Ăn Gì Ở Hoàng Su Phì

Ăn Gì Ở Hoàng Su Phì

Ẩm thực ở Hoàng Su Phì cũng giống như bất kỳ địa danh nào ở vùng đất Hà Giang, có thắng dền, có rêu nướng, thịt trâu gác bếp, xôi ngũ sắc, cháo ấu tẩu, lợn cắp nách, phở chua, cơm lam, rượu ngô, trà xanh, những món mang đặc trưng của văn hóa của người bản địa và gói trọn cái hồn của cao nguyên đá.

Ẩm thực ở Hoàng Su Phì khá giống nền ẩm thực chung của Hà Giang – Ảnh: Sưu tầm

Nhưng ẩm thực Hoàng Su Phì lại càng nổi tiếng hơn với một món ăn mà mới nghe tên thôi nhiều người đã cảm thấy sởn gai ốc, đó là món thịt chuột của người dân tộc La Chí. Một món ăn không thể thiếu trong cuộc sống của người La Chí ở Hà Giang và với những bí quyết chế biến truyền đời, họ đã biến thịt chuột thành nhiều món thơm ngon như nướng, xào, treo gác bếp…

Nhưng độc đáo nhất phải nói tới thịt chuột nướng của người La Chí – Ảnh: Sưu tầm

Chắc chắn sẽ rất ít người có đủ can đảm để thử món ăn độc đáo này nhưng những ai đã một lần nếm qua thì cũng đều nhận xét “chưa thử thịt chuột là một thiếu sót lớn khi du lịch Hoàng Su Phì”.

Hoàng Su Phì cũng không có đặc sản gì lạ nhưng nếu đã tới nơi đây sao bạn không mang về vài bình rượu ngô, loại rượu được nấu từ thứ ngô bản địa, mang ẩm hưởng rõ rệt của vùng cao nguyên đá, chỉ một chút thôi bỗng thấy ấm lòng giữa tiết trời se lạnh tháng 10.

Thử một chén rượu ngô thấy ấm lòng giữa tiết trời se lạnh – Ảnh: Sưu tầm

Rồi còn thịt trâu gác bếp nữa, cũng có thể mua làm quà đấy chứ, nó như linh hồn ẩm thực của người Thái đen, khiến người ta chỉ thử một chút thôi cũng nao núng bước chân, muốn ghé thăm mảnh đất có thể tạo nên món ăn độc đáo này.

Thịt trâu gác bếp – linh hồn ẩm thực của người Thái đen – Ảnh: Sưu tầm

Đến Hoàng Su Phì là không thể không mang một ít trà xanh về, đó là loại trà được hái từ những triền núi có độ cao trên 1.000 mét so với mặt nước biển, một món quà của tạo hóa danh tặng cho người dân nơi đây, khiến họ luôn trân trọng, giữ gìn và cố gắng chăm bẵm để tạo nên một sản phẩm thơm ngon và mang đậm cái không khí của núi rừng.

Và nếu bạn đi vào sâu trong các bản làng, sao không hỏi mua một ít hàng thổ cẩm do những cô gái dịu dàng vùng sơn cước dệt nên. Đó có thể là một món quà lưu niệm vô cùng quý giá, mon quà nhỏ mà ai cũng cảm nhận được cái tình của người đồng bào dân tộc.

Nguồn: dulich24h

Leave a Reply

Your email address will not be published.