Hành Trình Du Ngoạn Hoàng Su Phì Những Ngày Tháng 10

Hành Trình Du Ngoạn Hoàng Su Phì Những Ngày Tháng 10

Khi những thửa ruộng bậc thang ở Y Tý, ở Mù Cang Chải đã lặng lẽ thu về vẻ đẹp kiều diễm của mình, khi những ngọn lúa trổ bông óng ánh ngày nào nay nằm im lìm trên những sân phơi thì người ta lại dời gót chân về Hoàng Su Phì để chiêm ngưỡng mùa vàng lộng lẫy cuối cùng trên cung đường du ngoạn khắp các tỉnh thành phía Bắc.

Điểm dừng chân cuối cùng trên hành trình chinh phục mùa vàng phía Bắc – Ảnh: Nguyen Son

Chẳng nổi danh như những người anh em khác trên mảnh đất cao nguyên trập trùng xứ Tây Bắc, những thửa ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì lại mang một vẻ đẹp rất riêng đưa đến cho người lữ khách những góc nhìn đầy mới lạ, kỳ vĩ, bao la những cũng đong đầy vẻ thơ mộng, trữ tình. Vậy nên mỗi lúc tháng 10 về, người ta lại dập dìu kéo nhau tìm về nơi ấy, để thỏa nỗi niềm mong ước bấy lâu, được ngắm nhìn trọn vẹn những mùa vàng trên dải đất Bắc mộng mơ.

Nơi để cảm nhận vẻ đẹp kỳ vĩ những cũng đong đầy chất thơ tình – Ảnh: Nguyen Son

ĐƯỜNG LÊN HOÀNG SU PHÌ HIỂM TRỞ MÀ ĐẦY CHẤT THƠ

Hoàng Su Phì, một huyện miền núi của tỉnh Hà Giang nằm dưới chân đỉnh Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, nơi mà người ta vẫn thường rỉ tai nhau nhớ tìm về để chiêm ngưỡng những cánh đồng vàng bát ngát trải dọc dài theo thung lũng khi tháng 10 về.

Tháng 10 về, mang sắc vàng bạt ngàn thung lũng – Ảnh: Hoanglongphoto

Để lên Hoàng Su Phì, bạn có thể đi xe khách từ Hà Nội, có rất nhiều chuyến xe chạy cung đường này, với giá vé khoảng chừng 260.000 đ – 300.000 đ/người. Đặt chân lên Hà Giang, rồi từ đó đi thêm một tuyến nữa để lên thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì. Tại đây, du khách có thể thuê một chiếc xe máy để tự do di chuyển, thuận tiện cho việc du ngoạn cảnh sắc thiên nhiên sơn thủy hữu tình.

Đường lên Hoàng Su Phì cũng đẹp vô ngần

Còn nếu bạn là kẻ ưa mạo hiểm và muốn trải nghiệm với những cung đường, thì việc vi vu trên những chiếc xe máy dường như thú vị hơn cả. Bạn có thể di chuyển theo cung đường: Hà Nội – TP Hà Giang – Bắc Quang – Tân Quang – Hoàng Su Phì – Lào Cai – Hà Nội. Nhưng đường đi gian nan lắm nhé, đó là những tuyến đường quanh co với bán kính cong nhỏ, độ dốc lớn, khiến những tay lái lụa nhiều khi cũng nao lòng.

Nhưng cũng có những đoạn đường hiểm trở vô cùng

Nhưng trên những đoạn đường đầy gian nan ấy, có bao cảnh sắc khiến người ta phải đắm say. Nhìn từ trên cao ôm trọn cả đất và trời, những thửa ruộng bậc thang trải dài ngút ngàn, những bản làng chìm trong khói sương bảng lãng, mông lung, những đàn bò đang nhởn nhơ gặm cỏ và còn có những đồi hoa dại hoang sơ nhưng lại mang đầy âm hưởng của cuộc sống nơi xứ thượng xa xôi. Tất cả như một bức họa thiên nhiên tuyệt mĩ mà có lẽ ai cũng muốn một lần được tận mắt chiêm ngưỡng, được tự hồn cảm nhận.

Du ngoạn trên những cung đường, thưởng ngoạn cho bằng hết vẻ tuyệt mỹ của thiên nhiên – Ảnh: Đỗ Quyên

HOÀNG SU PHÌ MÙA NÀO ĐẸP NHẤT?

Nếu tháng 5 là mùa nước đổ, thì khi tháng 10 về, người ta lại rủ nhau lên Hoàng Su Phì để ngắm mùa vàng. Đó là lúc những cánh đồng lúa đang vào vụ, khoác lên mình một tấm áo choàng lộng lẫy, kiêu sa, một tấm áo choàng như được dát vàng.

Tháng 10 Hoàng Su Phì như được khoác lên mình tấm áo choãng kiêu sa, lộng lẫy – Ảnh: Hai Thinh

Tùy từng bản làng mà lúa chín vàng ở những thời điểm khác nhau nhưng để ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của vùng đất nên thơ này, ai cũng nói rằng phải ghé vào tuần thứ hai của tháng 10. Nhưng có có một số bản làng xa xôi hơn, mùa gặt lại về vào cuối tháng. Những lúc ấy, Hoàng Su Phì thật đẹp, vẻ đẹp của thiên nhiên và vẻ đẹp của những con người đang hân hoan chào đón một mùa mới bội thu.

Nổi bật trên cái sắc vàng mông lung ấy là những gương mặt hân hoan của người lao động đang chờ đón vụ mùa – Ảnh: Sylvain Marcelle

Leave a Reply

Your email address will not be published.