Du Lịch Hà Giang Chinh Phục Đỉnh Chiêu Lầu Thi

Sừng sững án ngữ phía tây bắc của tỉnh Hà Giang là dãy núi Tây Côn Lĩnh hiểm trở, thâm u. Nhô lên khỏi biển mây trên dãy trường thành hùng vĩ ấy là hai nóc nhà cao nhất nhì vùng Đông Bắc của Tổ quốc: đỉnh Tây Côn Lĩnh và đỉnh Chiêu Lầu Thi (chỉ sau đỉnh Fansipan).

Khởi đầu hành trình chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi

Chiêu Lầu Thi (có nghĩa “Chín Tầng Thang”) là một trong những đỉnh núi cao nhất dãy Tây Côn Lĩnh. Với độ cao 2.412m, chân đỉnh Chiêu Lầu Thi vắt qua 2 huyện Xín Mần và Hoàng Su Phì của tỉnh Hà Giang. Trên quãng đường gian nan 2 ngày 1 đêm từ Xín Mần lên đến trạm nghỉ ở độ cao 2000 mét trước khi trèo Chiêu Lầu Thi, du khách sẽ ngỡ ngàng trước những cảnh đẹp vừa hùng vĩ, vừa nên thơ, đâu đó phảng phất khung cảnh thiên nhiên châu Âu.

đỉnh Chiêu Lầu Thi - Hà Giang
Cảm giác được hòa mình vào biển mây kì vĩ ấy, chạm tay vào cột mốc có khắc dòng chữ: Chiêu Lầu Thi -2400 mét, sẽ là cảm giác xúc động và khó quên nhất trong cuộc đời bạn… Tin chúng tôi đi

Chiêu Lầu Thi quanh năm sương giăng gió buốt đan xem với những biển mây kỳ vĩ xen lẫn giữa những dãy núi đá nối tiếp nhau. Giống như Tà Xùa, giống như biển mây Y Tý, đây thực sự là nơi mà nếu có cơ hội, bạn nên đến một lần trong năm…
Cảnh sắc bên đường mùa này là những thửa ruộng bậc thang đang đương mùa lúa chín. Những mảng màu vàng của đất xen kẽ giữa khoảng xanh núi rừng quyến rũ. Dòng sông Chảy như con trăn khổng lồ uốn mình giữa những ngọn núi trùng điệp. Có thể nói, thời gian chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi đẹp nhất là tầm mùa đông, thời điểm đó, đường khô ráo đỡ nguy hiểm, rừng cây ven hai bên con đường mòn nhỏ hẹp đẹp như Châu Âu. Mặt khác, giống như Y Tý hay Tà Xùa, thời điểm săn mây đẹp nhất ở Chiêu Lầu Thi cũng mùa đông và mùa xuân. Nếu đi mùa hè thì phải về chiều, biển mây mới đẹp, nhưng đổi lại mùa hè lại có cảnh đẹp bên đường (hoa đỗ quên nở cuối xuân tháng 3-4, tháng 5-6 là mùa nước đổ ruộng bậc thang), đặc biệt tháng 9-10 là thời điểm Hoàng Su Phì đương mùa lúa chín.

Để chuẩn bị tinh thần cho hành trình chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi, sau quá trình di chuyển dài hơn 300 km theo hướng Hà Nội – Hà Giang – Hoàng Su Phì, bạn có thể nghỉ qua đêm ở trung tâm thị trấn Vinh Quang, hoặc gần đỉnh Chiêu Lầu Thi hơn là các bản: bản Phùng, Thông Nguyên, Nậm Ty – những ngôi làng nằm dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh huyền thoài.

đỉnh Chiêu Lầu Thi - Hà Giang
Đỉnh Chiêu Lầu Thi – Hà Giang

Trekking 4000m để chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi thực sự thú vị bởi những thảm thực vật phong phú đầy sắc màu của thiên nhiên Tây Bắc. Trèo thêm dăm vách núi không quá nguy hiểm là du khách đã chinh phục được Chiêu Lầu Thi. Khi quay về Xín Mần, đường đi qua Hoàng Su Phì là nơi tuyệt vời để chiêm ngưỡng thêm những thửa ruộng bậc thang cùng con sông Chảy xanh ngắt nên thơ.

Săn mây trên đỉnh Chiêu Lầu Thi

đỉnh Chiêu Lầu Thi - Hà Giang
Bạn sẽ được đắm chìm trong thiên nhiên, núi rừng hùng vĩ trong quá trình chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi

Sát điểm qua đêm là những cánh rừng nguyên sinh hàng trăm năm tuổi, có rêu xanh phủ kín thân cây. Rồi chúng tôi đi qua những vạt rừng trồng chè cổ thụ – chè shan tuyết, sống ở độ cao trên 2.000m, hứng chịu gió từ bốn phương và sương bốn mùa để tạo nên những tinh túy chè, trở thành “thuốc” bổ sức khỏe cho con người.

đỉnh Chiêu Lầu Thi - Hà Giang
Hoàng hôn tại đỉnh mây Chiêu Lầu Thi

Cảnh tưởng biển mây trên đỉnh Chiêu Lầu Thi thực sự sẽ khiến bạn phải choáng ngợp kể cả bạn là một tay săn mây chuyên nghiệp đã từng đi đây đi đó và săn mây nhiều lần trong đời. Bởi không chỉ có mây, sự đan xen của mây cùng sự hùng vĩ của núi non dãy Tây Côn Lĩnh tạo lên một cảnh tượng vừa hùng vĩ, vừa nên thơ, khó ngòi bút nào có thể lột tả. Đối với Chiêu Lầu Thi thì hoàng hôn hay bình minh cũng sẽ làm siêu lòng bạn.

Sau hơn một ngày trekking vất vả, cuối cùng chúng tôi cũng chạm được tay vào chóp inox gắn ở đỉnh Chiêu Lầu Thi (vào năm 2016), có ghi thông số 2.402m, phần thưởng xứng đáng cho những người chinh phục.

Bạn có đủ can đảm chinh phục và giành lấy phần thưởng tuyệt vời nơi đỉnh cao? Đi, đừng ngại!