Độc Đáo Chợ Phiên Hoàng Su Phì

Độc Đáo Chợ Phiên Hoàng Su Phì

Nếu các bạn có cơ hội đến với mảnh đất Hoàng Su Phì, hãy thử một lần tham gia phiên chợ của người dân nơi đây để có thể thấy được con người nơi vốn chất phát, thật thà và văn hóa nơi này thú vị đến nhường nào nhé!

Hoàng Su Phì là một huyện vùng cao xinh đẹp của tỉnh Hà Giang, cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km về phía Đông Bắc.
Nếu bạn đến với Hoàng Su Phì vào những ngày cuối tuần, đừng bỏ lỡ chợ phiên Vinh Quang – phiên chợ độc đáo và nhiều màu sắc của vùng đất bí ẩn này nhé.

chợ phiên Hoàng Su Phì, Hà Giang

Chợ Hoàng Su Phì chỉ họp một phiên vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Chợ họp dọc theo dãy phố chính kéo dài chừng vài ba cây số của thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.
Đối với những người dân tộc như ở Hoàng Su Phì, phiên chợ là thứ rất quan trọng. Ăn có thể không đủ no, mặc có thể không đủ ấm nhưng chợ phiên thì gần như họ không bao giờ vắng mặt. Do huyện có nhiều đồng bào dân tộc cùng sinh sống như đồng bào Mông, Dao, Tày, Nùng,… nên phiên chợ nơi đây cũng rất nhộn nhịp, đa dạng và có nhiều nét khác biệt riêng.

chợ phiên Hoàng Su Phì, Hà Giang

Chợ phiên được họp từ tờ mờ sáng, khi mà những chú gà còn chưa gáy thì người dân Hoàng Su Phì đã dậy sửa soạn đồ đạc để xuống chợ rồi. Bà con ở xa như Bản Luốc, Sán Xả Hồ, Nậm Ty đi chợ từ khi gà chưa gáy. Có người đeo gùi vượt hàng chục cây số đường núi để mang đến chợ bán những thứ sản vật mà gia đình trồng được hoặc kiếm được ở trong rừng.
Đối với người dân nơi đây, chợ không chỉ là nơi diễn ra việc mua- bán, mục đích cung- cầu, trao đổi sản vật, mà còn là nơi để gặp gỡ, giao lưu, để chuyện trò, gắn kết với nhau. Vậy nên, chợ phiên Hoàng Su Phì còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa độc đáo của một phiên chợ vùng cao. Còn giữ nguyên vẹn được mùi hương đặc trưng của núi rừng, là mùi mắc khen thoang thoảng trong gió khi được những thiếu nữ bản Dao từ bản Luốc mang xuống chợ, hay đâu đó lại là mùi thảo quả thơm cay do các cô gái Mông ở xã Sán Xả Hồ đem xuống chợ bán.

chợ phiên Hoàng Su Phì, Hà Giang

Những gian hàng của người dân nơi đây rất xinh xắn, đa dạng. Gian bán quần áo thổ cẩm rực rỡ của các loại chỉ thêu, vải nhuộm, gian bán đồ nông cụ như dao, rựa, liềm,… để bà con chuẩn bị cho 1 vụ mùa lúa mới, gánh hàng hương thơm phức phục vụ cho việc thờ cúng, tín ngưỡng của bà con hay đơn giản chỉ là 1 cô ngồi bán những quả ớt hay những quả dưa chuột tươi xanh do chính tay họ tự trồng.
Chợ đông đốc, người mua kẻ bán là thế, nhưng phiên chợ diễn ra rất nhẹ nhàng, không hề ồn ào. Họ đến chợ chỉ để nhìn, ngắm để rồi lại trở về với bản làng heo hút nơi lưng chừng núi.
Hoàng Su Phì, khi đến thăm phiên chợ, bạn sẽ có thể bắt gặp rất nhiều hình ảnh của những đứa bé được mẹ địu trên vai hoặc dắt tay đến chợ, rất ngoan ngoãn và đáng yêu.

chơ phiên Hoàng Su Phì, Hà Giang

chợ phiên Hoàng Su Phì, Hà Giang

Đi chợ phiên Hoàng Su Phì không chỉ để ngắm nhìn, mua bán, thưởng thức hương vị kỳ lạ của núi rừng mà còn để khám phá về một nét văn hóa nguyên sơ lạ kỳ của một phiên chợ vùng cao, đó là chuyện đồng bào các dân tộc đến chợ chỉ để gặp nhau, nói vài ba câu chuyện, rồi về, và để thấy con người vùng cao nói chung và Hoàng Su Phì nói riêng sống rất đỗi tình cảm và mến khách.
Vậy bạn còn chờ gì nữa? Hãy cùng Didi Adventure đến với mảnh đất xinh đẹp này và cùng chúng tôi khám phá chợ phiên Hoàng Su Phì nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.