Độc Đáo Chợ Phiên, Chợ Nổi Bản Ngòi Hoa

Độc Đáo Chợ Phiên, Chợ Nổi Bản Ngòi Hoa

Không chỉ là nơi giao lưu, buôn bán chợ phiên, chợ nổi bản Ngòi Hoa còn là mang nét đẹp văn hóa, tinh thần của người dân nơi đây từ bao đời nay…

Vẻ đẹp nguyên sơ nơi bản Ngòi Hoa

homestay bản Ngòi Hoa - Hòa Bình
Homestay là hình thức lưu trú phù hợp nhất nếu bạn muốn khám phá nhịp sống thường nhật ở bản Ngòi Hoa

Đa số dân cư ở bản Ngòi Hoa là người dân tộc Mường. Vì vậy, mọi nét sinh hoạt trong đời sống đều thể hiện rõ phong tục, tập quán của họ. Từ trang phục, tiếng nói, nhạc cụ đến cách họp chợ…Tại nhiều nơi thuộc khu vực miền núi, bạn có thể tham gia một phiên chợ của người dân tộc. Chúng ta đã từng biết đến những phiên chợ nổi tiếng như: chợ phiên Bắc Hà, chợ tình SaPa…nhưng đến với chợ phiên, chợ nổi bản Ngòi Hoa sẽ là một khám phá mới lạ hơn cho bạn.

Điều làm tôi yêu thích nhất ở mảnh đất này là dù trải qua bao nhiêu năm tháng, thế giới ngoài kia có thay đổi như thế nào thì họ vẫn giữ được những thói quen, những lối sống đẹp đẽ từ thời ông cha. Những thói quen trong cuộc sống chính là những nét đẹp bình dị nhưng thu hút của người dân tại bản làng xinh đẹp này.

Độc đáo chợ phiên, chợ nổi trên núi cao

Không có những trang phục rực rỡ hay những âm thanh vui tươi như những phiên chợ thường thấy. Chợ phiên, chợ nổi bản Ngòi Hoa có vẻ bình yên hơn. Sự độc đáo ở đây là họ họp ngay trên mặt nước. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp cảnh tượng này ở miền Tây sông nước nhưng ở một vùng núi cao thế này thì thật lạ lùng. Những tàu bè đơn sơ với những món hàng thiết yếu cho cuộc sống. Người mua, kẻ bán, họ tạo nên âm thanh náo nhiệt giữa khung cảnh sơn thủy thanh bình nơi đây.

Chùa Bà Chúa Thác Bờ bản Ngòi Hoa - Hòa Bình
Nếu nhìn kĩ một chút, bạn sẽ nhận ra con thuyền chở đầy hàng hóa, tấp nập người mua kẻ đang đỗ lại ở phía xa. Trên thuyền bày bán đủ loại thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống của những con người miền sông nước ven hồ Hòa Bình

Ngày hội họp lớn nhất của chợ phiên, chợ nổi bản Ngòi Hoa là vào cuối tuần. Đây là lúc để người dân giao thương với các thuyền bán lẻ với hình thức buôn bán tưởng chỉ có ở thời cổ đại. Họ mang thực phẩm, mang những sản phẩm tự trồng trọt, chăn nuôi ra để đổi lấy những vật dụng hàng ngày. Chẳng có mối lợi nhuận béo bở nào ở đây, chỉ là sự trao đổi sản phẩm giữa hai bên một cách đơn giản. Có lẽ chỉ ở đây, bạn mới có thể chiêm ngưỡng một phiên chợ độc đáo như thế này.

Nếu đã trót say đắm vẻ đẹp của núi rừng bản Ngòi Hoa thì bạn sẽ càng yêu thêm những con người mà cả cuộc đời của họ đã gắn liền với mảnh đất này. Sự độc đáo và nét đẹp trong truyền thống của người dân tộc chính là giá trị tốt đẹp nhất cần được giữ gìn. Chợ phiên, chợ nổi bản Ngòi Hoa hay những gì thân quen nhất trong cuộc sống của người dân đều là những câu chuyện thú vị mà bạn sẽ phải tìm hiểu và yêu thích.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.