Độc Đáo Những Chợ Phiên Ở Hà Giang

Độc Đáo Những Chợ Phiên Ở Hà Giang

Những phiên chợ từ lâu đã trở thành một trong những nét đẹp của văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao nói chung và mảnh đất Hà Giang nói riêng. Nếu có cơ hội đến thăm mảnh đất Hà Giang đầy nắng gió này, các bạn hãy thử một lần tham gia phiên chợ để hiểu thêm về cuộc sống và văn hóa bà con nơi đây nhé…

Hà Giang là một tỉnh miền núi của nước ta, nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km về phía Bắc, nổi tiếng bởi cảnh sắc hùng vĩ của núi rừng, sự bao la, rộng lớn của đất trời, những khúc cua tay áo đầy thách thức hay những cánh đồng hoa tam giác mạch trải dài đẹp mê hoặc khép mình sau những dãy núi cao và những phiên chợ độc đáo nơi vùng cao.

Hà Giang

Các chợ trung tâm huyện của Hà Giang thường diễn ra họp chợ vào ngày chủ nhật hàng tuần.

Chợ trung tâm huyện Quản Bạ

Chợ trung tâm huyện Quản Bạ diễn ra ở thị trấn Tam Sơn huyện Quản Bạ, được họp vào mỗi chủ nhật hàng tuần và kéo dài đến chiều. Chợ nằm ngay ven quốc lộ 4C, rộng hon 1000m2. Bà con bày bán rất nhiều đặc sản địa phương như rượu ngô, đậu tương, hàng thổ cẩm,…

chợ phiên Quản Bạ - Hà Giang

Chợ trung tâm huyện Yên Minh

Chợ trung tâm huyện Yên Minh diễn ra ở trung tâm thị trấn Yên Minh, phiên chợ chính được diễn ra vào ngày chủ nhật hàng tuần, ngày chợ thường chỉ kéo dài đến hết trưa. Đây là phiên chợ lớn nhất của huyện, họp cả các ngày thường. Chợ có nhà chợ chính và các gian hàng xung quanh chợ, cũng là nơi tụ họp giao lưu hàng hóa cũng như văn hóa tinh thần của nhân dân. Chợ được bày bán rất nhiều mặt hàng như rượu, nông sản, thịt trâu, dược liệu, hoa quả hay các loại rau,…

Chợ trung tâm huyện Đồng Văn – Hà Giang

Phố cổ đồng văn - Hà Giang

Chợ trung tâm huyện Đồng Văn diễn ra tại trung tâm huyện, ngay cạnh UBND huyện Đồng Văn của tỉnh Hà Giang, thời gian họp chợ vào chủ nhật hàng tuần và kéo dài cả ngày. Đây là phiên chợ có quy mô lớn nhất ở vùng cao, được xây dựng và phát triển sớm nhất. Hiện nay, chợ đã được di chuyển ra khu vực mới rộng rãi hơn, nhường lại dãy nhà chợ có niên đại hàng trăm năm tuổi với kiến trúc xây dựng độc đáo cho việc bảo tồn. Chợ có bày bán rất nhiều đặc sản như rượu ngô, nông sản bà con tự trồng, thịt bò, mật ông, thắng cố, dược liệu và hoa quả.

Chợ phiên trung tâm huyện Hoàng Su Phì

Chợ phiên Vinh Quang là phiên chợ lớn nhất của huyện Hoàng Su Phì chỉ họp một phiên vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Chợ họp dọc theo dãy phố chính kéo dài chừng vài ba cây số của thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Chợ có quy mô khá lớn, với nhà chợ chính xây kiên cố 2 tầng. Những gian hàng của người dân nơi đây rất xinh xắn, đa dạng, có bày bán rượu thóc Nàng Đôn, măng nứa, chè hay những gian hàng bán thổ cẩm rực rỡ của các loại chỉ thêu, vải nhuộm, gian bán đồ nông cụ như dao, rựa, liềm,… để bà con chuẩn bị cho 1 vụ mùa lúa mới, gánh hàng hương thơm phức phục vụ cho việc thờ cúng, tín ngưỡng của bà con hay đơn giản chỉ là 1 cô ngồi bán những quả ớt hay những quả dưa chuột tươi xanh do chính tay họ tự trồng.

Chợ phiên Vinh Quang - Hoàng Su Phì
Đối với những người dân tộc như ở Hà Giang, phiên chợ là thứ rất quan trọng. Ăn có thể không đủ no, mặc có thể không đủ ấm nhưng chợ phiên thì gần như họ không bao giờ vắng mặt. Do tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc cùng sinh sống như đồng bào Mông, Dao, Tày, Nùng,… nên các phiên chợ nơi đây cũng rất nhộn nhịp, đa dạng và có nhiều nét khác biệt riêng.
Chợ phiên vùng cao ở mảnh đất Hà Giang không đơn thuần chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, phục vụ nhu cầu tiêu dùng, mà quan trọng hơn, nó còn là nơi biểu hiện đậm nét nhất những bản sắc văn hóa của các dân tộc vùng cao như Hà Giang luôn chờ đón, gọi mời du khách đến tham gia và khám phá những điều độc đáo. Hãy đi và cảm nhận nhé, đi thôi, đừng ngại!