chèo SUP và Những Lưu Ý Để Có Một Trải Nghiệm Thú Vị.

chèo SUP và Những Lưu Ý Để Có Một Trải Nghiệm Thú Vị.

Nếu như để khám phá và trải nghiệm những cảnh sắc trên mặt đất như bản làng, núi rừng, ruộng bậc thang, bạn có thể lựa chọn trekking, hiking, thì chèo SUP chính là cách thức tuyệt vời nhất để trải nghiệm cảnh sắc trên mặt nước, tự tay vận động và thưởng ngoạn mọi thứ ở một tâm thế hoàn toàn mới. 

Khái quát về chèo SUP

Chèo thuyền SUP (hay chèo sup) là từ viết tắt của “Stand up paddle boarding” là tên gọi của một môn thể thao dưới nước bắt nguồn từ quần đảo Hawaii, được coi như thủy tổ của bộ môn lướt sóng hiện tại. Để chơi môn chèo thuyền này, người chơi sẽ phải dùng một mái chèo dài khoảng hơn 2m tùy theo chiều cao cơ thể để chèo một tấm ván dài trên mặt nước, thay vì chèo thuyền như kayak, canoing.
SUP có điểm mạnh là bạn có thể đứng, ngồi tùy ý bất kì dáng nào, hoạt động tự do chứ không gò bó, ngoài ra lại dễ dàng vận động, tham gia các trò chơi trên mặt nước hơn là các môn chèo thuyền khác. Một lý do nữa khiến ngày nhiều người tham gia bộ môn SUP đó là chơi SUP rất đơn giản, bạn sẽ chỉ mất khoảng 10-15′ để nắm được cách điều khiển ván cơ bản và có thể điều khiển được hướng di chuyển.

chèo SUP
Cho dù, các bạn không biết bơi cũng có thể chơi, bởi lẽ ván SUP tuy hẹp nhưng vững, dễ giữ thăng bằng. Ngoài ra để đảm bảo an toàn thì bạn phải mặc áo phao, tránh “uống nước” khi lỡ trượt chân ngã xuống. Tất nhiên, càng tìm hiểu và tập luyện sâu, sẽ càng có những kỹ thuật khó hơn và những “trò” vui hơn chờ người chơi khám phá.
Hiện nay tại Việt Nam, SUP chưa phải một môn thể thao được nhiều người biết đến, số người trở thành chuyên gia hay thành thục chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên vẫn có những nhóm chơi không kệ độ tuổi, giới tính, và luôn sẵn sàng chinh phục mọi mặt nước ở các vịnh, hồ, sông, biển… Cho dù là nước lặng, nước xiết hay song, chúng ta vẫn có thể chèo SUP bởi tấm ván được thiết kế hoàn hảo để có thể nổi và lướt trên mọi hình thế.

Một số lưu ý cho bạn khi chèo SUP

Chèo SUP vừa giúp cải thiện sức khỏe, giải trí tinh thần, vừa giúp thỏa lấp đam mê chinh phục sông nước, khám phá thiên nhiên, nhưng bên cạnh đó bạn luôn phải đảm bảo an toàn khi tham gia chèo SUP, với những lưu ý sau đây:
1.Chuẩn bị tâm lý trước khi chèo SUP

chèo SUP
Công viên nước nổi trên hồ Hòa Bình hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị nhất hè 2017

Đây là môn thể thao – du lịch không quá nguy hiểm hay khó khăn, chính vì vậy bạn nên tạm gác những lo lắng của bạn thân, thử trèo lên tấm ván và chèo SUP một vài lần cơ bản. Sau đó, hãy đón nhận những chuyến chèo SUP với tâm lý thật thoải mái, háo hức, lẫn tự tin vào tay lái và khả năng giữ thăng bằng của mình nhé!
2. Chèo thử SUP trước khi đến những khu vực thiên nhiên khắc nghiệt:
Mặc dù kỹ thuật điều khiển ván không khó để nắm bắt, thế nhưng trước khi quyết định chèo SUP ở những nơi thiên nhiên không có sự bảo hộ như vịnh, hồ, sông, biển,… đặc biệt là những nước nước dữ, sóng, … bạn cần phải có sự chuẩn bị. Ngoài sự chuẩn bị về trang phục, dụng cụ, việc rèn giũa kinh nghiệm cũng như kỹ năng chèo lái của mình là điều cần vô cùng lưu ý. Bạn có thể thử chèo SUP trước chuyến đi trong các hồ bơi nhân tạo hay hồ tạo sóng, hồ nước nhỏ để xem xét khả năng giữ thăng bằng và ứng phó của bản thân.
3. Trang phục khi chèo SUP:
Bạn nên lựa chọn trang phục rộng rãi, thoải mái cho vận động. Bạn không nên mặc quần bò hay váy. Bạn có giầy thể thao chống nước là tốt nhất, nếu không có thể mang theo sandal.

chèo SUP
Nên đội mũ và đeo kính râm nếu trời nắng, mang theo áo mưa giấy nếu bạn sợ gặp phải cơn mưa bất chợt.
Không nên mang các thiết bị điện tử, nếu có hãy chắc chắn là bạn đã có một chiếc vỏ chống nước an toàn cho thiết bị của mình như túi khô, vỏ chống nước điện thoại, vỏ chống nước máy ảnh…
4. Cứu hộ/an toàn khi chèo SUP:
Mỗi 1 chiếc thuyền sẽ có từ 1 đến 2 người chèo. Một nguyên tắc bất di bất dịch đối với tất cả người chơi loại hình này là bạn cần phải mặc áo phao cứu sinh cho dù bạn đã biết bơi để đảm bảo an toàn cho bạn cũng như người đồng hành trong những tình huống như lật ván, nước tràn vào ván… Ngoài ra bạn cũng phải đảm bảo là áo phao đã được kéo khóa và thắt chặt vào người. Thêm một tip nhỏ là mỗi áo phao cứu sinh luôn có một chiếc còi nhỏ, hãy sử dụng nó khi bạn cảm thấy không an toàn hoặc gặp tình huống nguy hiểm.
Luôn đảm bảo bạn làm chủ được tình huống: đảm bảo thời tiết có thể tham gia được hoạt động thể thao, nắm được địa hình, quãng đường chèo, tuân thủ sự hướng dẫn của trưởng đoàn hoặc người cứu hộ.
Đây là 1 trong những lưu ý bắt buộc bạn phải ghi nhớ khi chèo thuyền SUP hay tham gia bất kỳ môn thể thao mạo hiểm nào, đặc biệt là ở môi trường nước.
Ngoài 4 lưu ý chính trước khi chèo SUP kể trên, một số lưu ý khác bạn cũng nên ghi nhớ như: không tách đoàn (chèo quá nhanh hoặc quá chậm), không xả rác, không hất nước vào ván bên cạnh, …
Tuy vậy, điều quan trọng nhất vẫn là sự an toàn, hãy lựa chọn khu vực hợp lý để vừa chèo SUP, vừa thỏa mãn đam mê khám phá nhé! Didi Adventure xin chúc các bạn có những trải nghiệm chèo SUP vừa bổ ích, vừa lí thú!