Độc Đáo Lễ Hội Hoàng Su Phì

Độc Đáo Lễ Hội Hoàng Su Phì

Không chỉ là thiên đường ruộng bậc thang của Việt Nam với cảnh sắc xinh đẹp, hùng vĩ quanh năm, Hoàng Su Phì còn thu hút một lượng lớn du khách ghé thăm mỗi năm bởi những lễ hội độc đáo, đậm đà bản sắc vùng biên cương tổ quốc.

Hoàng Su Phì – vùng đất xinh đẹp nơi địa đầu tổ quốc

Đến với chuyến du lịch Hà Giang vào những ngày cuối xuân, đầu hạ, ghé qua thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì, bạn sẽ choáng ngợp với nét đẹp hoang sơ, hùng vĩ của núi non nơi đây. Được đánh giá là huyện vùng cao biên giới có phong cảnh núi non bao la, tráng lệ nhất, nên nếu đã đến Hà Giang, bạn sẽ tiếc hùi hùi nếu bỏ lỡ Hoàng Su Phì.

Để đến được Hoàng Su Phì, từ Hà Nội, du khách tới ngã ba Bắc Giang đổi xe rồi đi thêm 58 km nữa là đến với Hoàng Su Phì, nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang và nằm ngay dưới chân đỉnh Tây Côn Lĩnh kỳ vĩ. Hoàng Su Phì bị chia cắt mạnh bởi hệ thống núi đá vôi và khe suối bởi vậy đã tạo nên cho nơi đây một khung cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt mỹ, pha trộn hoàn hảo với những thửa ruộng bậc thang trải dài bất tận, là điểm dừng chân cho những ai thích đi bộ ngắm cảnh thiên nhiên và khám phá những điều tuyệt vời của cuộc sống người dân bản địa các dân tộc nơi đây. Gắn bó với cây lúa nước, thửa ruộng bậc thang từ khi mới sinh ra, đến khi trưởng thành và trở về với tổ tiên, văn hóa, lễ nghi, tín ngưỡng của con người nơi đây gắn liền với cây hình ảnh núi rừng, cây lúa nước, những thửa ruộng bậc thang. Vậy, điều đó tạo nên nét khác biệt gì trong văn hóa của con người nơi đây. Cùng Didi Adventure tìm hiểu và khám phá những lễ hội độc đáo nơi đây nhé.

Lễ Cúng Rừng Của Người Nùng – Hoàng Su Phì

Lễ cúng rừng là một lễ hội độc đáo của đồng bào dân tộc Nùng ở xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Với quan niệm và niềm tin: rừng là mẹ nuôi sống con người, thì con người cũng phải biết giữ lấy rừng và phải bảo vệ nó, hàng năm, bà con nơi đây náo nức sửa soạn và tổ chức lễ cúng thần rừng với hy vọng về một cuộc sống bình yên.

Tục cúng hồn đất ở Hoàng Su Phì

Theo quan niệm của người Dao Đỏ ở Hoàng Su Phì, cây lúa cũng có hồn. Vì vậy, hàng năm, với mong muốn mùa màng bội thu, thóc lúa đầy bồ, người Dao Đỏ tổ chức cúng tế, gọi hồn cây lúa, lá lúa và hạt lúa để chúng cùng rủ nhau về với gia chủ, làm nên một mùa vàng tươi tốt. Mâm cỗ cúng hồn lúa gồm: cá chép, xôi, bông lúa mới, rau xanh các loại, nhộng ong, cua suối…

Với lễ cúng hồn lúa, người dân nơi đây cầu mong ba điều chính: Đầu tiên là cầu mong tổ tiên phù hộ cho gia đình khỏe mạnh, cái xấu đuổi đi, cái tốt đón về, tiếp theo là khấn trình báo với tổ tiên rằng cây lúa ngoài đồng ruộng đã chắc hạt, sắp chín, mong tổ tiên, thần lúa phù hộ bảo vệ mùa màng, không cho muôn thú ăn, và cuối cùng, người dân nơi đây gọi hồn lúa về, mong ước một mùa vàng bội thu, mùa vàng no ấm.

Không chỉ mang vẻ đẹp của địa hình, thiên nhiên, đồi núi, ruộng bậc thang, Hoàng Su phì còn đẹp bởi chính những nét đẹp về văn hóa, tục lệ mang đậm bản sắc của núi rừng, con người. Đừng đến Hoàng Su Phì chỉ vì mục đích hiêm ngưỡng thiên đường ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam, bạn hãy cho mình cơ hội hòa mình vào đời sống, văn hóa, tín ngưỡng của 12 dân tộc nơi đây… để trải nghiệm, để hiểu và để yêu thương mãi mảnh đất nơi biên cường của tổ quốc này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.