Cẩm Nang Leo Núi Cho Người Đam Mê Trải Nghiệm

Cẩm Nang Leo Núi Cho Người Đam Mê Trải Nghiệm

Cẩm nang leo núi dành cho những bạn trẻ đang thèm muốn cái cảm giác được phá bỏ, được chinh phục, được đặt chân lên những ngọn núi không bao giờ chán bởi luôn có những thứ mới mẻ để ngắm và trải nghiệm.

Trước khi bắt đầu một cuộc hành trình bạn phải thật sự hiểu về nó. Chuẩn bị cho mình một cẩm nang leo núi riêng với những thông tin cần thiết về: thời gian, vật dụng, sức khỏe….”

1.Thời gian thích hợp để leo núi.

Mặc dù người tính không bằng trời tính, nhưng lựa chọn thời gian và xem xét dự báo thời tiết trước khi khởi hành vẫn rất quan trọng. Thời gian thích hợp nhất cho những chuyến leo núi ở vùng phía Bắc là từ tháng 10 đến tháng 4. Thời tiết lúc này ít mưa và rừng khô nên sẽ tránh được những rủi ro như sạt lở, đường trơn trượt. Tuy nhiên mỗi vùng có một điều kiện thời tiết khác nhau, nếu bạn dự định tới đâu thì nên nghiên cứu thời tiết ở nơi đó trước.

Một số cung đường nằm trong cẩm nang leo núi được yêu thích nhất: Bạch Mộc Lương Tử, Pha Luông, Tà Chì Nhù, Tà Xùa…

2.Nâng cấp sức khỏe.

Sức khỏe là điều quan trọng nhất trong cẩm nang leo núi của bạn. Để tránh tình trạng hành xác bản thân và những người xung quanh thì bạn nên chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình. Ngoài ra thì còn phải có cả ý chí quyết tâm và sự dẻo dai cần thiết.

Tập thể dục là phương pháp hữu hiệu giúp bạn làm quen dần với việc leo núi. Tốt nhất là trước giờ G khoảng một tháng bạn nên có những bài tập thích hợp nhất cho mình như: Chạy bộ, đi bộ ,leo cầu thang hàng ngày. Chơi thể thao 4-5 lần 1 tuần.

Khi leo núi ra mồ hôi nhiều, bạn sẽ có nhu cầu uống nước thường xuyên vì vậy việc giữ trữ nước là rất quan trọng. Lượng nước đủ cho 1 ngày leo núi là 1,5-2l. Chú ý nên uống từng ngụm nhỏ. Nếu có kèm theo 1 viên vitamin C trong chai nước và 1 thỏi socola thì năng lượng của bạn sẽ được duy trì ở mức tốt nhất.

3.Kỹ năng leo núi.

Không nên đi quá sức cũng không nên nghỉ quá lâu. Nguyên tắc đầu tiên là bạn phải tự điều hòa hơi thở ở mức ổn định, nếu thấy tình trạng thở gấp thì nên dừng lại tạm nghỉ 5 đên 10 phút. Thứ hai là không được nghỉ quá thời gian cho phép, nếu không sẽ rơi vào tình trạng căng, giãn cơ gây đau nhức. Đặc biệt khi leo núi trong thời tiết lạnh, cơ thể sẽ bị giảm nhiệt rất nhanh dẫn đến cảm lạnh, mất sức vì vậy giữ ấm trong quá trình leo núi là rất cần thiết. Trang phục thuận tiện, đủ ấm, chống nước cũng là một trong những yếu tố quan trên chặng đường leo núi của bạn.

4.Vật dụng cần chuẩn bị.

Đây có thể coi là phần tốn kém nhất trong cẩm nang leo núi của bạn. Về trang phục thì nên trọn quần áo dài, rộng rãi, che chắn tốt. Bạn cũng nên chọn một đôi giày chuyên dụng, thích hợp leo núi sao cho tạo được cảm giác thoải mái, không đau chân và không bị trơn trượt.

Đặc biệt có những đồ dùng không thể thiếu là đèn pin, áo mưa, ủng đi mưa, dao, gậy, miếng bọc gối, cổ chân, khuỷu tay, mũ có vành mềm.

Chuyên dụng trong từng điều kiện thời tiết : Ví dụ như trời lạnh bạn cần chuẩn bị thêm miếng giữ nhiệt, các vật dụng giữ ấm và túi ngủ nếu như phải ở lại trên núi qua đêm. Vào mùa hè thì sẽ nhẹ nhàng đơn giản hơn với áo khoác mỏng, mũ che nắng,……

5.Những điều cần lưu ý trong cẩm nang leo núi của bạn.

  • Đừng leo núi một mình: đường núi cực kì nguy hiểm, có thể xảy ra tai nạn ngoài ý muốn nên hãy tìm bạn đồng hành để có thể giúp đỡ kịp thời, hoặc porter, người bản địa.
  • Tuân thủ theo người hướng dẫn: hãy tin tưởng và làm theo hướng dẫn của trưởng đoàn, không nên nóng vội, tách lẻ hay tự ý hoạt động.
  • Tránh thời tiết xấu: bạn là người ưa thích sự mạo hiểm, nhưng cũng đừng mạo hiểm với tính mạng của mình.
  • Đủ dụng cụ bảo hộ, cứu thương: đảm bảo rằng trong balo của bạn luôn có băng gạc, thuốc và những dụng cứu sơ cứu khi cần thiết
  • Chuẩn bị tâm lí trước những tình huống bất ngờ: khi gặp tai nạn, sự cố ngoài ý muốn phải thật sự bình tĩnh để tránh tạo cả giác hoang mang, lo sợ. Nếu không thể tự sơ cứu thì nên liên hệ với người dân địa phương để ứng cứu kịp thời.

Leo núi không chỉ là hoạt động giúp cải thiện sức khỏe, giảm căng thẳng, đưa chúng ta tới những niềm vui mới lạ, quên đi sự mệt mỏi trong cuộc sống. Mà hơn hết là khi con người ta gắn bó với núi rừng, họ sẽ phát triển tình yêu và muốn bảo vệ nó.

Hy vọng với những kinh nghiệm trong cẩm nang leo núi của Didi Adventure sẽ giúp bạn có những chuẩn bị tốt nhất trong cuộc hành trình chinh phục của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.