Chớ Bỏ Lỡ Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì Mùa Nước Đổ

Chớ Bỏ Lỡ Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì Mùa Nước Đổ

Nếu bạn đã từng say đắm trước cảnh sắc tuyệt vời của ruộng bậc thang ở Y Tý, Thung lũng Mường Thanh – Sapa hay Mù Cang Trải – Yên Bái, chắc chắn sự mới lạ, độc đáo của những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ ở Hoàng Su Phì sẽ cho bạn những cảm xúc mới mẻ.

Vị trí Hoàng Su Phì trên bản đồ Việt Nam

Từ trung tâm thành phố Hà Giang đi dọc theo Quốc lộ 2 và tỉnh lộ 177 khoảng hơn 100km là tới huyện Hoàng Su Phì. Nằm ở độ cao 1.500 mét so với mực nước biển, không khí nơi Hoàng Su Phì luôn trong lành và lạnh quanh năm. Đây là một nhánh của cao nguyên đá Đồng Văn nhưng đất đai phì nhiêu, ít có đá tai mèo như Đồng Văn, Mèo Vạc. Để đến được với huyện nhỏ địa đầu tổ quốc, đắm chìm trong thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ, bạn phải trải qua một quãng đường di chuyển dài, hiểm trở bởi địa hình phức tạp bị chia cắt mạnh bởi hệ thống các dãy núi cao và trung bình, thấp dần về hướng hai con sông chảy qua địa bàn là sông Chảy và sông Bạc. Nhưng đừng nản lòng, sự can đảm và cố gắng của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng , bởi vì sau đó, bạn sẽ được hòa mình không khí trong trẻo một sớm vùng cao Tây Bắc, vào ngắm nhìn mảnh đất Hoàng Su Phì mùa nước đổ với những thửa ruộng bậc thang liên tiếp trải qua các triền núi, xếp gọn gàng, đều đặn từ đỉnh núi xuống chân núi, lấp lánh trong cái nắng oi ả của một sớm mùa hè.

Nét độc đáo của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Hơn cả những nơi để cấy trồng lúa, để thu hoạch, để phát triển kinh tế và ổn định đời sống, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì còn là nét đẹp lịch sử, nét đẹp văn hóa của vùng đất chênh vênh nơi địa đầy tổ quốc này. Được cho là xuất hiện cách đây hơn 300 năm, khi những người bản bắt đầu quá trình khai phá, kiến tạo, đến ngày nay, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì ngày càng được mở rộng, bao trọn toàn huyện và trở thành một kiệt tác thiên nhiên do những con người hồn hậu Hoàng Su Phì tạo nên. Ruộng bậc thang cũng đánh dấu quá trình định canh định cư, đem lại cuộc sống ấm no hơn cho các hộ gia đình tại Hoàng Su Phì.

Khác với địa hình và độ cao ruộng bậc thang Mù Cang Chải hay Y Tý, ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì (Hà Giang) dường như có độ cao hơn, dốc hơn, chênh vênh hơn hẳn. Chính điều này làm cho cảnh sắc càng thêm hùng vĩ. Những bờ ruộng cao, thẳng đứng sẽ khiến bạn liên tưởng tới tác phẩm điêu khắc được tạo lên bởi sự hòa trộn hoàn hảo của địa hình, độ cao và sự gọt đẽo công phu của con người từ đời này sang đời khác.

Nếu may mắn đến với Hoàng Su Phì mùa nước đổ cuối tháng 4, đầu tháng 5, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một tác phẩm hội họa kì vỹ của tự nhiên và con người mang tên: Hoàng Su Phì mùa nước đổ. Nhớ dậy sớm một chút để  tận hưởng khung cảnh ruộng bậc thang vào sáng sớm với những đường cong mềm mại, len lỏi trong đó là những làn mây trắng, ánh nắng chói chang buổi bình minh, hình ảnh những mái nhà xinh xắn soi bóng xuống mặt nước lấp lánh, hít hà cái không khí không có khói bụi … Đó chắc chắn sẽ trở thành buổi sáng trong lành và khó quên nhất trong cuộc đời với nhiều chuyến đi của bạn.

Được chiêm ngưỡng cảnh thần tiên của những thửa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì là món quà xứng đáng cho những du khách dám “nín thở”, vượt quãng đường đầy trắc trở. Cuối tháng 4 này, nếu bạn chưa có điểm đến nào đặc biệt để dừng chân, bớt chút thời gian, chuẩn bị thể lực thật tốt và khám phá Hoàng Su Phì mùa nước đổ nhé!

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.