Chinh Phục Đỉnh Pha Luông, Sơn La Huyền Thoại

Đỉnh núi Pha Luông Sơn La đã trở nên nổi tiếng cùng những câu thơ của nhà thơ Quang Dũng “ Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống/ Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”. Đây là nơi mà bất kì ai yêu thích leo núi đều mong muốn được ít nhất một lần có thể chinh phục…

Vị trí địa lý của đỉnh Pha Luông, Sơn La

Dãy núi Pha Luông, thuộc xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Nằm ở độ cao trên 2.000m so với mực nước biển và nằm giáp biên giới Việt- Lào; được mệnh danh là nóc nhà của cao nguyên Mộc Châu.

Đỉnh Pha Luông quanh năm mờ ảo trong sương, từ lâu đã trở thành một điểm đến quen thuộc mà bất kì một ai mê khám phá, treking cũng đều mong muốn có thể chinh phục, nằm cách thị trấn Mộc Châu khoảng 30 km, cùng cung đường đi với cửa khẩu Lóng Sập, cách cửa khẩu khoảng 20 km. Đứng từ trên đỉnh núi cao chót vót, bạn sẽ thấy được toàn bộ khung cảnh núi rừng hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc nước ta và quanh cảnh nơi nước bạn Lào, từ đó, sẽ thấy được sự khác biệt rõ rệt 2 thảm thực vật của 2 quốc gia Việt- Lào.

Nên leo đỉnh Pha Luông, Sơn La vào mùa nào?

Đầu mùa xuân (Tháng 2- tháng 3): đây là thời điểm hoa đào, hoa mận nở rộ trắng xóa, bạn có thể kết hợp việc chinh phục Pha Luông và thưởng ngoạn sắc hoa Mộc Châu
Mùa hè (tháng 4- tháng 6): đây là thời điểm rất thích hợp để các bạn leo núi vì thời tiết khô ráo, dễ chiu, không quá nắng nóng, và cơ hội săn được những biển mây bồng bềnh có tỷ lệ rất cao.

Leo đỉnh Pha Luông, Sơn La cần chuẩn bị những gì?

Trang phục: các bạn nên mặc nhiều áo lớp để giữ ấm cơ thể, trong quá trình leo núi có thể tiết mồ hôi khiến cảm thấy nóng bức nhưng lên đến đỉnh núi, nhiệt độ thấp rất lạnh. Các bạn nên chuẩn bị một đôi giày đế mềm, chuyên dụng leo núi hoặc giày bộ đội để có được độ bám cao, không trơn trượt.

Đỉnh Pha Luông
Phương tiện: xe máy di chuyển các bạn nên chọn xe lốp có độ bám tốt, vì đường đi rất trơn, một lưu ý nhỏ là các bạn không nên đi xe gas, vì xe gas có cấu tạo không phù hợp để leo núi và khối lượng nặng, gây khó khăn trong quá trinh di chuyển.
Nếu leo lần đầu không biết đường và không có kinh nghiệm, các bạn nên thuê người dân bản địa chỉ đường vì đường leo có khá nhiều ngã rẽ dễ gây lạc đường.
Tất cả các thành viên trong đoàn leo núi cần phải mang đầy đủ giấy tờ tùy thân giao nộp cho cán bộ biên phòng để có thể leo núi nhé!

Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Pha Luông Sơn La

Quãng đường chinh phục Pha Luông khá khó, đòi hỏi sự kiên trì và sức dẻo dai của người muốn khám phá thật sự, là thử thách rất lớn đối với ai lần đầu leo núi. Những con đường nhỏ xíu, đất đỏ đầy trơn trượt, có những đoạn dốc thẳng đứng, nằm vắt vẻo từ quả núi này sang dãy núi khác. Quãng đường để bạn có thể đến đồn biên phòng thật sự khó khăn, có những đoạn phải dồn hết sức để đẩy xe, đôi lúc đôi bánh xe quay tít mù và chịu khuất phục với những con dốc quá trơn.

Khác với cung đường leo các đỉnh núi khác như Fansipan hay Tà Chì Nhù, có đoạn leo cao có đoạn tụt dốc để phục hồi sức lực, Pha Luông hầu như chỉ có dốc, những dây leo lâu năm dài hàng chục mét thả từ trên đỉnh ngọn cây xuống sát mặt đất làm cho người chinh phục thích thú với màn đu dây giữa rừng, hay những dốc trèo cao ngút dựng đứng đầy thách thức. Đứng từ đỉnh Pha Luông, cả đất trời Mộc Châu và núi rừng nước bạn Lào thu trọn và tầm mắt, ngắm nhìn đường sườn núi phân chia biên giới.

 

Mong rằng một số kinh nghiệm chinh phục đỉnh Pha Luông của Didi Advanture có thể giúp ích chi chuyến đi của các bạn. Đi, đừng ngại…