Đến Thăm Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Đến Thăm Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Hè này, thay vì xuống biển, hãy thử tìm lên núi, tìm đến thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, Didi Adventure chúng tôi đảm bảo, những điều xinh đẹp và kì vỹ đợi bạn ở nơi gần cực Bắc của tổ quốc này sẽ không khiến bạn thất vọng!

Thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì nằm trên địa bàn 6 xã của huyện: Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên. Đây được đánh giá là những xã có danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang tiêu biểu nhất, được xếp vào loại đẹp nhất Việt Nam nói riêng, trên thế giới nói chung với lịch sử hàng ngàn năm, do sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, cần mẫn của đồng bào dân tộc: Dao Đỏ, Nùng, La Chí.

Lịch Sử Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Sự kỳ vỹ đến ngút tầm mắt của những thửa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đã tạo nên vẻ đẹp vừa hoang sơ, vừa hùng vĩ cho núi đồi của một huyện xa xôi của Tổ quốc. Đồng bào Hoàng Su Phì làm ruộng bậc thang vốn dĩ chỉ là cách mưu sinh, để đảm bảo cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng, chính sự sáng tạo, sự cần mẫn đó đã tạo nên những tác phẩm giàu tính nghệ thuật, một bức tranh khổng lồ nổi bật trên những sườn đồi.

Hiện tại, chưa có tài liệu nào chính xác nhất về tuổi đời của ruộng bậc thang Tây Bắc, nhưng ước tính ruộng bậc thang tại Hoàng Su Phì xuất hiện từ hơn một nghìn năm trước, được khai phá, kiến tạo và mở rộng bởi sự sáng tạo và công sức của những con người Hoàng Su Phì xưa và nay. Và bây giờ, từ những ngọn núi hiểm trở, với bàn tay tài hoa, những con người nơi đây đã tạo ra nguồn nước từ khe suối, tích trữ nước từ những cơn mưa rồi dẫn theo mương máng quanh co, men theo sườn đồi về biến những núi dốc cheo leo, từ đó tạo thành những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, tạo thành thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì nổi tiếng trên thế giới, trở thành Di Sản Quốc Gia của Việt Nam.

Với tổng diện tích khoảng 760 ha, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì tập trung chủ yếu ở Bản Phùng, Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Hồ Thầu, Thông Nguyên, Nậm Ty và nằm rải rác ở 19 xã khác trong huyện. Từ thung lũng hẹp đến đồi núi thấp và ngược dốc lên đồi núi cao, cung đường đến “thiên đường ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì là một thách thức đối với con người mê đi, mê chinh phục.

Thế nhưng đừng nản nhé, bởi những gì đợi bạn sau quãng đường xa xôi, hiểm trở để đến được Hoàng Su Phì chắc chắn sẽ không làm bạn phật ý!

Vẻ Đẹp Của Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Đến Hoàng Su Phì, Didi Adventure chúng tôi đảm bảo bạn sẽ hoàn toàn choáng ngợp với vẻ đẹp của thiên đường ruộng bậc thang nơi đây.

Giữa sự hùng vĩ của núi đồi, khe thác là những thửa ruộng mềm mại và duyên dáng, những triền ruộng uốn lượn ẩn hiện trong sương hay những khu ruộng mênh mông trải rộng xa tít tắp, những khu ruộng đồ sộ cao hàng trăm bậc, lại có cả những thửa ruộng chỉ bé như một cái lòng chảo hay hẹp tới mức nhiều khi không quá một đường cày…

Giữa không gian mênh mông nơi núi rừng, những thửa ruộng bậc thang nối tiếp nhau, thẳng tắp và bất tận như một điểm nhấn độc đáo dưới mặt đất. Đứng từ trên cao nhìn xuống, Hoàng Su Phì cùng những thửa ruộng bậc thang nơi đây như một bức tranh sơn dầu được pha trộn màu sắc tinh tế và đặt bút tô vẽ cẩn thận, đẹp đến mức, mọi ngôn từ khen ngời vẻ đẹp nơi đây từ bạn sẽ là thừa thãi và không cần thiết.

Danh thắng ruộng bậc thang Hoàng Su Phì không chỉ tuyệt đẹp khi mùa lúa chín mà hình ảnh những thửa ruộng vào vụ cấy loang loáng nước hay người nông dân mệt mài với đường cày… cũng đủ làm say lòng người.

Giá Trị Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Không chỉ là một vẻ đẹp kỳ vỹ, hoành tráng bề ngoài, ngắm nhìn ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, bạn còn có thể cảm nhận được bằng mắt những giá trị của văn hóa, của lịch sử của những con người nơi đây – những con người từ khi sinh ra đến lúc chết đi đều gắn đời mình với những thửa ruộng.

Giá trị văn hóa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được thể hiện qua những kinh nghiệm trong quá trình canh tác ruộng bậc thang, những tập quán sản xuất của từng tộc người trên mảnh đất địa đầu tổ quốc này. Bên cạnh đó, liên quan đến tín ngưỡng nông nghiệp mà cụ thể là canh tác trên ruộng bậc thang ở mỗi dân tộc lại có những tập tục, tín ngưỡng thờ cúng khác nhau. Những nghi thức cúng bái cầu mùa, cầu mưa hay mừng cơm mới…chứa đựng trong nó đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc ở đây. Từ những phương thức canh tác, nền văn hóa khác nhau của từng dân tộc mà ở mỗi nơi ta sẽ có những cảm nhận khác nhau khi đứng ngắm những cánh đồng bậc thang ở Hoàng Su Phì. Tất cả, tạo lên nét văn hóa độc đáo của con người Hoàng Su Phì, những giá trị mà nếu bạn không đến đây, đứng trên mảnh đất xinh đẹp này và ngắm nhìn, và lắng nghe, thì bạn sẽ không thể nào hiểu thấu.

Vậy bạn còn chờ đợi gì mà không khám phá cùng Hoàng Su Phì cùng Didi Adventure chúng tôi?

Leave a Reply

Your email address will not be published.