Bạn Đã Từng Một Lần Trekking?

Bạn Đã Từng Một Lần Trekking?

Trekking – một trong những hình thức du lịch ngày càng thu hút đông đảo người tham gia, không giới hạn độ tuổi, giới tính, công việc, thu nhập chỉ cần bạn có sức khỏe và khao khát khám phá, vượt qua giới hạn của chính bản thân…

Trekking là gì?

Trekking là một hoạt động giải trí ngoài trời hay một hoạt động dã ngoại (Outdoor Recreation hay Outdoor Activity) mà người đi trekking (hay được gọi là trekker) có những chuyến đi bộ đường dài, đi bộ leo núi nhiều ngày (multi-day hiking) tới những vùng ngoại ô, ngoài đô thị, phần lớn tới vùng đồi núi có địa hình gồ gề, hiểm trở.

Trekking

Trekking ở đây chính là một cách để đi du lịch đến các vùng miền khác nhau chứ không mang ý nghĩa “đi di cư”, tất nhiên, bao gồm cả những trải nghiệm thú vị trên đường.

Đi Trekking ở đâu?

So với các hình thức du lịch khác thì trekking chịu ảnh hưởng rất lớn của điều kiện thời tiết và địa hình. Nếu có mưa bão hay thiên tai thì kế hoạch di chuyển của trekker sẽ thay đổi khá nhiều so với du lịch bằng moto hay xe máy.

Điểm đến được những trekker lựa chọn thường là những vùng đất ít ai đặt chân đến, và càng mới lạ, càng cam go, thì càng thu hút được tinh thần khám phá và chinh phục của họ. Tại Việt Nam, có thể kể đến một số cung đường được coi như “thánh địa” thử thách những người tham gia trekking như: Bạch Mộc Lương Tử, Fansipan, Hang Kia Pà Cò, Chiêu Lầu Thi,…

Chiêu Lầu Thi

Trekking không giới hạn về số người tham gia cũng như địa điểm, độ dài chuyến đi (có thể từ vài ngày cho đến vài tháng, hay thậm chí là cả năm). Độ nguy hiểm trong các chuyến đi trek do người tham gia quyết định. Bởi tính chất tự do của hoạt động trekking cũng như độ đa dạng của những địa điểm đi trekking khiến hoạt động này thu hút số lượng lớn người tham gia.

Điểm khác nhau giữa Trekking và Hiking

Cả hiking và trekking đều là hoạt động đi bộ đường dài, đi bộ leo núi, đi lên rừng, tuy nhiên hiking phần lớn đi trên đường mòn có sẵn hoặc đường nhựa, đường đã được xây dựng, trong khi trekking lại được thực hiện trên nhiều bề mặt địa hình từ bằng phẳng, đường mòn, đường đất đá đến vách, rừng, sa mạc, …

Điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa Hiking và Trekking chính là ở mức khó của chuyến đi. Du lịch theo Hiking thường có sự di chuyển ở mức dễ dàng tới vừa phải trong khi trekking thì phải trải qua nhiều bề mặt địa hình đa dạng hơn. Có thể đó là một con đường chưa ai đặt chân đến đoạn đường mòn có sẵn và khai phá cung đường mới. Trekker thường phải sử dụng bản đồ và kỹ năng định hướng, định vị để tìm đường, họ phải có bộ sơ cứu y tế và những kỹ năng sinh tồn đã được chuẩn bị sẵn sàng trước chuyến đi. Trong khi đó, hiker (những người đi hiking) thường trung thành với những còn đường mòn đã có sẵn, và không di chuyển vào những nơi có địa hình không rõ ràng.

Cần mang gì khi đi Trekking?

Ngoài việc có bạn đồng hành hay những kiến thức vững vàng về địa hình, kỹ năng leo núi, sơ cứu,… mỗi người tham gia vào chuyến đi trek đều phải chuẩn bị những hành trang và đồ dùng phù hợp, để sinh tồn và dưỡng sức, phục vụ cho đường đi.

Khi xuất phát, chúng ta cần mặc những trang phục gọn gàng: quần áo dài dễ di chuyển, balo không quá cồng kềnh (tốt nhất là có quai đeo buộc ngang người), một đôi giày leo núi (hiking boots) vừa chân… Và không thể thiếu áo mưa, khăn, quần áo ngủ mỏng cất trong balo để sử dụng mỗi khi chuyển địa điểm hay thời tiết xấu.

Trekking

Nếu bạn lựa chọn hình thức ngủ ngoài trời khi trekking, ngoài lều trại và dây dù gọn nhẹ, bạn cần phải chuẩn bị nồi, chảo, dao, bật lửa … cũng như 1 số đồ dùng nấu ăn để hồi sức. Đặc biệt, với những chuyến đi trek qua những vùng rừng, suối ẩm ướt như khi đi du lịch Hang Kia Pà Cò, bạn cần mang dự phòng bông băng ý tế, kem chống nắng, thuốc chống muỗi, cồn y tế, kháng sinh, … đề phòng mọi nguy cơ nguy hiểm xảy ra.

Bên cạnh những chuẩn bị vật dụng, các nhóm trekker có thể đem theo thực phẩm tiện lợi, có thể bảo quản cất giữ lâu ngày ở nhiệt độ thường, cũng như mang theo những đồ dùng sinh hoạt cá nhân (khăn tay, khăn rửa mặt, bàn chải, kem đánh răng…). Và một chiếc máy nghe nhạc, hay máy định vị GPS sẽ giúp đỡ các bạn nhiều hơn trong chuyến đi trekking.

Đừng quên kiểm tra bản đồ và bổ sung nước liên tục trong hành trình trekking của bạn. Thật đáng để mạo hiểm và khám phá 1 lần trong đời. Hãy trekking cùng chúng tôi!

Nguồn: Sưu tầm