Cá Đồ – Món Ăn Độc Đáo Của Người Mông Ở Hang Kia – Pà Cò

Lâu nay, nhắc đến các món ăn của đồng bào Mông, người ta thường nhắc chỉ đến măng chua, mèn mén,… Nhưng ẩm thực Mông đâu chỉ có vậy, đến với người Mông ở bản Hang Kia – Pà Cò, ta còn gặp những cách chế biến thức ăn độc đáo mà món cá đồ gói lá dong vô cùng thú vị…

Vốn chỉ được thưởng thức những món cá quen thuộc ai cùng biết như cá kho, nướng, rán hoặc hấp bia để gia giảm vị tanh, tính hàn, nên trong 1 dịp du lịch tới bản Hang Kia – Pà Cò, ở qua đêm tại một homestay ở con dốc đầu bản, được chủ nhà tiếp đãi món cá đồ, tôi đã vô cùng ngạc nhiên và thích thú.

Cá đồ - Món ăn độc đáo của người Mông ở Hang Kia - Pà Cò

Lật mở từ từ những lớp lá dong được gói chắc chắn và tỉ mỉ, những miếng cá thơm nức dần hiện ra trước con mắt tò mò của tôi. Nhanh miệng nếm thử, tôi hoàn toàn bị món ăn dân dã, đặc sắc của người Mông ở bản Hang Kia – Pà Cò thuyết phục.

Món cá đồ là một trong số những món ăn truyền thống của người Mông ở bản Hang Kia. Sau khi những chú cá nhỏ được bắt dưới suối còn tươi nguyên được làm sạch, tẩm ướp kĩ càng cùng gia vị và sả băm nhỏ, gừng, ớt, rau thơm. Cá được bọc kín bằng dây lạt trong những lớp lá dong xanh ngắt đã được rửa sạch sẽ được ngắt từ trong vườn nhà.  Trong khi đó, cô con dâu đã lựa được những chiếc lá dong xanh ngoài vườn, rửa sạch rồi túm các chú cá suối lại. Sau đó, cá đặt cá lên chõ để đồ. Thời gian đồ tùy thuộc vào khối lượng của con cá, tuy nhiên dù đồ lâu một chút, món cá đồ vẫn sẽ giữ nguyên vẹn vị thơm ngon nhờ được bọc kỹ trong lá, thêm vào đó, vị ngọt không mất đi vừa mềm vừa dai chứ không khô như khi ta rán hay nướng. Nhưng nếu chế biến không kĩ, cá đồ không vừa độ, gia vị không đầy đủ món ăn sẽ có mùi tanh, thậm chí gây chột bụng.

Khi cá đã chín, chị chủ nhà cầm từng túm lá dong đặt lên mâm cơm mời mọi người thưởng thức. Trước ánh mắt tò mò của tôi, chị mở mút lạt buộc, và khẽ khàng gỡ từng lớp lá dog. Hơi nóng được hun trong gói với nhiều lớp lá dong phả ra một mùi thơm rất hấp dẫn. Khi đưa đũa gắp cá nếm thử, vị ngọt của cá bắt đầu tan trên đầu lưỡi quyện với mùi thơm của các loại gia vị làm ai nấy hít hà không thôi.

Cá đồ thực sự là một best-seller bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch Hang Kia – Pà Cò. Và tôi tin rằng cũng như tôi, bạn sẽ bị món ăn này chinh phục hoàn toàn. Đi, đừng ngại!

Leave a Reply

Your email address will not be published.