Bản Ngòi Hoa – Vẻ Đẹp Bị “Bỏ Quên”

Bản Ngòi Hoa – Vẻ Đẹp Bị “Bỏ Quên”

Bản Ngòi Hoa – miền đất bị lãng quên giữa lòng hồ Hoà Bình, nơi được bao quanh bởi những dãy núi đá vôi, hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ xung quanh. Chính vì thế, miền đất đó được thiên nhiên ban tặng khí hậu tuyệt vời với mùa đông ấm áp và mùa hè thì mát mẻ vì địa thế của 1 thung lũng giữa những dãy núi che chở từ ngàn xưa.

Muốn đến với bàn Ngòi Hoa xinh đẹp, chúng ta phải vượt qua một chặng đường thuỷ 22 kilometer tính từ cảng du lịch Thung Nai. Do con đường di chuyển khá dài và khó khăn, Ngòi Hoa vẫn còn giữ được nguyên vẹn vẻ hoang sơ của mình từ kiến trúc của ngôi nhà sàn, tập quán canh tác và đặc biệt là người Mường. Với những nụ cười nồng ấm, với những tiếng cồng chiêng chào đón rộn ràng, xua tan sự tĩnh lặng từ rất lâu nơi đây, Bản Ngòi thực sự mang đến cho du khách những sự ngạc nhiên khi bước chân vào vùng đất yên bình này.

Vượt qua chặng đường dài 22km đến bản Ngòi với những khung cảnh tuyệt vời. Hồ Hoà Bình còn được ví như một Vịnh Hạ Long trên cạn, với hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ.
Những nét cổ xưa của người Mường cổ vẫn còn đậm đà bản sắc tại nơi đây. Từ tiếng cồng tiếng chiêng, những nếp nhà, những phong tục trong mỗi dịp lễ tết của người Mường hay những tập quán canh tác vẫn còn hiển hiện rất rõ ràng.

Trải qua những thăng trầm của thời gian, những nếp nhà Mường cổ vẫn giữ nguyên kiến trúc hoàn toàn được làm bằng gỗ chắc chắn và được ghi dấu bằng những gam màu đặc trưng của thời gian.
Người dân chăn thả gia súc và sử dụng sức của gia súc để làm những công việc đồng áng.
Với thời tiết và khí hậu được ưu ái từ mẹ thiên nhiên, người dân ở đây trồng và thu hoạch ngô trong khoảng 75 ngày, và rất ít khi mất mùa. Đặc biệt với giống ngô cẩm, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và giá trị về kinh tế cho người dân bản Mường Ngòi Hoa.
Nơi tập trung những phiên chợ vào mỗi buổi sáng chủ nhật hàng tuần. Người dân tự do buôn bán, trao đổi thực phẩm sạch của bản làng để đổi lấy hàng hoá từ những thuyền buôn.

Ngòi Hoa đẹp và hoang sơ lắm, ngòi bút có sắc sảo đến thế nào cũng khó có thể lột tả được những vẻ đẹp đó – vẻ đẹp của tạo hoá, vẻ đẹp toát lên từ những con người hiền hậu chân chất… Hãy một lần đến đây, tạm gác những muộn phiền của cuộc sống để một lần được đắm chìm trong một vùng đất bị lãng quên…

Leave a Reply

Your email address will not be published.