Đi Cao Bằng, Mua Hạt Dẻ Trùng Khánh Cao Bằng Về Làm Quà

Một trong những loại đặc sản trứ danh Cao Bằng, đó chính là hạt dẻ Trùng Khánh – Cao Bằng, theo chân đồng bào ra chợ, rồi lại lên xe lăn bánh về xuôi…

Đặc sản Cao Bằng mang tên hạt dẻ Trùng Khánh.

Trùng Khánh là một huyện nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm thành phố 62 km theo tỉnh lộ 206. Nơi đây có khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng thuận lợi cho việc nuôi trồng giống hạt dẻ.

Nói cách khác, Trùng Khánh – Cao Bằng chính là “lãnh địa” của dẻ, số lượng nhiều, chất lượng thì tuyệt hảo. Đỗ xe bên đường, chỉ cần đi vào tầm 20 mét là bạn có thể dễ dàng đến thăm các vườn dẻ.

Trước đây, dẻ là loại cây sống trong rừng già với thân cao, lá rộng, lá to, thường trổ hoa vào đầu xuân rồi kết trái thành từng chùm.

Hạt dẻ Trùng Khánh - Cao Bằng

Hoa dẻ Trùng Khánh – Cao Bằng khi nở thơm nức cả khu rừng nhưng chùm quả lại không mấy hấp dẫn bởi vỏ là lớp gai xù xì, nhọn hoắt, cầm không khéo là bị đâm bất kỳ lúc nào.

Hạt dẻ Trùng Khánh - Cao BằngCuối thu, đầu đông, vỏ quả dẻ tách ra, làm lộ rõ những hạt dẻ tròn tròn, vỏ màu nâu sẫm cứng như sừng mun, mỗi quả chứa 3-4 hạt. Và chỉ độ vài ngày hạt dẻ rụng xuống chân gốc.

Hạt dẻ Trùng Khánh - Cao Bằng

Người Dao, người Tày vào rừng nhặt hạt dẻ về luộc, nướng, rang ăn thấy bùi bùi, ngọt ngọt. Biết đây là loài cây cho loại hạt ngon và bổ dưỡng nên họ mang giống dẻ về trồng trong khu vườn nhà mình, mùa dẻ rụng hạt, họ nhặt và mang ra chợ bán.

Đặc điểm hạt dẻ Trùng Khánh.

Hạt dẻ Trùng Khánh – Cao Bằng loại nhỏ nhất cũng là bằng ngón chân cái, vỏ lụa rất mỏng, hạt màu vàng sẫm, bùi và thơm ngầy ngậy. Để chế biến các món ăn thì thường vỏ hạt dẻ rất cứng nên muốn nó chín cần phải luộc kỹ. Có người còn cẩn thận khía sẵn vài đường trên vỏ hạt để khi chín dễ bóc. Sau khi luộc chín, người ta đem hạt dẻ rang lại một lượt đến khi dậy mùi thơm tự nhiên. Từ đó người chế biến có thể ninh hạt dẻ với chân giò như một món hầm, có thể xay bột hạt dẻ làm nhân bánh, hoặc hấp hạt dẻ để ăn như kiểu người ta hấp hạt mít…
Hạt dẻ rang là món ăn vặt thú vị khi trời se lạnh. Thường người ta dùng cát để rang sẽ làm hạt chín đều và không bị cháy. Rang hạt dẻ cần có kinh nghiệm, phải biết nhìn màu, độ nảy, mùi thơm và nghe tiếng kêu khi chín để dừng lửa đúng lúc.

Hạt dẻ Trùng Khánh - Cao Bằng

Giữa những đêm gió ở núi rừng đông bắc, cầm một nắm hạt dẻ nướng trên tay, xuýt xoa cậy vỏ và nếm lấy cái bùi ngọt ở bên trong, mới cảm thấu được hết cái thú của thức quà hấp dẫn: hạt dẻ Trùng Khánh – Cao Bằng này.

Có dịp đi du lịch Cao Bằng, các bạn nên đi dưới những tán cây dẻ thoang thoảng hương và thưởng thức vị bùi bùi của hạt dẻ. Đã từ lâu và có lẽ là mãi về sau, hạt dẻ Trùng Khánh sẽ luôn được coi như món quà độc đáo – một trong những điều khiến du khách nhớ mãi về mảnh đất Cao Bằng dữ dội.

Đừng bỏ lỡ món hạt dẻ Trùng Khánh – Cao Bằng thơm ngon, bổ dưỡng khi du ngoạn nơi đây nhé! Đi đừng ngại.