Duke Dawson Womens Jersey Múa Ô Và Múa Kèn Ở Hang Kia - Pà Cò - Đi Đừng Ngại
Múa Ô Và Múa Kèn Ở Hang Kia – Pà Cò

Là một thung lũng nằm ở vùng núi Tây Bắc, Hang Kia – Pà Cò mang nhiều nét văn hóa đặc sắc được con người nơi đây lưu giữ hàng trăm năm qua. Bên canh nghề truyền thống như làm giấy Dó, dệt vải thổ cẩm thì văn hóa múa ô và múa Khèn là một nét đẹp trong văn hóa sinh hoạt của người dân tộc Mông nơi đây.

Ý nghĩa của múa Ô, múa Khèn ở Hang Kia – Pà Cò

Múa Ô và Múa Khèn thường được diễn ra vào những đêm giao lưu văn nghệ ở Hang Kia – Pà Cò. Những điệu múa này mang ý nghĩa chúc tụng trong những dịp đặc biệt, chào mừng đối với những khác vãng lai đến với làng bản, là lời mời bạn bè cùng tụ họp, vui chơi, góp phần gắn kết tình bạn, tình yêu thương, tình làng xóm với nhau.

còn gì tuyệt hơn hòa mình vào tiếng khèn, tiếng nhạc, những điệu múa truyền thống mang đậm văn hóa của người Mông bên cạnh ly rượu thuốc rừng ấm nóng, trong cái lạnh khe khẽ nơi Hang Kia – Pà Cò vào một buổi tối nhiều sao chứ?

Mỗi điệu múa đều thể hiện tiếng lòng của người múa với bạn bè, với cộng đồng, với thiên nhiên, núi rừng. Đối với người dân ở Hang Kia, múa Ô và múa Khèn là một văn hóa sinh hoạt đáng tự hào, bên cạnh việc đem đến niềm vui cho những người tham gia nó thể hiện mãnh liệt tính cộng đồng và tinh thần đoàn kết trong cuộc sống cộng đồng.

Điệu múa Ô ở Hang Kia – Pà Cò

Múa Ô là một hình thức múa lâu đời ở Hang Kia, đây là điệu múa truyền thống dân gian mang đậm văn hóa của đồng bào dân tộc Mông. Điệu múa Ô mang tính nghệ thuật cao với những nét uốn lượn, sự khéo léo, các động tác quay người uyển chuyển, nhịp nhàng và tha thướt của người phụ nữ kết hợp với bôi váy thổ cẩm sặc sỡ được dệt tay.

Mùa ô người Mông ở Hang Kia - Pà Cò
Mùa ô người Mông ở Hang Kia – Pà Cò

Điệu múa Ô được sử dụng trong hầu hết các lễ hội hay những đêm giao lưu văn nghệ. Ở đây, các cô gái người Mông phô diễn những nét đẹp, mang theo tình cảm, tình yêu của mình qua từng điệu múa như một lời mời giao duyên.

Không chỉ đơn giản là một điệu múa trong cuộc vui, trong lễ hội, khi được xem trình diễn múa Ô ta sẽ cảm nhận được từ mỗi động tác, dáng đi, cách chuyển động là những khát vọng trong tình yêu, trong cuộc sống của những con người nơi núi non hùng vĩ này.

Điệu múa Khèn ở Hang Kia – Pà Cò

Nếu điệu múa Ô là biểu tượng cho nét quyến rũ của người phụ nữ ở Hang Kia thì ngược lại, điệu múa Khèn chính là lời đáp trả của nam giới.

Múa Khèn là điệu múa của nam giới với những động tác khéo léo, tài hoa như quay đổi chỗ, quay tại chỗ, vờn khèn, lăn nghiêng, lăn ngửa, múa ngồi xổm, đi tiến, đi lùi theo bốn hướng để chân này chạm gót chân kia…Điệu múa Khèn còn chứa đựng nhiều tính sáng tạo khoa học độc đáo được biểu hiện qua tiết tấu đa dạng, kết hợp biến hóa với vũ điệu khu múa.

Giao lưu văn hóa văn nghệ với người Mông ở bản Hang Kia - Pà Cò
Múa khèn người Mông ở Hang Kia – Pà Cò

Thông qua điệu múa Khèn người con trai thể hiện sự phóng khoáng, mãnh liệt, mạnh mẽ, kiên cường của mình như một lời hồi đáp cho điệu múa Ô của các cô gái.
Bắt nguồn từ phong tục tập quán mà mỗi bài khèn của người Mông cũng mang nét đặc trưng riêng. Tại những lễ hội vui, đi chơi xuân, gọi bạn xuống chợ, chúc nhau điều mày mắn.. thì tiếng khèn mang vẻ hoan ca, vui mừng còn tại những đám tang hay những ngày buồn tiếng khèn lại chậm rãi, trầm mặc.

Tiếng Khèn của người Mông ở Hang Kia – Pà Cò có nét tương đồng lớn với thiên nhiên nơi họ sinh sống, nó vừa mang theo môt nét mạnh mẽ, mãnh liệt nhưng vẫn vô cùng lãng mạn, nhẹ nhàng.

Đến với Hang Kia, bên cạnh việc được thưởng thức những điệu múa Ô, múa Khèn bạn còn được trực tiếp tham gia vào những điệu múa này dưới sự hướng dẫn của người dân địa phương. Đó hẳn sẽ là một trải nghiệm khó phai với bất kỳ ai. Chúng tôi Didi Adventure sẽ cùng bạn đi, cùng bạn trải nghiệm và cùng bạn ghi nhớ. Đi đừng ngại!

 Joel Iyiegbuniwe Womens Jersey