Bản Ngòi Hoa – Sức Hấp Dẫn Từ Vẻ Nguyên Sơ

Bản Ngòi Hoa – Sức Hấp Dẫn Từ Vẻ Nguyên Sơ

Nằm cách cảng Thung Nai gần một giờ đi tàu trên hồ thủy điện sông Đà, bản Ngòi thuộc xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc là một trong những bản cổ người Mường đẹp nhất của tỉnh Hòa Bình. Một dự án du lịch lớn đã được triển khai nơi đây, song vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và những nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng dân tộc Mường vẫn được bảo tồn, phát triển.

Vùng lòng hồ Hòa Bình – nơi bạn phải vượt qua để đến được bản Ngòi Hoa được biết đến như vịnh Hạ Long trên cạn với nhiều phong cảnh hữu tình.

Chúng tôi ngồi trên chiếc tàu du lịch nhỏ, chạy dập dềnh qua vùng nước mênh mông trên hồ Hòa Bình, ngắm cảnh quan ở nơi vẫn được gọi là “Vịnh Hạ Long trên núi” để đến bản Ngòi. Anh Trần Văn Vỹ, hướng dẫn viên Công ty cổ phần Đầu tư du lịch Hòa Bình đưa chúng tôi vào bản nhỏ, nép mình trong những dãy núi đá vôi nguyên sinh. Bản Ngòi đẹp dịu dàng và bình dị như cách nói của anh Vỹ, giống nàng công chúa ngủ quên trong rừng đã lâu, và mới được đánh thức.

Nương ngô bản Ngòi Hoa

Nhìn từ xa, bản thấp thoáng trong mầu xanh ngút ngàn của những ruộng ngô, vườn cây trái phủ tràn đồi núi, nếp nhà. Càng đi sâu phong cảnh càng đẹp và bình yên, bỏ lại phía sau cảm giác ngột ngạt, oi nồng của những ngày nắng nôi đầu hạ. Anh Vỹ cho biết: Hiện nay, chỉ có đường thủy đến đảo và cũng vì thế, bản Ngòi gần như biệt lập với thế giới bên ngoài.

Du khách được chào đón bởi dàn cồng chiêng truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Bản vẫn giữ vẻ đẹp truyền thống của người Mường, giản dị tựa bao đời nay vẫn thế. Tàu vừa cập bến, đón chào chúng tôi là âm thanh rộn ràng của tiếng cồng, chiêng, thanh âm đặc trưng của văn hóa rừng núi Hòa Bình. Những cô gái, chàng trai Mường trong trang phục truyền thống, nở nụ cười rạng rỡ, khiến mọi người trong đoàn vừa đặt bước chân đầu tiên tới đây đã thiện cảm.

Đây là homestay xinh đẹp, được bao trùm trong những bóng cây lớn, nơi bạn hoàn toàn có thể nghỉ chân khi đến du lịch bản Ngòi Hoa

Bản Ngòi là một trong những bản Mường cổ nhất của tỉnh Hòa Bình, là nơi sinh sống của gần 90 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu, đều là người dân tộc Mường, xa xưa còn có tên là Bưa Dâm. Theo tiếng Mường, “bưa” nghĩa là vạt đất bằng phẳng trên núi cao, còn “dâm” nghĩa là nơi có nhiều cây gỗ lớn hoặc nơi có bóng râm mát mẻ. Đúng như tên gọi ấy, càng đi sâu vào trong bản, chúng tôi càng ngạc nhiên vì gặp khá nhiều khoảng đất bằng, trù phú ngay trên địa hình núi cao, như món quà quý của thiên nhiên ban tặng. Trên những bãi đất, từng đàn bò, dê nhởn nhơ gặm cỏ, bên lũ trẻ nhỏ tung tăng nô đùa…

Vẻ đẹp bình dì của bản Ngòi Hoa khiến lòng người như tĩnh lại, quên đi những mệt nhọc thường ngày nơi phố thị

Vẻ đẹp bình yên của thiên nhiên và cuộc sống, lao động ở bản Ngòi khiến lòng người tĩnh tại.

Nếu có thời gian, hãy trekking quanh bản Ngòi Hoa và cảm nhận nét đẹp của vùng đất xinh đẹp “bị lãng quên” này một cách thật chậm rãi

Sau gần một tiếng đi bộ tìm hiểu cuộc sống, sinh hoạt của người dân, chúng tôi lại theo những người hướng dẫn và cán bộ địa phương tiến vào các lối đường gồ ghề, lầy bùn đất sau trận mưa đêm trước, để tiếp tục khám phá vẻ đẹp cuốn hút, huyền ảo của hệ thống hang động trong vùng. Du khách và mọi người trong đoàn không khỏi sững sờ trước các hình khối sinh ra của tạo hóa, với hệ thống nhũ đá, măng đá, cột đá như những tác phẩm điêu khắc đẹp mê hồn. Chị Nguyễn Thị Thúy Phượng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư du lịch Hòa Bình cho biết: Ẩn trong dãy núi đá vôi là những hang động tuyệt đẹp, trong đó có những hang đã được biết đến từ lâu, như động Hoa Tiên – thắng cảnh đã được công nhận là di tích danh thắng cấp quốc gia; và có cả những hang động vừa được phát hiện. Mới đây nhất, hai hang động được nhân dân trong vùng tìm thấy vào tháng 9-2016 và tháng 3-2017, còn chưa kịp đặt tên.

Du khách có dịp trò chuyện với người dân, tìm hiểu cuộc sống. Anh Trần Văn Long, một hộ làm du lịch cộng đồng tại bản Ngòi cho biết: “Du khách có thể tham gia các hoạt động của gia đình, tìm hiểu các phong tục truyền thống của dân tộc Mường”.

Ấn tượng đặc biệt trong hành trình là khi chúng tôi tới thăm nhà ông Bùi Văn Tân, một trong hai thầy mo của bản Ngòi, cũng là người am hiểu phong tục tập quán của người Mường Ngòi Hoa. Nghe ông giải thích nội dung các bài mo, các nghi lễ tín ngưỡng và những bài học giáo dục nhiều ý nghĩa từ các phong tục tốt đẹp ấy, mới càng thêm hiểu về đời sống văn hóa của người Mường qua bao thế hệ, thêm trân trọng Mo Mường, một loại hình di sản đặc biệt của Hòa Bình đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia… Tối đến, du khách và mọi người trong đoàn có những trải nghiệm đầy cảm xúc, cùng dân bản Ngòi bên ánh lửa trại, bên ngụm rượu núi và mâm cỗ lá Mường với gà, lợn bản đậm mùi hạt dổi, chén sâm cau thơm ngát, vị nếp nương dẻo ngọt…; để rồi chìm vào giấc ngủ sâu trong ngôi nhà sàn mái cọ nguyên sơ…

ban-ngoi-hoa-27
Người Mường ở Bản Ngòi Hoa

Bản Ngòi Hoa đẹp, Didi Adventure chúng tôi dám khẳng định với bạn điều đó, nhưng hơn cả đẹp, nơi đây còn mang một vẻ nguyên sơ đến an yên điều mà bạn khó có thể tìm thấy ở những điểm đến chật cứng khách và đang bị du lịch hóa từng ngày. Nếu bạn là một con người muốn tìm đến những núi cao, vực thẳm, chúng tôi không khuyên bạn đến đây, nhưng nếu bạn thích tận hưởng những làn gió nhẹ ven hồ, hít hà bầu không khí tinh sạch và trải nghiệm 1 kì nghỉ nhè nhàng bên những giá trị lâu đời của người Mường Cổ, chúng tôi nghĩ, chẳng nơi nào hợp như bản Ngòi Hoa! Đi, đừng ngại.

Theo báo nhân dân

Leave a Reply

Your email address will not be published.