Độc Đáo Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì Mùa Nước Đổ

Độc Đáo Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì Mùa Nước Đổ

Nếu bạn chưa có dự định gì đặc biệt cho kì nghỉ 30/4 năm nay, hãy thử một lần chinh phục và trải nghiệm nét đẹp độc đáo của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ.

Hành trình khái phá ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Việc khai phá ruộng bậc thang là một hành trình xuyên suốt, tiêp nối qua bao thế hệ của các dân tộc Dao, Nùng, La Chí, Mông, đã hình thành lên một vùng ruộng bậc thang rộng hàng ngàn hecta, một kì quan được bàn tay con người tạo ra, giữa núi rừng hoang sơ, hiểm trở, thách thức bất kì vẻ đẹp nào nằm giữa đất trời rộng lớn. Xuyên suốt hơn 300 năm lịch sử, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì không chỉ là tư liệu sản xuất, mà còn là minh chứng của lịch sử cư trú lâu dài của bà con các dân tộc nơi đây.

Có lẽ, điều đáng tự hào nhất của chủ nhân những bậc thang no ấm đang đương mùa nước đổ này là khi 760 ha trong tổng số hơn 3000 ha diện tích ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được bộ Thể Thao và Du Lịch vinh danh là di tích quốc gia vào năm 2012 và nơi đây trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của những người thích chinh phục cảnh đẹp thiên nhiên, đặc biệt là vào thời điểm Hoàng Su Phì đương mùa nước đổ.

Vẻ đẹp độc đáo của mảnh đất Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Vào mỗi độ cuối tháng 4, đầu tháng 5, Hoàng Su Phì lại trở nên nổi bật và khác lạ khi khoác lên mình tấm áo mới lấp lánh dưới ánh mặt trời, tấm áo mang tên: Hoàng Su Phì mùa nước đổ.

Những ai đã từng một lần đến với Hoàng Su Phì sẽ không khỏi ngỡ ngàng và ấn tượng khi tận mắt, ngắm lớp lớp những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ khác lạ, như một tấm gương khổng lồ nhiều lớp bao quanh, uống lượn khắp các sườn núi, một bức tranh tuyệt đẹp được bàn tay những con người hồn hậu nơi đây vẽ lên, trong không gian bao la của đất trời, thiên nhiên… Tất cả tạo nên một vẻ đẹp đặc biệt và đặc trưng bởi địa hình, độ cao và độ dốc của Hoàng Su Phì, vẻ đẹp mà bạn sẽ chẳng thể tìm thấy ở một nơi nào khác.

Hoàng Su Phì vào mỗi dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5 luôn luôn tất bật và rộn rã tiếng cười. Vào thời điểm này, người dân nơi đây – sau một thời gian ở nhà nghỉ ngơi, bắt đầu ra đồng, làm sạch cỏ, chuẩn bị cho một vụ mùa mới với nhiều hân hoan, vui vẻ. Thời điểm này, những thửa ruộng bậc thang khô cằn sau kì thu hoạch từ cuối năm trước, được bừa ải và đổ đầy nước từ trên đỉnh núi xuống.

Những thửa ruộng bậc thang ngập nước, những con người tần tảo làm việc trong ánh nắng chan hòa đầu hè, cùng bóng dáng những ngôi nhà nằm xen kẽ giữa những thềm bậc thang, càng khiến bức tranh thiên nhiên Hoàng Su Phì mùa nước đổ trở nên ấn tượng và sinh động hơn bao giờ hết.

Vậy bạn còn chờ gì mà không ghé thăm Hoàng Su Phì mùa nước đổ?

Những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ nơi Hoàng Su Phì là minh chứng cho sự chịu thương, chịu khó và bản năng chinh phục thiên nhiên của 12 dân tộc anh em cùng sinh sống tại mảnh đất nơi biên cương của Tổ Quốc. Vào mùa nước đổ những ngày cuối tháng 4, bạn sẽ không khỏi bất ngờ với một diện mạo ruộng bậc thang khác lạ được tạo lên bởi sự đan xen tài tình của màu xanh mạ non mới nhú, lẫn ánh nước lóng lánh của hàng trăm thửa ruộng bậc thang trải dài miên man, từ đỉnh núi xuống chân núi…Vậy, bạn đã cảm thấy cuồng chân chưa? Hãy đến và thử một lần trải nghiệm vẻ đẹp độc lạ của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.