Bản Ngòi Hoa – Mảnh Đất Trù Phú Bên Hồ Lớn Hòa Bình

Bản Ngòi Hoa – Mảnh Đất Trù Phú Bên Hồ Lớn Hòa Bình

Thiên nhiên không chỉ ban tặng cho nơi đây cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn ưu ái khiến Bản Ngòi Hoa trở thành mảnh đất trù phú bên hồ Hòa Bình.

Vài nét về bản Ngòi Hoa

Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, Tỉnh Hòa Bình là một bản cổ duy nhất đến thời điểm hiện tại của người Mường. Trải qua nhiều thập kỷ nơi đây vẫn là ốc đảo nằm tách biệt sâu trong lòng hồ thuỷ điện Hoà Bình, không có đường bộ chính vào bản, người dân địa phương thường phải đi bộ ít nhất 6km đường núi hoặc sẽ đi lại chủ yếu là thuyền tôm, bè mảng; vì thế mà cuộc sống của người dân bản nơi đây tách biệt, cô lập như bị “lãng quên” ở lòng hồ sông Đà hay còn gọi là hồ Hòa Bình hùng vĩ.

 homestay bản Ngòi Hoa, Hòa Bình
Với vị trí tuyệt vời được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi và nằm ngay cạnh hồ lớn Hòa Bình, bản Ngòi Hoa hiện lên như một bức tranh “sơn thủy hữu tình” và nhận được sự bồi đắp màu mỡ của tự nhiên. Vì vậy, Ngòi Hoa mảnh đất trù phú của hồ Hòa Bình là nơi tuyệt vời để cây cối đâm chồi nảy lộc.

Sự trù phú của mảnh đất Ngòi Hoa

Bản Ngòi là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Mường, sống chủ yếu dựa vào đánh bắt thủy sản tại lòng hồ Hòa Bình. Nơi đây vẫn giữ được nét đẹp nguyên sơ với những nếp nhà sàn mái cọ.

nhà truyền thống của người Mường cổ ở bản Ngòi Hoa, Hòa Bình

Người Mường sinh sống ở đây chủ yếu dựa vào thiên nhiên. Nguồn thực phẩm hoàn toàn do tự nuôi trồng và đánh bắt. Lợi thế nhất của bản Ngòi Hoa mảnh đất trù phú bên hồ Hòa Bình là ở đây có đến hàng trăm loài cá sinh sống. Người dân thường xuyên bắt cá làm thức ăn hàng ngày và chế biến thành những món đặc sản phục vụ khách du lịch. Cá hồ sinh trưởng tự nhiên vì vậy thịt ngọt, dai và thơm.

,ruộng lúa-bản Ngòi Hoa, Hòa Bình

Ven hồ là mảnh đất màu mỡ nhất nên người dân thường gieo trồng các loại cây lương thực ở đây. Có hai mùa lúa chính trong năm, xen vào đó người ta trồng thêm ngô, lạc. Chỉ khoảng 75 ngày là có thể thu hoạch được. Khách du lịch thường mua đặc sản ngô nếp, ngô cẩm về làm quà cho người thân. Nếu có cơ hội trekking một vòng quanh bản, chiêm ngưỡng những nương ngô, ruộng lúa vô cùng tươi tốt, bạn sẽ hiểu rõ hơn về Ngòi Hoa mảnh đất trù phú bên hồ Hòa Bình.

Các loại rau ở đây cũng được trồng rất tự nhiên và không bao giờ sử dụng thêm bất kì loại hóa chất nào để kích thích tăng trưởng. Người ta thường trồng rau ngay trong vườn nhà, tạo thành nguồn thực phẩm vừa tiện lợi vừa sạch. Có lẽ trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chỉ khi đến với về Ngòi Hoa mảnh đất trù phú bên hồ Hòa Bình, bạn mới có cơ hội được thưởng thức những món ăn dân dã, đảm bảo an toàn cho sức khỏe như thế này.

Đằng sau bức tranh phong cảnh đẹp đến ngỡ ngàng là sự màu mỡ tiềm ẩn của thiên nhiên. Càng khám phá thêm về bản làng cổ xưa này, ta càng thêm bất ngỡ và yêu thích sự tuyệt vời của nó. Ngòi Hoa mảnh đất trù phú bên hồ Hòa Bình thật sự là một món quà vô giá của tạo hóa. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa? Sửa soạn hành lý và cùng Didi Adventure đến và khám phá ngôi làng cổ xưa bên dòng sông Đà này thôi!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.