Hoàng Su Phì – Điểm Hẹn Vùng Cao

Hoàng Su Phì – Điểm Hẹn Vùng Cao

Từ Hà Nội đi theo quốc lộ 2 lên phía Bắc chừng 320 km, còn cách thị xã Hà Giang hơn 40 km nữa, gặp ngã ba Hoàng Su Phì; rẽ vào con đường độc đạo dẫn tới huyện biên giới vùng cao này, bạn như bước vào một thế giới hoàn toàn khác biệ: thế giới mang tên: Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì – điểm hẹn du lịch vùng cao

Từ trung tâm thành phố Hà Giang đi dọc theo Quốc lộ 2 và tỉnh lộ 177 khoảng hơn 100km là tới huyện Hoàng Su Phì. Nằm ở độ cao 1.500 mét so với mực nước biển, không khí nơi Hoàng Su Phì luôn trong lành và lạnh quanh năm. Đây là một nhánh của cao nguyên đá Đồng Văn nhưng đất đai phì nhiêu, ít có đá tai mèo như Đồng Văn, Mèo Vạc. Để đến được với huyện nhỏ địa đầu tổ quốc, đắm chìm trong thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ, bạn phải trải qua một quãng đường di chuyển dài, hiểm trở bởi địa hình phức tạp bị chia cắt mạnh bởi hệ thống các dãy núi cao và trung bình, thấp dần về hướng hai con sông chảy qua địa bàn là sông Chảy và sông Bạc. Nhưng đừng nản lòng, sự can đảm và cố gắng của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng , bởi vì sau đó, bạn sẽ được hòa mình không khí trong trẻo một sớm vùng cao Tây Bắc, vào ngắm nhìn mảnh đất Hoàng Su Phì mùa nước đổ với những thửa ruộng bậc thang liên tiếp trải qua các triền núi, xếp gọn gàng, đều đặn từ đỉnh núi xuống chân núi, lấp lánh trong cái nắng oi ả của một sớm mùa hè.

Hoàng Su Phì – thiên đường ruộng bậc thang của Việt Nam

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì có lẽ là cái cớ của nhiều người khi quyết định vượt qua một quãng đường gian nan và đến đây. Khác với ruộng bậc thang Y Tý, Mù Cang Chải, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì có độ dốc lớn của địa hình,độ cao và thổ nhưỡng. Chính điều này đã khiến cảnh sắc Hoàng Su Phì càng thêm hùng vĩ, đồng thời làm lên sự khác biệt, bản sắc ruộng bậc thang nơi đây.. Những bờ ruộng cao, thẳng đứng sẽ khiến bạn liên tưởng tới tác phẩm điêu khắc được tạo lên bởi sự hòa trộn hoàn hảo của địa hình, độ cao và sự gọt đẽo công phu của con người từ đời này sang đời khác.

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì sẽ được công nhận là di tích Quốc gia vào ngày 16/9 tới. Những ngày này, lúa đã bắt đầu chín vàng chảy tràn trên những thửa ruộng bậc thang óng ả khắp Hoàng Su Phì.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Không bụi khói và ồn ào xe cộ, đến với Hoàng Su Phì, bạn sẽ được đắm chìm không gian với gam màu xanh tĩnh lặng của rừng già, ngắm nhìn con đường uốn lượn, ngoằn ngoèo với những khúc cua tay áo nối tiếp nhau, trông từ xa như một dải mây vắt lưng chừng núi, những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ những ngày cuối tháng 4, tháng 5 như tô thêm nét tươi mới, độc đáo cho khủng cảnh vốn dĩ đã quá nên thơ của vùng đất nơi biên cương của tổ quốc này.

 

Đến với Hoàng Su Phì mùa nước đổ cuối tháng 4, đầu tháng 5, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một tác phẩm hội họa kì vỹ của tự nhiên và con người mang tên: Hoàng Su Phì mùa nước đổ. Nhớ dậy sớm một chút để  tận hưởng khung cảnh ruộng bậc thang vào sáng sớm với những đường cong mềm mại, len lỏi trong đó là những làn mây trắng, ánh nắng chói chang buổi bình minh, hình ảnh những mái nhà xinh xắn soi bóng xuống mặt nước lấp lánh, hít hà cái không khí không có khói bụi … Đó chắc chắn sẽ trở thành buổi sáng trong lành và khó quên nhất trong cuộc đời với nhiều chuyến đi của bạn.

Khác với Y Tý mùa lúa thì con gái, hay Mù Cang Trải mùa lúa đơm bông, Hoàng Su Phì – mảnh đất vùng Đông Bắc mùa nước đổ sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận thật khác, thật đặc biệt. Vậy, còn điều gì núi chân bạn, hãy đi và khám phá Hoàng Su Phì – vùng đất xinh đẹp và bí ẩn nơi địa đầu biên cương của tổ quốc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.