Sững Sờ Trước Vẻ Đẹp Của Động Ngườm Ngao – Cao Bằng

Sững Sờ Trước Vẻ Đẹp Của Động Ngườm Ngao – Cao Bằng

Bên cạnh thác Bản Giốc hùng vĩ, Cao Bằng còn sở hữu vô số danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, Động Ngườm Ngao là một trong số đó. Tuy nhiên, nơi đây còn chưa được nhiều người biết đến cho dù chỉ cách thác Bản Giốc vài cây số…

Năm 1995, động Ngườm Ngao đã được Hội Hang động hoàng gia Anh khảo sát và xếp hạng là một trong những hang động dài, đẹp nhất Việt Nam. Động có chiều dài 2.144m, với nhiều phong cảnh kỳ bí, hùng vĩ đậm sắc thái vùng Việt Bắc. Ngườm Ngao (theo cách gọi của dân tộc Tày có nghĩa là hang Cọp hay còn gọi “hang giữa thung lũng đá”) được người dân địa phương phát hiện từ năm 1921, nhưng mãi cho đến đến 1996 mới được tỉnh khai hoang, đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch. Động đã được Bộ Văn hóa – thông tin công nhận là danh thắng cấp quốc gia.

động Ngườm Ngao

Động có 3 cửa chính để vào: cửa Ngườm Lồm quanh năm “lạnh giá” nằm ẩn mình sâu dưới những khối đá lớn ở chân núi; cửa Ngườm Ngao cách chân núi vài trăm bậc thang và cửa Bản Thuôn lui lại đằng phía sau, kề cận bản Thuôn của người Tày.

Theo lịch trình thông thường, khi dẫn du khách khám phá hang động, hướng dẫn viên địa phương sẽ xuất phát từ cửa Ngườm Lồm và trở ra bằng cửa Ngườm Ngao, nhằm mục đích đem lại cho du khách sự chiêm ngưỡng hầu hết cảnh đẹp mê hoặc trải khắp chiều sâu hang động.

động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao là một động lớn được hình thành từ sự phong hoá lâu đời của đá vôi. Bước vào trong động, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những nhũ đá mọc từ dưới lên, dựng thẳng đứng, có nhiều kích cỡ: nhũ to, nhũ nhỏ… tất cả đan xen tạo thành một mê cung bí ẩn… Nhũ đá hình thành nhờ “bàn tay nhào nặn của mẹ thiên nhiên” và cặn của nước nhỏ giọt đọng lại qua hàng triệu năm.

Nhiệt độ phía trong động luôn ổn định, dao động từ 18 đến 25 độ C, mùa hè cho cảm giác mát mẻ, còn mùa đông lại ấm áp.

động Ngườm Ngao

Hướng dẫn viên sẽ dẫn du khách đi chiêm ngưỡng những khối nhũ đá độc đáo như đài sen úp ngược, bầu sữa mẹ, cột đá cô đơn cây san hô, con cóc thần, cây đàn đá, thác vàng, thác bạc…

Đến với huyện Trùng Khánh, ngoài chiêm ngưỡng thắng cảnh động Ngườm Ngao, bạn sẽ có cơ hội được tận hưởng đặc sản địa phương như vịt quay, rau dạ hiến, hạt dẻ, măng chua, lạp sườn, …

Ngành du lịch địa phương đã đầu tư làm con đường tráng nhựa nối từ tỉnh lộ 206 vào khu du lịch Ngườm Ngao từ năm 2006. Giao thông thuận lợi sẽ tạo điều kiện giúp du khách tham quan thắng cảnh nơi này. Từ tháng 10 – tháng 12 là thời điểm thiên nhiên Cao Bằng đang vô cùng nên thơ với những cánh đồng tam giác mạch trải dài, hãy tranh thủ dịp này đi khám phá động Ngườm Ngao và Cao Bằng ngay thôi!