Hang Kia – Pà Cò đang chào đón tất cả các bạn thăm trong dịp Tết Độc Lập mùng 2/9 này. Hãy đi ngay, đi đừng ngại!

 

 

 Joel Iyiegbuniwe Womens Jersey