Hoàng Su Phì Những Ngày Tháng 9

Hoàng Su Phì Những Ngày Tháng 9

Tháng 9 này, nếu chưa có kế hoạch gì đặc biệt, hãy bớt chút thời gian, đôi ba ngày chẳng hạn và đến thăm mảnh đất Hoàng Su Phì – thiên đường ruộng bậc thang của Việt Nam đổi sắc mùa lúa chín nhé!

Hoàng Su Phì có những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ đẹp lắm…

Hoàng Su Phì là 1 huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, nằm trên địa bàn 6 xã: Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên, cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km về phía Đông Bắc.
Nhắc đến Hoàng Su Phì, người ta sẽ nghĩ ngay đến những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn, có diện tích hàng trăm hecta, trải dài và đều tăm tắp từ đỉnh xuống chân núi.

ruộng bậc thang - Hoàng Su Phì
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa gặt

Ruộng bậc thang nơi đây được đánh giá vào loại đẹp nhất Việt Nam với lịch sử hàng trăm đến hàng nghìn năm khai hoang từ những mảnh rừng cao trên núi của bao thế hệ người La Chí, Dao, Nùng. Hơn cả sự vất vả, sự chịu thương, chịu khó, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì còn là minh chứng sống động cho sự sáng tạo, sự kiên cường không chịu khuất phục trước thiên nhiên…Có thể nói, để tạo nên những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ uốn lượn theo từng dáng núi, thế sông, tạo nên thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch công nhận là danh thắng quốc gia như ngày nay, những con người nơi đây đã thực sự đổ rất nhiều mồ hôi, xương máu.

Khác với Mù Cang Chải (Yên Bái) hay Y Tý (Lào Cai), ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì dường như có độ cao hơn, dốc hơn, chênh vênh hơn hẳn. Chính vì điều này làm cho cảnh sắc cho thiên đường ruộng bậc thang nơi đây thêm phần hùng vĩ, là một trong số lý do khiến nơi đây trở thành một trong 10 cảnh sắc ruộng bậc thang đẹp nhất trên thế giới.

Tháng 9, Hoàng Su Phì đẹp đến ngỡ ngàng mùa lúa chín…

Những ngày giữa tháng 9, cảnh sắc của cả một vùng trời Hoàng Su Phì ngập tràn trong sắc lúa vàng ươm điểm xuyết giữa núi rừng bạt ngàn, những ngôi nhà nhỏ nhắn, xinh xắn được người dân dựng trên những bậc ruộng giữa núi rừng hùng vĩ, vô tận, đẹp đến ngỡ ngàng! Những thửa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì bắt đầu chuyển từ xanh của mạ non sang màu vàng của lúa chín, cả huyện Hoàng Su Phì bừng sáng trong chiếc áo mới, thơm lừng và vàng ươm.

Hoàng Su Phì mùa lúa chín
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Từ trung tâm xã Bản Phùng – ngôi làng cao nhất của huyện Hoàng Su Phì, các bạn có thể phóng tầm mắt khắp mọi hướng, đâu cũng là tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín, kéo dài từ làng này sang làng khác, từ đỉnh núi này sang núi nọ, trải dài xuống tận khe suối. Nhìn từ trên cao xuống, nơi đây hệt như 1 bức tranh vẽ được dát vàng lấp lánh, đẹp đến mê hồn người.

Hoàng Su Phì mùa lúa chín
Hoàng Su Phì mùa lúa chín

Vào mùa lúa, những người mê du lịch hay các bạn trẻ mê phượt lại hào hứng với cung đường vàng, đắm mình vào thiên nhiên núi rừng và lúa vàng ngập tràn. Hoàng Su Phì như một bức tranh thiên nhiên được dát vàng, hoàn hảo đến từng chi tiết, đường nét nhỏ nhất, Cảnh sắc nơi đây đẹp không hề kém cạnh những địa điểm nổi tiếng như Mù Căng Chải (Yên Bái) hay Y Tý (Lào Cai).
Những thửa ruộng bậc thang nơi đây không chỉ là là hình thức lao động để lấy nguồn lương thực, kiếm cuộc sống no ấm, cơm ăn, áo mặc, mà còn là niềm kiêu hãnh của người dân Hoàng Su Phì, được tạo nên bởi những bàn tay khéo léo, sự siêng năng chẳng ngại vất vả, gian khổ của bà con nơi đây.
Tháng 9 này, Hoàng Su Phì đẹp lắm! Nếu có cơ hội, hãy cùng Didi Advanture đi và khám phá mảnh đất xinh đẹp này nhé! Đi, đừng ngại…