Điểm Hẹn Tháng 6: Hoàng Su Phì Mùa Nước Đổ

Điểm Hẹn Tháng 6: Hoàng Su Phì Mùa Nước Đổ

Những ai từng đến Hoàng Su Phì đều phải ngạc nhiên và thán phục khi tận mắt ngắm nhìn lớp lớp những thửa ruộng bậc thang ngập tràn hoặc treo trên những núi đồi mờ sương. Một bức tranh toàn mỹ được con người vẽ trong không gian bao la và hùng vĩ của đất trời, thiên nhiên giữa vùng cao biên giới. Đây là kết quả sức lao động cần cù và sáng tạo của bao thế hệ đồng bào các dân tộc thiểu số trong cuộc chiến mưu sinh và tồn tại. Vào mỗi độ tháng 5, tháng 6, nước được dẫn về đổ đầy ắp những thửa ruộng bậc thang, tạo nên một bức tranh độc đáo Hoàng Su Phì mùa nước đổ, một điểm hẹn tháng 6 hứa hẹn nhiều bất ngờ cho bất cứ đôi chân nào cuồng trải nghiệm mới mẻ.

Hoàng Su Phì ở đâu?

Từ trung tâm thành phố Hà Giang đi dọc theo Quốc lộ 2 và tỉnh lộ 177 khoảng hơn 100km là tới huyện Hoàng Su Phì. Nằm ở độ cao 1.500 mét so với mực nước biển, không khí nơi Hoàng Su Phì luôn trong lành và lạnh quanh năm. Đây là một nhánh của cao nguyên đá Đồng Văn nhưng đất đai phì nhiêu, ít có đá tai mèo như Đồng Văn, Mèo Vạc.

Bản đồ Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì là huyện có địa hình phức tạp, bị chia cắt mạnh bởi hệ thống các dãy núi cao và trung bình, thấp dần về hướng hai con sông chảy qua địa bàn là sông Chảy và sông Bạc. Địa hình nơi đây được phân chia thành 3 dạng: địa hình núi cao (khoảng 60.000ha), chạy dài theo đường địa giới tiếp giáp các huyện trong tỉnh và đường biên giới quốc gia, tạo thành đường vòng cung lớn bao quanh vùng; địa hình đồi núi thấp và trung bình (khoảng 1.900ha), nằm tập trung ở vùng giữa hoặc chạy dọc theo sông Chảy, sông Nậm Khòa, sông Bạc; địa hình thung lũng hẹp (khoảng 1.000ha), phân bổ rải rác trên các chỏm đồi núi, dọc theo các khe suối với những dải đất hẹp tương đối bằng phẳng.
Độ cao trung bình của địa hình nơi đây là 900m so với mực nước biển; có hai dãy núi cao nhất là ngọn Tây Côn Lĩnh (2.419m) và Kiêu Liêu Ti (2.402m). Đây là chính là chất liệu chính để đồng bào các dân tộc qua bao đời, cùng với sức sáng tạo, sự chăm chỉ, cần cù vẽ nên bức tranh đẹp đa sắc màu mang tên ruộng bậc thang Hoàng Su Phì kỳ vỹ và choáng ngợp.

Vẻ đẹp choáng ngợp của thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Để đến được với huyện nhỏ địa đầu tổ quốc, đắm chìm trong thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ, bạn phải trải qua một quãng đường di chuyển dài, hiểm trở bởi địa hình phức tạp bị chia cắt mạnh bởi hệ thống các dãy núi cao và trung bình, thấp dần về hướng hai con sông chảy qua địa bàn là sông Chảy và sông Bạc. Nhưng đừng nản lòng, sự can đảm và cố gắng của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng , bởi vì sau đó, bạn sẽ được hòa mình không khí trong trẻo một sớm vùng cao Tây Bắc, vào ngắm nhìn mảnh đất Hoàng Su Phì mùa nước đổ với những thửa ruộng bậc thang liên tiếp trải qua các triền núi, xếp gọn gàng, đều đặn từ đỉnh núi xuống chân núi, lấp lánh trong cái nắng oi ả của một sớm mùa hè.

Nét độc đáo của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Nói đến ruộng bậc thang Hoàng Su Phì là nói đến hệ thống ruộng bậc thang gồm các điểm chính: ruộng bậc thang xã Bản Luốc và xã Sán Sả Hồ của người Dao áo dài và người Nùng; ruộng bậc thang xã Bản Phùng của người La Chí; ruộng bậc thang xã Hồ Thầu của người Dao đỏ; ruộng bậc thang xã Nậm Ty, xã Thông Nguyên của người Dao đỏ. Đây là những địa danh tập trung nhiều ruộng bậc thang nhất của huyện vùng cao Hoàng Su Phì.

Hơn cả những nơi để canh tác, trồng và thu hoạch lúa – lương thực, miếng cơm manh áo của những con người quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nơi đây, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì còn là nét đẹp lịch sử, nét đẹp văn hóa của vùng đất chênh vênh nơi địa đầy tổ quốc này. Được cho là xuất hiện cách đây hơn 300 năm, khi những người bản bắt đầu quá trình khai phá, kiến tạo, đến ngày nay, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì ngày càng được mở rộng, bao trọn toàn huyện và trở thành một kiệt tác thiên nhiên do những con người hồn hậu Hoàng Su Phì tạo nên. Ruộng bậc thang cũng đánh dấu quá trình định canh định cư, đem lại cuộc sống ấm no hơn cho các hộ gia đình tại Hoàng Su Phì.

Vào mùa nước đổ, những thửa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đẹp, trầm mặc như một cô gái đẹp nhiều suy tư

Nếu may mắn đến với Hoàng Su Phì mùa nước đổ vào những ngày hè trong trẻo của tháng 6, bạn sẽ may mắn được chiêm ngưỡng một tác phẩm hội họa kì vỹ của tự nhiên và con người mang tên: Hoàng Su Phì mùa nước đổ. Nhớ dậy sớm một chút để tận hưởng khung cảnh ruộng bậc thang vào sáng sớm với những đường cong mềm mại, len lỏi trong đó là những làn mây trắng, ánh nắng chói chang buổi bình minh, hình ảnh những mái nhà xinh xắn soi bóng xuống mặt nước lấp lánh, hít hà cái không khí không có khói bụi … Đó chắc chắn sẽ trở thành buổi sáng trong lành và khó quên nhất trong cuộc đời với nhiều chuyến đi của bạn.

Cùng Didi Adventure chúng tôi lật mở và khám phá một Hoàng Su Phì mùa nước đổ đẹp tĩnh lặng vào những ngày tháng 6 nào!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.