Lên Hà Giang Thưởng Thức Đặc Sản Rượu Ngô

Nếu có cơ hội đến thăm thú Hà Giang – mảnh đất chênh vênh nơi địa đầu Tổ quốc, nhất định bạn phải thử qua đặc sản rượu ngô nhé! Nhấm nháp chén rượu ngô ngon nhất, còn thơm nức men lá, ngồi quanh quần bên bếp lửa nhâm nhi với nhau những chén rượu ấm lòng…còn gì tuyệt vời hơn thế!

Đôi nét về Hà Giang

Hà Giang là một tỉnh vùng cao nằm ở phía Bắc của nước ta, cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km.

rượu ngô -Hà Giang - Việt Nam

Hà Giang là địa danh có núi non trùng điệp, nơi sở hữu cao nguyên đá Đồng Văn – công viên địa chất toàn cầu. Người ta đến Hà Giang không chỉ để ngắm nhìn vẻ đẹp kì vĩ của thiên nhiên, những dãy núi cao trùng trùng điệp điệp, những bạn trẻ mê xê dịch còn tìm đến Hà Giang để được một lần thử sức với những khúc con đường đèo dốc, quanh co hay những khúc cua uốn lượn của Mã Pí Lèng – 1 trong tứ đại đỉnh đèo của nước ta.

Lên Hà Giang thưởng thức chén rượu ngô mới

Bên cạnh cảnh sắc khó nơi nào sánh bằng, Hà Giang còn nổi tiếng với món rượu ngô độc đáo của bà con người Mông, thức uống chứa đựng vị ấm nồng tình người nơi cao nguyên đá.

Rượu ngô ở Hà Giang được nấu từ ngô do chính người dân tộc nơi đây tự tay trồng. Ngô được ủ với loại men lá truyền thống nên khi uống rượu, du khách sẽ thấy vị ngọt, thơm của ngô cũng vị cay cay móng nóng của men. Rượu ngô có độ cồn không cao như những loại rượu gạo miền xuôi, trung bình khoảng 25-30 độ nên người uống sẽ không quá lo bị say hay mệt.

Để có được những hạt ngô ngon, to nhất để làm rượu ngô, người Mông đã phải đất đổ vào các hốc đá rồi tra từng hạt ngô vào đó để trồng. Bằng công lao vất vả để làm ra những chén rượu ngon ấy, các bạn sẽ hiểu được giá trị cuộc sống nơi này, bà con đã phải vượt qua sự khô cằn của đất đá, sự khắc nghiệt của thiên nhiên để gieo trồng nhiều nương ngô, nấu nên những hũ rượu ngô nồng ấm.

Vất vả là vậy, nhưng người Mông nơi cao nguyên đá Hà Giang cũng không quên dành cho mình những giây phút được thả mình thư giãn. Và thế là việc nấu rượu ngô trở thành một thú vui không chỉ những người đàn ông mà cả phụ nữ, thanh niên cũng rất thích thú. Họ sử dụng những phần ngô không dùng hết cho vào ủ men nấu rượu để vừa uống, biếu khách và đem bán.

Rượu ngô không còn đơn giản chỉ là một thứ thức uống đơn thuần nữa, nó được tạo ra từ cuộc sống lao động vất vả, mang trong mình giá trị tinh thần và tiếp thêm sức sống cho cuộc sống khắc nghiệt vùng cao nguyên đá Hà giang. Nếu có cơ hội đến với Hà Giang xinh đẹp, các bạn nhớ đừng quên thưởng thức món rượu ngô đặc sản này nhé! Đi, đừng ngại!