Hoàng Su Phì – Đi Để Trở Lại

Hoàng Su Phì – Đi Để Trở Lại

30/4 sắp đến, nếu bạn muốn đổi gió, tìm đến một địa điểm mới mẻ để vượt qua, để khám phám, và để chứng tỏ…Hãy lựa chọn trải nghiệm Hoàng Su Phì.vùng đất nơi biên cương của Tổ quốc.

“Đặc sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì”

Hoàng Su Phì được biết đến với di sản ruộng bậc thang, là một trong những thằng cảnh bậc thang đẹp nhất trên thế giới. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì nằm trên địa bàn 6 xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên. Đây là những xã có danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang tiêu biểu, được đánh giá vào loại đẹp nhất Việt Nam với lịch sử hàng trăm năm đến hàng nghìn năm, do sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, cần mẫn của đồng bào dân tộc: Dao Đỏ, Dao Áo Dài, Nùng, La Chí đã tạc nên một kiệt tác ruộng bậc thang.
Với địa thế cao, hiểm trợ cùng độ dốc lớn, để đến được Hoàng Su Phì, bạn phải sẽ phải vất vả với ô tô, xe máy và cả đi bộ, nhưng chúng tôi đảm bảo, những gì đợi bạn đằng sau sự cố gắng, sự can đảm và những mệt mỏi là sẽ khiến bạn thở phào, nhẹ nhõm và hài lòng.
Là một đất nước với 3/4 diện tích đồi núi, bạn sẽ rất dễ  dàng bắt gặp hình ảnh những thửa ruộng bậc thang uốn lượn ở Việt Nam. Thế nhưng nếu muốn thăm thú những thửa ruộng độc đáo từ độ cao hơn 2000 mét, có lẽ, bạn chẳng có lựa chọn nào khác ngoài đến Hoàng Su Phì. Giữa sự hùng vĩ của núi đồi, khe thác là những thửa ruộng mềm mại và duyên dáng, những triền ruộng uốn lượn ẩn hiện trong sương hay những khu ruộng mênh mông trải rộng xa tít tắp, những khu ruộng đồ sộ cao hàng trăm bậc, lại có cả những thửa ruộng chỉ bé như một cái lòng chảo hay hẹp tới mức nhiều khi không quá một đường cày…

Con người Hoàng Su Phì

Có lẽ vì cảnh vật quá đẹp đẽ, nên con người nơi đây, theo một cách kì lạ nào đó, đều có tấm lòng thật đẹp, ánh mắt thật sáng và trái tim thật ấm. Chúng tôi đi nhiều nơi, ở nhiều chỗ, gặp gỡ rồi chia tay nhiều người, nhưng chưa có nơi nào, chúng tôi thấy cái lòng người lại ấm áp, hồn hậu như những con người sống chênh vênh nơi Hoàng Su Phì.

Vẻ đẹp trong trẻo, ngây thơ và tấm lòng hiếu khách của những đứa trẻ vùng cao

Đến Hoàng Su Phì, dù bạn ở đâu, Bản Phùng, Lậm Ty hay Bản Luốc, bạn chắc chắn sẽ được người dân ở đây yêu quý, được mời thưởng thức những đặc sản núi rừng Tây Bắc, đươc tham gia những buổi lễ thiêng liêng đậm dấu ấn văn hóa của người dân nơi đây,… Chắc chắn, cái tình rất thân của những con người sống trên núi cao sẽ níu bước chân bạn, khiến bạn trở về trong bịn rịn.

Nụ cười duyên dáng của thiếu nữ người Mông

Phiên chợ vùng cao Hoàng Su Phì

Chợ vùng cao Hoàng Su Phì được mở định kì 1 lần 1 tuần ở trung tâm thị trấn Vinh Quang của huyện Hoàng Su Phì.

Hơn cả nơi để buôn bán, trao đổi, kiếm thêm đồng vào đồng ra, phiên chợ vùng cao Hoàng Su Phì còn là nơi những con người nơi đây gặp gỡ, giao lưu văn hóa bằng tiếng nói, nụ cười, trang phục, cử chỉ, hành động. Để hiểu về người dân nơi đây, chẳng có cách nào tuyệt hơn việc dậy từ 5h sáng, đi bộ đến trung tâm thị trấn Vinh Quang trong ánh bình minh ló ráng, ngồi ở một quán nhỏ ven đường và ngắm mọi người, ở các dân tộc khác nhau, tập trung lại và họp chợ phiên.

Chắc chắn nếu bạn đã từng ghé qua Hoàng Su Phì, dù trong một chiều đông lạnh giá, hay những ngày tháng tư mùa nước đổ, bạn sẽ muốn quay lại nơi đây, như chúng tôi, đã từng và vẫn luôn muốn trở lại. Bởi mảnh đất này quá đỗi xinh đẹp, con người nơi đây quá đỗi thân thương, và những trải nghiệm độc đáo bạn chẳng thể tìm thấy ở nơi nào khác. Vậy nên, nếu bạn chưa đặt chân đến đây, hãy thử một lần, đi xa hơn giới hạn an toàn của bạn, chịu khổ hơn sức chịu đựng của bạn, và cùng chúng tôi, khám phá Hoàng Su Phì.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.