Độc Đáo Cỗ Lá Thịt Lợn Mán Của Người Mường – Bản Ngòi Hoa

Cỗ lá là một trong những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân tộc Mường nói riêng, người Mường Cổ ở bản Ngòi Hoa nói chung.

Không phải lúc nào, bạn cũng được thưởng thức mâm cỗ lá độc đáo của người Mường, chỉ vào những ngày lễ tết truyền thống, người Mường thường làm cỗ này. Khác với người Dao, mâm cỗ của người Mường được bày biện theo một trật tự nhất định.

Cỗ lá ở bản Ngòi Hoa

Toàn cảnh mâm cỗ lá – món ăn truyền thống đặc sắc của người Mường bạn nhất định phải nếm thử khi đến với bản Ngòi Hoa

Mâm cỗ lá có hình tròn tượng trưng cho sự tròn trịa và được bày biện đầy đặn rất công phu. Thịt trong cỗ lá chủ yếu là thịt lợn mán. Trước đây, trong mâm cỗ lá của người Mường các bộ phận chủ yếu được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp. Ngày nay, quy cách chế biến đã có sự thay đổi, những món ăn từ thịt lợn mán cũng đa dạng và đặc sắc hơn trước nhiều. Điều đặc biệt trong mâm cỗ là tất cả các bộ phận của con lợn mán đều được chế biến thành những món ăn vô cùng thơm ngon từ lòng lợn, đến tiết canh…

Nhìn có vẻ đáng sợ nhưng Didi Adventure chúng tôi nghĩ rằng, tiết canh chính là best-seller của mâm cỗ lá ở bản Ngòi Hoa.
Nhìn có vẻ đáng sợ nhưng Didi Adventure chúng tôi nghĩ rằng, tiết canh chính là best-seller của mâm cỗ lá ở bản Ngòi Hoa.

Sau khi chế biến đầy đủ các món ăn từ thịt lợn mán, họ sẽ bày biện ra mâm cỗ đã được lót sẵn lá chuối. Lá chuối ở đây phải là lá chuối rừng, non mềm, thơm mùi đặc trưng núi rừng, hòa quyện với màu sắc hấp dẫn của mâm cỗ. Mỗi mâm cỗ sẽ xếp một ngọn lá, còn mang lá được xếp ở trung tâm tượng trưng cho đất và rừng.

Cỗ lá của người Mường bản Ngòi Hoa
Mâm cỗ lá tròn đầy tượng trưng cho sự tròn trịa trong cuộc sống

Trong mâm cỗ lá, thức ăn cũng được bày biện theo hình tròn. Lòng và tim gan lợn luộc chín được xếp đầu tiên, tiếp theo là thịt lợn mán luộc và nướng. Phía trên cùng là những miếng chả được nướng trên than hồng thơm phức. Xen lẫn các món thịt, không thể kể thiếu những thức rau rừng tươi mơn mởn. Thưởng thức những thức rau này cùng thịt lợn mán, nhấp một chén rượu Mường cả đất trời như hòa quyện làm một.

Bên cạnh tiết canh, thịt lợn mán được xào cầu kì với xả cũng là một high-recommend bạn nên nếm thử. Chú thích là món này rất hợp với rượu ngô của người Mường ở bản Ngòi Hoa
Bên cạnh tiết canh, thịt lợn mán được xào cầu kì với xả cũng là một high-recommend bạn nên nếm thử. Chú thích là món này rất hợp với rượu ngô của người Mường ở bản Ngòi Hoa

Trong mâm cỗ lá với chất ngất thịt lợn mán của người Mường, bạn sẽ nhận ra một điểm nhấn thú vị không thể thiếu chính là xôi nếp nương. Xôi nếp nương được đồ chín tới trong tàu lá chuối đã hơ lửa cho mềm. Xôi nóng hổi, thơm dẻo. Vào những ngày lễ hội lớn, người dân tộc Mường thường đồ xôi ngũ sắc với năm màu xanh – đỏ – tím – vàng – trắng rất đẹp mắt và hấp dẫn. Cuối cùng một thứ rất nhỏ nhưng nếu thiếu thì sẽ giảm độ ngon của mâm cỗ lá. Đó chính là muối hạt dổi. Muối trắng được rang lên, còn hạt dổi được nướng trên than hồng, giã nát và trộn đều với nhau tạo nên thứ gia vị thơm đậm, rất đặc trưng.

Đến bản Ngòi Hoa, Hòa Bình vào những ngày tháng 6, bạn hoàn toàn có thể gọi và nếm thử mâm cỗ lá độc đáo của người Mường ở nơi đây bên bàn ăn nhỏ sát mép vịnh Ngòi Hoa. Vậy, bạn còn chờ đợi gì nữa? Đi, đừng ngại!

Leave a Reply

Your email address will not be published.