Ghé Thăm Thiên Đường Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Ghé Thăm Thiên Đường Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Những ai một ghé thăm Hoàng Su Phì – huyện biên giới vùng cao của tỉnh Hà Giang chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi tận mắt ngắm lớp lớp thửa ruộng bậc thang uốn lượn bao quanh những sườn núi như những chiếc thang lên thiên đường. Một bức tranh tuyệt mỹ được con người vẽ trong không gian bao la và hùng vĩ của đất trời, thiên nhiên vùng cao biên giới.

Hoàng Su Phì ở đâu?

Nằm ở phía Tây tỉnh Hà Giang, dưới chân dãy núi Tây Côn Lĩnh, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì có những nét độc đáo khác hẳn với ruộng bậc thang Mù Căng Chải (Yên Bái) hay Sa Pa (Lào Cai). Những ngôi làng nằm xen kẽ giữa những thềm bậc thang khiến bức tranh thiên nhiên duyên dáng hơn.

Nằm ở phía Tây tỉnh Hà Giang, dưới chân dãy núi Tây Côn Lĩnh, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì có những nét độc đáo khác hẳn với ruộng bậc thang Mù Căng Chải (Yên Bái) hay Sa Pa (Lào Cai)

Muốn lên Hoàng Su Phì, bạn phải đi từ Hà Giang theo hướng Tuyên Quang. Đến ngã ba Tân Quang cách thành phố Hà Giang 35 cây số, rẽ phải và vượt qua những thung sâu, suối lớn… thêm khoảng 60 km nữa, chào mừng, bạn đã chính thức đặt chân xuống mảnh đất Hoàng Su Phì.

Nằm trên độ cao hơn 1500 mét so với mực nước biển, khí hậu nơi Hoàng Su Phì gần như lành lạnh quanh năm

Huyện Hoàng Su Phì nằm ở độ cao hơn 1.500 mét so với mực nước biển, giữa muôn trùng rừng núi, cây cối, vì thế không khí nơi đây gần như lành lạnh quanh năm. Nơi đây là một nhánh của cao nguyên đá Đồng Văn nhưng đất đai phì nhiêu, ít có đá tai mèo như Đồng Văn, Mèo Vạc. Dù vậy, địa hình Hoàng Su Phì vẫn hiểm trở và là một thử thách cho lòng can đảm của mỗi người.

Nét đẹp kỳ vĩ của thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Cách đây khoảng hơn 4 thế kỷ, khi những thửa ruộng bậc thang vẫn còn chưa hiện hữu, toàn huyện Hoàng Su Phì được bao phủ bởi những đồi núi, những cánh rừng già ngút ngàn. Theo thời gian, nhu cầu của cuộc sống, những con người nơi đây bắt đầu tìm tòi, khai hoang và tạo nên những thửa ruộng bậc thang bằng óc sáng tạo tuyệt vời. Trải qua hàng trăm năm với nhiều đổi thay, con người Hoàng Su Phì vẫn gắn liền với những thửa ruộng bậc thang và những thửa ruộng bậc thang nơi đây, không chỉ dừng lại là phương tiện để sinh tồn, duy trì cuộc sống mà trở thành kiệt tác tuyệt đẹp do con người và thiên nhiên tạo nên.


Thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đẹp quanh năm. Nếu như vào những ngày cuối tháng năm, đầu tháng 6, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì khoác lên mình vẻ đẹp trầm mặc, độc đáo và hùng vĩ của mùa nước đổ, thì vào khoảng thời gian tháng 9, tháng 10 hàng năm, khi màu xanh của mạ non ngày nao chuyển sang sắc vàng rực rỡ, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì bước vào mùa lúa chín với nét đẹp nổi bật kiêu kì.

Độc đáo bức tranh Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Mùa lúa đi qua, thì Hoàng Su Phì tiếp tục khoác chiếc áo mới với mùa hoa tam giác mạch, hoa cải vàng… Du khách lại có thêm lý do để đến Hoàng Su Phì lần nữa trong năm khi tiết trời chuyển từ thu sang đông và cả mùa đông lạnh giá.

Những Địa Điểm Bạn Không Thể Bỏ Qua Ở Hoàng Su Phì

Nếu coi Vinh Quang là tâm hình tròn, các điểm tham quan chính ở Hoàng Su Phì bạn không nên bỏ lỡ đều nằm trong phạm vi bán kính từ 30 – 40 km.
Đèo Cổng Trời và di tích quốc gia Thông Nguyên, Nậm Ty: Khi đến ngã 3 Tân Quang, bạn sẽ thấy hai ngả đường: một ngả dẫn lên thành phố Hà Giang, đường còn lại dẫn lên thị trấn Vinh Quang. Bạn sẽ phải vượt qua đèo Cổng Trời để đi thung lũng Thông Nguyên rồi vòng qua Nậm Ty về trung tâm thị trấn. Là danh thắng được công nhận là Di Sản Quốc Gia, bạn sẽ có dịp được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ nằm giữa lưng chừng trời, đẹp đẽ và kỳ vĩ đến choáng ngợp.

Xín Mần, Bắc Hà: để trọn một vòng cung, nếu bạn kết hợp tham quan Hoàng Su Phì hãy nhớ ghé thăm hai địa điểm quan trọng này. Thăm biên giới ở cửa khẩu Xín Mần hoặc những phiên chợ vùng cao nổi tiếng của Bắc Hà (Lào Cai).Pố Lồ, Thèn Chu Phìn, bản Luốc, bản Phùng: là những địa danh ngắm lúa đẹp nhất xung quanh thị trấn Vinh Quang, Hoàng Su Phì với khoảng cách mỗi điểm chừng 20 – 30 km. Nếu như bản Luốc là nơi có diện tích ruộng bậc thang lớn nhất nước và lên đến 200 ha, bản Phùng lại cho bạn cảm nhận về một tầm nhìn ruộng bậc thang thung lũng hoàn hảo, phóng thẳng xuống thiên đường ruộng bậc thang phía dưới chân.

Nào, hãy cùng Didi Adventure ghé thăm và khám phá thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì nào! Đi, đừng ngại!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.