Hành Trình Chinh Phục Đỉnh “Chín Tầng Mây” – Chiêu Lầu Thi

Hành Trình Chinh Phục Đỉnh “Chín Tầng Mây” – Chiêu Lầu Thi

Nếu bạn là một người yêu những cung đường, yêu những bước chân, những cung trek, chắc hẳn bạn sẽ biết đến Chiêu Lầu Thi – là đỉnh núi cao thứ 2 của Đông Bắc Việt Nam, nơi quanh năm mây mờ giăng kín núi:

“Ai đã mở đường lên đỉnh núi, ngắm nhìn mây như dải lụa hồng

Ngọt ngào nghe điệu Páo dung, thông reo gió ngàn nhìn ruộng bậc thang…”

Mất hơn 2 giờ đồng hồ đi từ trung tâm huyện Hoàng Su Phì – huyện biên giới của tỉnh Hà Giang, bạn mới có thể chạm đến cột mốc có khắc dòng chữ: Chiêu Lầu Thi. Trái ngược hoàn toàn với không khí nhộn nhịp ngoài phố thị, khung cảnh nơi đỉnh núi cao hơn 2400 mét  vẫn còn nguyên vẹn nét hoang sơ, bình yên đến lạ lùng. Hiếm có nhà ở, có chăng chỉ là những nhà “lán” dân dựng tạm để lên núi chăn dê.

Đỉnh Chiêu Lầu Thi thuộc huyện Hoàng Su Phì - tỉnh Hà Giang
Các nhà địa lý cho biết đỉnh Chiêu Lầu Thi nằm trên cánh cung Tây Bắc của phía Bắc Việt Nam, thuộc hệ các dãy núi cao phía Tây chạy theo hướng Tây Bắc kéo xuống phía Nam Việt Nam.

Chiêu Lầu Thi – tên tiếng việt có nghĩa là “Chín tầng thang”.  Còn theo tiếng Hán “Chiêu Lầu” có nghĩa là chín bậc, “thi” có nghĩa là tảng đá to và cao. Tên “Chín tầng thang” chính là đoạn đường leo lên đỉnh núi, ngày xưa được người đời kiến tạo thành những bậc đá lên xuống, từ độ cao hơn 2.300 m lên đến đỉnh cao 2.400 m.

Chiêu Lầu Thi - Hoàng Su Phì

Đây là khu rừng núi cao nguyên sinh tiềm ẩn rất nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Phía Tây Nam là thung lũng rộng lớn và nên thơ Quảng Nguyên, Nà Chì, Khuôn Lùng. Phía Đông là trùng điệp núi đá, cây cối bao bọc xanh tốt, sương mù trắng xóa lẫn át đi những tia nắng mặt trời xuyên thấu len lỏi lúc bình minh.Phía Bắc có bãi bằng Nàng Cút trồng cây guột và dược liệu. Đứng trên đỉnh núi, bạn sẽ thu vào tầm mắt cả huyện Hoàng Su Phì với những thửa ruộng bậc thang uống lượn như những dải lụa đào, vào những ngày trời ít sương mây, bạn có thể trông sang cả Xín Mần, bao quát cả một vùng núi non thuộc miền Tây Bắc Hà Giang.

Chiêu Lầu Thi - Hoàng Su Phì

Trên hành trình chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi, bạn sẽ có cơ hội được ngắm nhìn những cây “chè thuốc” – chè Shan tuyết có tuổi đời lên đến hơn mấy trăm năm, mọc thành vùng như những cây cổ thụ của rừng. Búp chè thuốc màu xanh tía đỏ, được phủ kín một lớp lông tơ mịn, lá dày, búp to. Cây chè mọc ở độ cao trên 2.000 m, hứng chịu gió từ 4 phương, sương 4 mùa, tạo nên những tinh túy chè “thuốc” bồi bổ sức khỏe cho con người.

Đỉnh Chiêu Lầu Thi là một trong 4 đỉnh núi cao nhất miền Bắc Việt Nam

Đứng trên đỉnh núi Chiêu Lầu Thi, thấy thu vào tầm mắt muôn trùng nước non, khung cảnh thiên nhiên núi rừng miền Tây thật hùng vĩ. Tất cả, đang chờ đợi những ai muốn khám phá Chiêu Lầu Thi để tận hưởng cảm giác leo núi, chiêm ngưỡng vẻ đẹp núi “Chín tầng thang” một ngày gần nhất.

Hơn cả được chiêm ngưỡng, hòa mình vào biển mây kì vĩ nơi đỉnh núi cao, chạm được vào cột mốc có khắc dòng chữ Chiêu Lầu Thi ấy, hành trình chinh phục Chiêu Lầu Thi chính là hành trình chinh phục bản thân, khám phá những khả năng tiềm tàng mà nếu không đặt mình vào những gian lan, những nguy hiểm, những thử thách, bạn có thể sẽ chẳng bao giờ biết. Vậy bạn có tò mò mình siêu phàm đến như thế nào? Bạn có muốn một lần đặt mình vào thách thức và chinh phục nó bằng những nỗ lực tuyệt vời? Đi, đừng ngại!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.