Chinh Phục Thiên Đường Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Chinh Phục Thiên Đường Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Từ trung tâm thành phố Hà Giang chạy dọc theo quốc lộ 2 và tỉnh lộ 177 hơn trăm km, bạn sẽ chính thức bước vào một cuộc phiêu lưu thật sự, với mở đầu là cảm giác choáng người khi vượt qua cung đường hơn 60 km cua tròn như mâm xôi từ Tân Quang (Bắc Quang) đến địa phận huyện Hoàng Su Phì, trên cung đường với một bên núi cao, một bên là vực sâu. Sau khi trải qua một chặng đường dài, vượt núi, vượt đèo, vượt qua vực sâu thẳm thẳm, chào mừng, bạn đã đến với vùng đất ẩn chứa nhiều hoang sơ, bí ẩn mang tên Hoàng Su Phì.

Lịch Sử Thiên Đường Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Chẳng ai biết rõ những thửa ruộng bậc thang đầu tiên ở Hoàng Su Phì có từ khi nào, chỉ biết đến bây giờ, những thửa ruộng bậc thang đã trở thành bản sắc, một phần không thể thiếu ở mảnh đất nơi biên cương của tổ quốc này. Và hơn cả ý nghĩa về kinh tế, sự no ấm, những thửa ruộng bậc thang cheo leo trên triền núi Hoàng Su Phì dần trở thành giá trị văn hóa quan trọng, gắn bó khăng khít trong đời sống, tín ngưỡng của các dân tộc ở Hoàng Su Phì.

Lịch sử hình thành ruộng bậc thang của mỗi dân tộc ở Hoàng Su Phì lại có sự khác nhau rất lớn. Điều này chủ yếu là do thời gian di cư, đặc trưng của từng dân tộc, tập quán canh tác sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng, giữa những khác biệt dễ nhìn thấy bằng mắt, là một sự tương đồng tài tình của sự sáng tạo vượt lên trên mọi giới hạn của hoàn cảnh sống,  đức tính cần cù, kỹ năng canh tác sản xuất nông nghiệp ở trình độ cao của những tộc người nơi đây. Tất cả, đã góp phần hình thành lên thiên đường ruộng bậc thang giữa những núi non hiểm trở, những khe sâu, suối lớn nơi Hoàng Su Phì – một kiệt tác được tạo lên từ bàn tay của những con người hồn hậu nơi đây.

Tuy nhiên, trong từng công việc cụ thể lại tùy thuộc vào cách thức canh tác của mỗi dân tộc nên nó tạo nên những nét riêng trên mỗi thửa ruộng bậc thang. Cụ thể, người La Chí ở Bản Phùng thường chọn khu đất mà vừa có thể làm nương, vừa có thể tạo dựng trên đó nhiều loại công trình phục vụ cho cuộc sống. Người Dao áo dài và người Nùng thường chọn khu vực gần nguồn nước trong phạm vi đất của mình để làm ruộng. Trong khi đó, người Dao đỏ do chuyển từ hình thức canh tác nương rẫy sang làm ruộng bậc thang nên vùng đất họ lựa chọn để làm ruộng là những mảnh đất tốt nhất mà trước nay họ từng khai phá để làm nương và bỏ hóa được vài năm.

Những Địa Điểm Bạn Không Thể Bỏ Qua Ở Hoàng Su Phì

Nếu coi Vinh Quang là tâm hình tròn, các điểm tham quan chính ở Hoàng Su Phì bạn không nên bỏ lỡ đều nằm trong phạm vi bán kính từ 30 – 40 km.

  • Đèo Cổng Trời và di tích quốc gia Thông Nguyên, Nậm Ty: Khi đến ngã 3 Tân Quang, bạn sẽ thấy hai ngả đường: một ngả dẫn lên thành phố Hà Giang, đường còn lại dẫn lên thị trấn Vinh Quang. Bạn sẽ phải vượt qua đèo Cổng Trời để đi thung lũng Thông Nguyên rồi vòng qua Nậm Ty về trung tâm thị trấn. Là danh thắng được công nhận là Di Sản Quốc Gia, bạn sẽ có dịp được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ nằm giữa lưng chừng trời, đẹp đẽ và kỳ vĩ đến choáng ngợp.

  • Xín Mần, Bắc Hà: để trọn một vòng cung, nếu bạn kết hợp tham quan Hoàng Su Phì hãy nhớ ghé thăm hai địa điểm quan trọng này. Thăm biên giới ở cửa khẩu Xín Mần hoặc những phiên chợ vùng cao nổi tiếng của Bắc Hà (Lào Cai).Pố Lồ, Thèn Chu Phìn, bản Luốc, bản Phùng: là những địa danh ngắm lúa đẹp nhất xung quanh thị trấn Vinh Quang, Hoàng Su Phì với khoảng cách mỗi điểm chừng 20 – 30 km. Nếu như bản Luốc là nơi có diện tích ruộng bậc thang lớn nhất nước và lên đến 200 ha, bản Phùng lại cho bạn cảm nhận về một tầm nhìn ruộng bậc thang thung lũng hoàn hảo, phóng thẳng xuống thiên đường ruộng bậc thang phía dưới chân.

Nếu bạn đã quá quen với ruộng bậc thang Y Tý, Sa Pa hay Mù Cang Chải, hãy thử một lần đến với Hoàng Su Phì để có thể có những góc nhìn mới về thiên đường của thiên đường ruộng bậc thang ở nơi đây. Hãy đi, đừng ngại bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.