Ghé Chợ Phiên Vùng Cao Khi Du Lịch Hoàng Su Phì

Ghé Chợ Phiên Vùng Cao Khi Du Lịch Hoàng Su Phì

Những phiên chợ từ lâu đã trở thành một trong những nét đẹp của văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao nói chung và mảnh đất Hoàng Su Phì nói riêng. Nếu có cơ hội đến thăm Hoàng Su Phì, các bạn hãy thử một lần tham gia phiên chợ để hiểu thêm về cuộc sống và văn hóa bà con nơi đây nhé…

Giới thiệu về Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì là một huyện vùng cao xinh đẹp của tỉnh Hà Giang, nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn được cả Thế giới công nhận, nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km về phía Đông Bắc.

chợ phiên hoàng su phì

Nếu bạn đến với Hoàng Su Phì vào những ngày cuối tuần, đừng bỏ lỡ chợ phiên Vinh Quang – phiên chợ độc đáo và nhiều màu sắc của vùng đất bí ẩn này nhé.
Hoàng Su Phì là một vùng đất hoang sơ, ẩn chứa nhiều bí ẩn của thiên nhiên, cảnh vật và con người, nơi nằm chênh vênh nơi địa đầu Tổ quốc, phía sau những ngọn núi cao, những đoạn đều dốc, những khúc cua hình chiếc đĩa…Thế nhưng chỉ cần các bạn đặt chân đến đây, dù chỉ 1 lần, bạn sẽ cảm thấy lưu luyến, sẽ nhớ nhung, sẽ chẳng muốn rời đi, sẽ yêu vùng đất này như là đang thương nhớ 1 cô gái có nét duyên ngầm đầy hoang hoải…

Độc đáo phiên chợ Hoàng Su Phì

Chợ Hoàng Su Phì chỉ họp định kì một phiên vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Chợ chạy dọc theo dãy phố chính dài chừng vài ba cây số của thị trấn Vinh Quang – huyện Hoàng Su Phì.

chợ phiên hoàng su phì

Đối với những người dân tộc như ở Hoàng Su Phì, phiên chợ là thứ rất quan trọng. Ăn có thể không đủ no, mặc có thể không đủ ấm nhưng chợ phiên thì gần như bà con không bao giờ vắng mặt. Do huyện có nhiều đồng bào dân tộc cùng sinh sống như đồng bào Mông, Dao, Tày, Nùng,… nên phiên chợ nơi đây cũng rất nhộn nhịp, đa dạng và có nhiều nét khác biệt riêng.

chợ phiên hoàng su phì

Chợ phiên được họp từ tờ mờ sáng, khi mà những chú gà còn chưa gáy thì người dân Hoàng Su Phì đã dậy sửa soạn đồ đạc để xuống chợ rồi. Bà con ở các xã thuộc huyện Hoàng Su Phì như Bản Luốc, Sán Xả Hồ, Nậm Ty đi chợ từ khi gà chưa gáy. Có người đeo gùi vượt hàng chục cây số đường núi để mang đến chợ bán những thứ sản vật mà gia đình trồng được hoặc kiếm được ở trong rừng.

Những gian hàng của người dân nơi đây rất xinh xắn, đa dạng. Gian bán quần áo thổ cẩm rực rỡ của các loại chỉ thêu, vải nhuộm, gian bán đồ nông cụ như dao, rựa, liềm,… để bà con chuẩn bị cho 1 vụ mùa lúa mới, gánh hàng hương thơm phức phục vụ cho việc thờ cúng, tín ngưỡng của bà con hay đơn giản chỉ là 1 cô ngồi bán những quả ớt hay những quả dưa chuột tươi xanh do chính tay họ tự trồng.
Chợ đông đốc, người mua kẻ bán là thế, nhưng phiên chợ diễn ra rất nhẹ nhàng, không hề ồn ào. Họ đến chợ chỉ để nhìn, ngắm để rồi lại trở về với bản làng heo hút nơi lưng chừng núi.

Đến thăm Hoàng Su Phì, khi đến thăm phiên chợ, bạn sẽ có thể bắt gặp rất nhiều hình ảnh của những đứa bé được mẹ địu trên vai hoặc dắt tay đến chợ, rất ngoan ngoãn và đáng yêu.

chợ phiên hoàng su phì

Đối với người dân nơi đây, chợ không chỉ là nơi diễn ra việc mua- bán, mục đích cung- cầu, trao đổi sản vật, mà còn là nơi để gặp gỡ, giao lưu, để chuyện trò, gắn kết với nhau. Vậy nên, chợ phiên Hoàng Su Phì còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa độc đáo của một phiên chợ vùng cao. Còn giữ nguyên vẹn được mùi hương đặc trưng của núi rừng, là mùi mắc khén thoang thoảng trong gió khi được những thiếu nữ bản Dao từ bản Luốc mang xuống chợ, hay đâu đó lại là mùi thảo quả thơm cay do các cô gái Mông ở xã Sán Xả Hồ đem xuống chợ bán.

Nếu các bạn có cơ hội đến với mảnh đất Hoàng Su Phì, hãy thử một lần tham gia phiên chợ của người dân nơi đây để có thể thấy được con người nơi vốn chất phát, thật thà và văn hóa nơi này thú vị đến nhường nào nhé!