Ghé Thăm Thiên Đường Ruông Bậc Thang Hoàng Su Phì

Ghé Thăm Thiên Đường Ruông Bậc Thang Hoàng Su Phì

Từ trung tâm thành phố Hà Giang chạy dọc theo quốc lộ 2 và tỉnh lộ 177 hơn trăm kilômét là tới huyện Hoàng Su Phì – một huyện vùng cao biên giới phía tây của tỉnh Hà Giang…

Vì vị trí hiểm trở, khó tiếp cận, cùng quãng đường di chuyển xa, thật ít người biết đến Hoàng Su Phì. Thế nhưng một khi đã biết và đến nơi đây, chúng tôi đảm bảo, bạn sẽ nhung nhớ mãi những thửa ruộng bậc thang trải dài ngút tầm mắt, nằm treo leo trên những ngọn núi cao, hòa lẫn với rừng già, với thung sâu, suối lớn nơi Hoàng Su Phì – những thửa ruộng mà hơn cả giá trị về mặt kinh tế, còn là giá trị về văn hóa, là câu chuyện về sự gắn bó, sự bền chặt.
Chẳng ai biết chính xác những thửa ruộng bậc thang đầu tiên ở Hoàng Su Phì xuất biết từ khi nào, nhưng theo lời kể của những già làng với ánh mắt còn tinh tường, ruộng bậc thang nơi đây có tuổi đời đến tận 400, 500 năm.
Lịch sử hình thành ruộng bậc thang của mỗi dân tộc nơi Hoàng Su Phì có sự khác nhau, điều này phụ thuộc vào thời gian di cư, đặc trưng dân tộc, tập quán canh tác sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng, có một điểm chung giữa ruộng bậc thang của những dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì đó chính là: ruộng bậc thang nơi được tạo lên từ sự sáng tạo vượt lên mọi cảnh giới của sự khó khăn, đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó và kỹ năng canh tác sản xuất nông nghiệp ở trình độ cao mà không phải dân tộc nào, sinh sống trên địa hình hiểm trở với độ dốc lớn như ở nơi đây có thể làm được.

Những địa điểm thăm quan chính ở Hoàng Su Phì

Nếu coi Vinh Quang là tâm hình tròn, các điểm tham quan chính ở Hoàng Su Phì mà bạn không nên bỏ lỡ đều nằm trong phạm vi bán kính từ 30 – 40 km.

  • Đèo Cổng Trời và di tích quốc gia Thông Nguyên, Nậm Ty: Đến ngã 3 Tân Quang, một ngả dẫn lên thành phố Hà Giang, đường còn lại dẫn lên thị trấn Vinh Quang. Bạn sẽ phải vượt qua đèo Cổng Trời để đi thung lũng Thông Nguyên rồi vòng qua Nậm Ty về trung tâm thị trấn. Là danh thắng quốc gia với liên tục những khúc cua gắt từ con đèo hiểm trở, bạn sẽ có dịp được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ nằm lưng chừng trời.

  • Xín Mần, Bắc Hà: để trọn một vòng cung, nếu bạn kết hợp tham quan Hoàng Su Phì hãy nhớ ghé thăm 2 điểm đến lớn này. Thăm biên giới ở cửa khẩu Xín Mần hoặc những phiên chợ vùng cao nổi tiếng của Bắc Hà (Lào Cai).Pố Lồ, Thèn Chu Phìn, bản Luốc, bản Phùng: là những địa danh ngắm lúa đẹp nhất xung quanh thị trấn Vinh Quang, Hoàng Su Phì với khoảng cách mỗi điểm chừng 20 – 30 km. Nếu như bản Luốc là nơi có diện tích ruộng bậc thang lớn nhất nước lên đến 200 ha, bản Phùng lại cho một tầm nhìn ruộng bậc thang thung lũng hoàn hảo.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và thêm yêu Hoàng Su Phì – thiên đường ruộng  bậc thang có một không hai của Việt Nam. Nếu một ngày, bạn muốn tìm đến những trải nghiệm mới, đừng bỏ lỡ trải nghiệm du lịch Hoàng Su Phì nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.