Khám Phá Hoàng Su Phì – Thiên Đường Ruộng Bậc Thang Việt Nam

Khám Phá Hoàng Su Phì – Thiên Đường Ruộng Bậc Thang Việt Nam

Được khám và tận mắt chiêm ngưỡng phong cảnh thần tiên của thiên đường ruộng bậc thang Việt Nam – Hoàng Su Phì là món quà xứng đáng cho những ai dám can đảm, liều lĩnh và “nín thở”, vượt quãng đường đầy trắc trở.

Lịch sử của thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì được biết đến với di sản ruộng bậc thang, là một trong những thằng cảnh bậc thang đẹp nhất trên thế giới. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì nằm trên địa bàn 6 xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên. Đây là những xã có danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang tiêu biểu, được đánh giá vào loại đẹp nhất Việt Nam với lịch sử hàng trăm năm đến hàng nghìn năm, do sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, cần mẫn của đồng bào dân tộc: Dao Đỏ, Dao Áo Dài, Nùng, La Chí đã tạc nên một kiệt tác ruộng bậc thang.
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia vào năm 2012. Có thể nói, sự phát triển của mảnh đất nơi biên cương tổ quốc này gắn liền với quá trình hình thành và mở rộng của những thửa ruộng bậc thang.

Tháng 5, mùa nước đổ nơi Hoàng Su Phì

Cứ độ tháng cuối tháng 4, đầu tháng 5, nếu ở Hà Nội là mùa lá xà cừ rụng, thì nơi miền rẻo cao lại đón một mùa mới, mùa nước đổ trên những thửa ruộng bậc thang. Giữa trùng điệp núi cao, ruộng bậc thang, thung sâu, khe suối ôm chặt lấy cái nắng nhẹ cuối xuân đầu hạ và màu xanh non của hoa cỏ đang độ chuyển mùa của tiết trời vẫn còn vương vấn tiết xuân. Tất cả như đọng lại cùng trời đất giao hoà trong không gian tĩnh lặng của vùng cao đầy bí ẩn. Vào đúng tiết trời đầu hạ nếu một lần được thỏa mắt ngắm nhìn thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ, thì chắc hẳn, cái tone màu xanh nhẹ của cỏ cây cùng  của khung cảnh thiên nhiên sẽ là ký ức khó quên trong hành trình khám phá của mỗi người.

Nằm trên độ cao hơn 1000 mét so với mực nước biển, do kết cấu thổ nhưỡng, địa hình chia cắt mạnh, ruộng bậc thang của huyện Hoàng Su Phì – Hà Giang trải dài xung quanh sườn núi, xen kẽ giữa những dòng sông, khe suối đầu nguồn sông Chảy, sông Bạc và những cánh rừng nguyên sinh tạo thành nhiều tầng bậc làm say đắm lòng người. Từ cuối tháng 4 đến tháng 5 là mùa nước đổ, khi nước được bà con dẫn từ trên đỉnh núi xuống các thửa ruộng, khiến các thửa ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì lại ăm ắp nước, đẹp như những bức tranh, hứa hẹn vụ mùa bội thu, no ấm.

 

Với địa thế cao, hiểm trợ cùng độ dốc lớn, không dễ dàng gì cho bạn để đến với Hoàng Su Phì – thiên đường ruộng bậc thang của Việt Nam, nhưng Didi Adventure chúng tôi đảm bảo, những gì đợi bạn đằng sau sự cố gắng, sự can đảm và những mệt mỏi là sẽ khiến bạn thở phào, nhẹ nhõm và hài lòng. Vậy bạn còn chờ đợi điều gì, hãy cùng khám phá Hoàng Su Phì ngay thôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published.