Hoàng Su Phì – Những Nấc Thang Lên Thiên Đường

Hoàng Su Phì – Những Nấc Thang Lên Thiên Đường

Đến với Hà Giang, du khách không chỉ được đắm chìm trong khung cảnh đẹp như mơ của những cánh đồng bậc thang bất tận mà hơn thế, còn được thưởng thức cốc trà xanh tươi mát được trồng từ chính các thửa ruộng bậc thang nơi đây. Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì được đánh giá vào bậc đep nhất nước ta, vẻ đẹp tuyệt mỹ cùng với những giá trị văn hóa vốn có, ruộng bậc thang khu vực này đã được Nhà nước công nhận là di tích quốc gia. Hằng năm khi nơi đây vào mùa nước đổ, hay mùa lúa chín thì khắp các khu ruộng bậc thang lại đông vui tấp nập hình ảnh những phó nháy chuyên nghiệp hay chỉ là những bạn đi du lịch đang hướng ống kính của mình vào cảnh vật nơi đây và lưu lại những khoảng khắc đẹp nhất.

Theo các nhà nghiên cứu, ruộng bậc thang xuất hiện tại đây từ vài trăm năm trước. Đây là hình thức canh tác phổ biến của các đồng bào dân tộc thiểu số nằm trên vùng núi cao, và chính nó đã tạo nên một nét văn hóa độc đáo, thu hút du khách thập phương. Ở Hoàng Su Phì, những thửa ruộng bấc thang không chỉ là một nét văn hóa độc đáo mà nó còn là nét đẹp, là niềm tự hào lớn lao của người dân nơi đây. Những thửa ruộng trên dưới chạy dài một vòng quanh ngọn đồi như những dải lụa ai vô tình làm rơi để rồi lượn lờ bay trong gió, mềm mại và dịu dàng như một người thiếu nữ xinh đẹp tuổi xuân thì.

Vào mùa cấy lúa, trong những ngày tháng đầu tiên, Hoàng Su Phì ngập tràn một màu xanh mơn mởn của mạ non.

Khi lúa vào độ chín, một màu vàng óng ả bao phủ lên Hoàng Su Phì bát ngát, vẽ ra một bức tranh thiên nhiên diễm lệ với những sắc vàng óng ánh. Đứng ở đây, du khách thấy mình như lạc vào cõi mộng với vô vàn buổi chiều hoàng hôn quấn quít và hòa quyện để tạo nên một bầu trời đầy ắp những hoàng hôn vàng rực rỡ. Hẳn khi đến đây, hành trang không thể thiếu của chúng ta là một chiếc máy ảnh để có thể lưu lại những hình ảnh thiên nhiên trời phú này của Hoàng Su Phì. Đã có biết bao người đến rồi đi, trong lòng không khỏi nhung nhớ chốn mộng tiên này, nhiều lần thầm nhủ sẽ trở về Hoàng Su Phì thương nhớ, nơi mang tới cho con người ta dấu ấn khó phai mờ.

Người ta truyền nhau rằng, vẻ đẹp lộng lẫy của những thửa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì là nhờ có bàn tay những người nông dân tô vẽ quả thật không sai. Chính các “kỹ sư thủy lợi” này đã dẫn nước lên đỉnh nhũng ngọn đồi cao chót vót để từ đó có nguồn nước canh tác. Và nếu không có bàn tay cày cuốc miệt mài, bàn tay gieo trồng khéo léo thì có lẽ Hoàng Su Phì đã không có những “ nấc thang thiên đường ” như ngày hôm nay.

Đến với Hoàng Su Phì vào một ngày đông giá, được cầm trong tay tách trà xanh nóng hổi thơm lừng khiến cho lòng ta ấm áp vô cùng. Nơi đây, từ lâu đã nổi tiếng là vùng trồng trà chất lượng cao, trà xanh Hoàng Su Phì không chỉ thơm, ngọt mà sau khi uống, dư vị thật đậm đà khó tả. Chính nhờ được trồng trên những ngọn đồi cao, không khí trong lành và mát mẻ đã mang lại cho trà xanh Hoàng Su Phì hương vị ngây ngất lòng người. Chắc hẳn với những du khách sành về trà khi tới Hoàng Su Phì thì không thể bỏ qua cơ hội được thưởng thức một tách trà “say đắm” của nơi đây.

Cảnh đẹp hữu tình, con người cũng hữu tình, sự nhiệt tình và mến khách của những người dân xứ Hoàng Su Phì đã làm cho chốn này trở thành một trong những địa điểm thu hút khách du lịch của miền núi nước ta. Mỗi khi nhắc tới Hoàng Su Phì, chợt ta lại nhớ tới một câu ca dao “ Yêu nhau yêu cả đường đi lối về”

Nguồn: hagiangonline

Leave a Reply

Your email address will not be published.