BẠCH MỘC LƯƠNG TỬ – HAI CUNG ĐƯỜNG – MỘT ĐỈNH CAO

BẠCH MỘC LƯƠNG TỬ – HAI CUNG ĐƯỜNG – MỘT ĐỈNH CAO

Bạch Mộc Lương Tử – nơi hoang sơ, hiểm trở, nên thơ hội tụ

Là một trong 4 ngọn núi cao nhất Việt Nam, đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (hay Bạch Mộc) với độ cao 3.046m so với mực nước biển, gần đây trở thành điểm chinh phục hấp dẫn với giới mê phượt và đi bộ đường dài. Thực tế Bạch Mộc Lương Tử mới được dân trek tìm ra cuối năm 2012 nên ngọn núi này còn rất nguyên sơ, bí ẩn và đáng để khám phá.

Nếu như chỉ nghe tên “Bạch Mộc Lương Tử”, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến vẻ đẹp mơ mộng, huyền ảo chứ không phải sự hiểm trở, độ mạo hiểm, phức tạp và đầy thử thách của hành trình khám phá, chinh phục nơi hoang sơ cùng cốc này. Độ phức tạp và mạo hiểm trên hành trình chinh phục khiến Bạch Mộc không dành cho những du khách không có sự kiên trì, nhẫn nại, đam mê chinh phục; nhưng cũng chính điều này làm nên sức hấp dẫn khó cưỡng của đỉnh núi Bạch Mộc.

Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử là ngọn núi cao nhất thuộc dãy Bạch Mộc Lương Tử –  ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Lai Châu và Lào Cao. Chính vì thế, cái hay của đỉnh Bạch Mộc chính là 2 cung đường lên đỉnh với khung cảnh, thời tiết hoàn toàn khác nhau. Bởi 2 mặt của dãy Hoàng Liên Sơn chịu ảnh hưởng của 2 luồng khí hậu khác nhau.

Nếu như cung đường leo từ Bản Dền Sùng – Tam Đường – Lai Châu chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam từ Lào thì cung đường từ Trung Lèng Hồ – Mường Hum – Lào Cai chủ yếu chịu ảnh hưởng của gió Đông Bắc từ Trung Quốc. Nếu bạn đi 1 đường và về một đường thì hoàn toàn có cơ hội trải nghiệm 2 khung cảnh rất khác nhau, với trời mây, gió, cây rừng và địa hình khác nhau… khiến chuyến đi thêm phần thú vị hơn.

Dù bạn lựa chọn bất kỳ một cung đường nào, thì đó cũng là một quãng đường thử thách không nhỏ cho những nhà leo núi nghiệp dư. Tuy nhiên, chỉ khi bạn chạm đến đỉnh Bạch Mộc, bạn sẽ thấy sự nỗ lực và mạo hiểm này xứng đáng cho những vất vả, khó khăn vừa trải qua. Bạn sẽ trải qua cảm xúc từ ngỡ ngàng đến phấn khích bởi khung cảnh rộng lớn và đầy huyền ảo nơi đây.

Thời điểm đẹp nhất để thưởng thức khung cảnh thiên nhiên kỳ thú này là lúc bình minh và hoàng hôn, khi mà mặt trời nhô lên giữa biển mây bồng bềnh và khi mặt trời lấp ló sau rặng núi tạo ra thứ ánh sáng kỳ ảo.

Một số lưu ý khi leo Bạch Mộc

  • Lên lịch trình cụ thể và tính toán kỹ thời gian. Liên hệ trước với người dẫn đường, chỗ thuê xe máy và đặt trước vé xe khách, vé tàu cả hai chiều.
  • Nên đi theo nhóm, tốt nhất là với bạn bè có sức khỏe và cố gắng rèn luyện trước khi tham gia leo núi.
  • Thời tiết trên núi rất lạnh, cần chuẩn bị nhiều quần áo, khăn, găng tay, tất, túi ngủ, miếng dán nhiệt và thảm cách nhiệt trải nền khi ngủ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.