Cột Cờ Lũng Cú – Điểm Đến Không Thể Bỏ Qua Ở Hà Giang

Cột Cờ Lũng Cú – Điểm Đến Không Thể Bỏ Qua Ở Hà Giang

Nếu bạn có cơ hội đến thăm Hà Giang, nhất định bạn ghé thăm cột cờ Lũng Cú, cực Bắc của Tổ quốc, đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng khổng lồ bay phấp phới, bạn có thể ngắm nhìn cảnh sắc tuyệt đẹp nơi Cao nguyên đá, hòa mình với thiên nhiên đáng tự hào của Hà Giang, của Việt Nam…

Hà Giang có lẽ là địa điểm đã quá quen thuộc với những người có niềm đam mê du lịch. Là một tỉnh vùng cao xinh đẹp nằm ở phía Đông Bắc của nước ta, cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km, Hà Giang là tỉnh vùng cao giàu bản sắc văn hóa của Việt Nam, là ngôi nhà chung của hơn 20 dân tộc anh em, gồm người Mông, La Chí, Sán Chỉ, Tày, Dao,…

Lịch sử về cột cờ Lũng Cú, Hà Giang

Cột cờ Lũng Cú được xây dựng trên đỉnh núi Rồng – một ngọn núi đá vôi tuổi Cambri hệ tầng Chang Pung với độ cao 1700m so với mực nước biển, cách huyện lỵ Đồng Văn 24 km, cách thành phố Hà Giang 154km.

Cột cờ Lũng Cú - Hà Giang
Cột cờ Lũng Cú – Hà Giang

Cột cờ Lũng Cú được xây dựng từ thời nhà Lý và được trùng tu, xây dựng lại nhiều lần. Cột cờ hiện nay được khánh thành năm 2010 với tổng kinh phí đầu tư trên 20 tỷ đồng. Theo thiết kế mới, cột cờ ngày nay chính thức được xây dựng với tổng chiều cao 33.15 mét, trong đó chân cột cao 20.25 mét, cán cờ cao 12.9 mét, đường kính ngoài chân cột rộng 3.8 mét.

Từ xa, Cột cờ Lũng Cú hiện ra thật sinh động: một vùng đất với 3/4 là đá, nổi bật lên là cột cờ Tổ quốc có hình dáng giống cột cờ Hà Nội, trông xa giống như một ngọn tháp; xung quanh là phong cảnh núi rừng hùng vĩ, trùng điệp… Khi tới gần, vẻ đẹp nơi đây càng rõ nét hơn: Một cột cờ được dựng trên đỉnh núi Rồng (Long Sơn), dưới chân cột có khắc phù điêu mang rõ nét hoa văn của trống đồng Ðông Sơn, lá cờ Tổ quốc khổng lồ tung bay một cách hiên ngang trong gió và in bóng xuống mặt hồ Lô Lô xanh biếc.

Lá cờ treo trên Cột cờ Lũng Cú dài 9 m, rộng 6 m được thay hằng tuần vì sức gió rất lớn. Cột cờ Lũng Cú có Lá cờ với tổng diện tích 54 m2, tượng trưng cho 54 dân tộc trên đất nước Việt Nam. Hai bên chân núi của Cột cờ Lũng Cú có 2 hồ nước gọi là “Mắt rồng”. Đến với cột cờ Lũng Cú, du khách cũng có thể ghé thăm đồn biên phòng Lũng Cú. Đồn Biên phòng Lũng Cú nằm dưới chân núi, cách cột cờ khoảng 12km, có nhiệm vụ chính bảo vệ 25,5km đường biên giới Lũng Cú giáp Trung Quốc. Tương truyền tại địa điểm dựng đồn biên phòng này, từ thời Tây Sơn sau khi đại thắng quân xâm lược phương Bắc, hoàng đế Quang Trung đã cho đặt một chiếc trống đồng rất lớn và cứ mỗi canh giờ trống lại được gióng lên ba hồi vang xa như để khẳng định chủ quyền đất nước. Chính vì thế, Lũng Cú khi đọc chệch âm sang âm tiếng H’Mông là Long Cổ, tức trống của vua, và người H’Mông tại nơi đây hầu như đều biết đánh trống đồng. Vì một trong những lý do nói trên mà khi xây dựng cột cờ đã đặt phù điêu trống đồng Đông Sơn dưới chân cột.

Hiện nay, tại đây có một trạm chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ lá cờ trên đỉnh cột cờ Lũng Cú và hầu như 10 – 15 ngày lá cờ lại được thay mới do sức gió trên đỉnh núi rất mạnh khiến lá cờ dễ bị hư hỏng. Theo cán bộ của trạm, lúc nào trong trạm cũng có hàng chục lá cờ lớn cỡ 54m2 để dự phòng. Những lá cờ này được giữ lại làm quà tặng cho những đoàn khách đặc biệt đặt chân đến đây, được mang theo về một kỉ vật là lá cờ tổ quốc từng tung bay trên đỉnh cột cờ. Đây là một món quà mang ý nghĩa thiêng liêng đối với bất cứ người con đất Việt nào.

Ý nghĩa của cột cờ Lũng Cú, Hà Giang

Hà Giang là cực Bắc của Tổ quốc và cột cờ Lũng Cú chính là điểm bắt nguồn của mảnh đất Việt Nam hình chữ S xinh đẹp.

Du khách phải vượt qua 389 bậc thang đá và leo thêm 140 bậc thang xoắn ốc ngay trong lòng cột cờ, để lên thăm Cột cờ Lũng Cú. Đứng từ đỉnh cột nhìn xuống xung quanh, mênh mông trước cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ với cao nguyên đá Đồng Văn trùng điệp, với những khoảnh ruộng bậc thang xen giữa các xóm bản Lô Lô Chải, Séo Lủng, Cẳn Tằng… tất cả vẽ nên một bức tranh làng quê với vẻ đẹp hùng vĩ, bất tận của núi rừng vùng Đông Bắc, đầy hoang sơ nhưng cũng vô cùng thơ mộng, thanh bình của vùng non cao.

Cột cờ Lũng Cú - Hà Giang

Rất nhiều khách du lịch và các bạn trẻ mê xe dịch đã đến thăm Hà Giang và đặt chân tới đỉnh cột cờ Lũng Cú. Đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay nơi địa đầu Tổ quốc, du khách sẽ có những cảm xúc thiêng liêng khó tả. Vang vọng đâu đó là tiếng trống từ ngàn đời xưa, đất nước hiện lên qua những trang sử vàng thiêng liêng, hào hùng. Đây sẽ là một trải nghiệm đặc biệt, đi để khám phá, để hiểu được tiếng nói của cha ông, của những thế hệ đi trước đã bảo vệ và gìn giữ sông núi ngày nay.

Đến với Hà Giang, sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu du khách bỏ qua địa điểm cột cờ Lũng Cú, nơi địa đầu Tổ quốc từ lâu đã trở thành hình ảnh thiêng liêng trong lòng mỗi người con đất Việt. Có nhà thơ đã từng viết: “Là người Việt Nam, nếu chưa một lần được đứng trên đỉnh Lũng Cú để ngắm lá cờ của Tổ quốc, kể ra vẫn thiếu thiếu cái gì đó…”.