Huyền Thoại Dòng Sông Nho Quế Ở Hà Giang

Huyền Thoại Dòng Sông Nho Quế Ở Hà Giang

Sông Nho Quế là một con sông nổi tiếng nằm dưới chân đèo Mã Phí Lèng huyền thoại mà bất cứ một du khách nào khi đến với mảnh đất Hà Giang đều phải dừng chân để nán lại ngắm nhìn. Ngắm nhìn dòng sông từ trên đỉnh núi cao chót vót, bạn không chỉ bắt gặp một dòng sông đầy thơ mộng, mà còn có thể cảm nhận được  nhiều điều li kì, bí ẩn mà dòng sông này ẩn chứa…

Sông Nho Quế (phần thượng lưu ở Trung Quốc gọi là sông Phổ Mai) bắt nguồn từ vùng núi Nghiễm Sơn ( Vân Nam, Trung Quốc), chảy theo hướng tây bắc- đông nam, xẻ qua Cao nguyên Đồng Văn, qua các huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, thuộc tỉnh Hà Giang để nhập vào sông Gâm tại Na Nát thuộc tỉnh Cao Bằng. Sông Nho Quế dài 192 km, đoạn chảy qua Việt Nam dài 46 km. Sông Nho Quế chảy vào nước ta tại Lũng Cú, một đoạn ranh giới giữa hai nước, đến gần Đồng Văn thì chảy hẳn vào nội địa Việt Nam, qua hẻm núi Tu Sản rồi chảy dọc theo đèo Mã Pí Lèng. Đến Mèo Vạc thì sông Nho Quế tách ra chảy theo hướng đông- đông nam vào địa phận Cao Bằng, cuối cùng đổ nước vào sông Gâm.

Sự tích dòng sông Nho Quế- biểu tượng của Hà Giang

Dòng sông Nho Quế dường như đã trở thành một trong những biểu tượng, thương hiệu riêng của mảnh đất Hà Giang. Đứng trên đỉnh Mã Phí Lèng hùng vĩ ở độ cao 2000m, ngắm nhìn núi rừng Hà Giang hùng vĩ thu trọn vào tầm mắt, đứng trên vách núi cheo leo hướng tầm mắt xuống dòng sông Nho Quế chảy qua hẻm vực, hai bên là vách núi dựng đứng, còn phía trên là con đường Hạnh Phúc quanh co, uốn lượn, cảnh sắc tuyệt mỹ vô cùng!

Dòng sông Nho Quế - Hà Giang
Dòng sông Nho Quế – Hà Giang sẫm lại trong ánh hoàng hồn nơi rừng núi

Dòng sông này cũng có hẳn một sự tích khá li kì và thú vị. Chuyện xưa kể lại rằng: xưa kia quả núi vẫn còn vẹn nguyên, nước chảy từ trên núi xuống bị ứ lại bên kia quả núi, lượng nước ứ nhiều lắm. Bên này thì chưa có sông, đất đá nứt nẻ khô cằn, cây cối trơ trụi. Một hôm, thần Sông đề nghị thần Núi nằm dịch sáng một bên để nước sông chảy qua tưới mát cho dãy núi khô hạn nhưng thần Núi giả vờ không nghe thấy và vẫn nằm im một chỗ không hề xê dịch. Thần Sông bèn tâu lên Ngọc Hoàng, người ra lệnh cho thần Núi nằm dịch sang nhưng thần Núi vẫn không chịu tuân lệnh, ngủ từ đông sang hè, từ hè sang đông. Vào một đêm mưa gió, sấm sét thi nhau rạch cắt ngang màn đêm bỗng có một tiếng nổ làm rung chuyển cả đất trời, ánh sáng chói lòa, thần Sét rút lưỡi gươm lên, thần Núi bị vỡ ra làm đôi. Nước bị ứ lâu ngày tuôn trào ào ào, nước chảy thành dòng lớn, nước chảy thành sông. Nước đi đến đâu, cỏ cây xanh tốt đến đấy, chỉ qua một đêm mà những sườn núi khô hạn đã mướt màu xanh. Nước cứ chảy, chảy mãi, thành dòng sông Nho Quế ngày nay xẻ qua đá núi sừng sững, chia cắt một bên là Mã Pí Lèng, một bên là dãy Săm Pun.

Khám phá dòng sông Nho Quế – điểm nhấn độc đáo ở Hà Giang

Nếu các bạn muốn khám phá dòng sông Nho Quế mộng mơ ở mảnh đất Hà Giang xinh đẹp này, phương tiện bắt buộc chính là những chiếc xe máy. Các bạn có thể đi xe máy theo lối mòn của những người dân Hà Giang nơi đây trên sườn núi chạy song song với dòng sông phía dưới, nhiều đoạn phải đi đường vòng vì vực sâu, núi cao chia cắt. Đoạn đường đi khá hẹp, chênh vênh, nham nhở đá tai mèo mà mỗi lần thả dốc, ôm cua cũng phải khiến cho những tay lái vững vàng bậc nhất phải nín thở khi thấy bên dưới là vực sâu thăm thẳm. Nguy hiểm là vậy, nhưng đó cũng chính là sức hút rất lớn đối với những bạn mê xê dịch mỗi khi đến thăm thú mảnh đất Hà Giang đầy nắng gió này.

Sông Nho Quế - Hà Giang
Cận cảnh dòng sông Nho Quế – Hà Giang mùa nước cạn

Vượt qua những khúc cua nghiêng ngả, leo qua hàng loạt ghềnh đá tai mèo lởm chởm, sắc nhọn như bãi chông, bạn có thể đặt chân đến bờ hẻm vực của sông Nho Quế. Hai bên là vách núi dựng đứng cao vút tạo thành một khe núi vừa sâu vừa hẹp, tiếng rì rầm của con sông nơi Hà Giang, địa đầu Tổ quốc, chảy dưới chân đem đến một cảm giác khó tả lắm, vừa hân hoan, vui sướng, vừa phấn khích, ngỡ ngàng vì cảnh đẹp xung quanh, được đắm mình trong không gian bao la của đất trời.

Dòng sông Nho Quế - Hà Giang
Nhìn từ trên cao, dòng sông Nho Quê như một dải lụa mềm mại, vắt từ chân ngọn núi này, qua ngọn núi nọ

Đi dọc theo con sông, có những đoạn chảy qua nhiều tầng lớp đá tai mèo sắc nhọn, hình thành vô số ghềnh thác trắng xóa giữa thung lũng, vô số các khúc quanh, bãi đá lố nhố trên mặt nước, cuộn xoáy, âm thanh khá “ghê rợn”, tuy nhiên, cũng có những đoạn nước sông êm ả trôi, mơ màng hệt như vẻ đẹp dịu dàng của người thiếu nữ vùng Đông Bắc. Đoạn sông Nho Quế ở Hà Giang chảy qua khe núi Tu Sản và đèo Mã Pí Lèng được xem là địa điểm vô cùng độc đáo và có cảnh sắc ngoạn mục, nên thơ nhất. Nước sông có màu xanh ngọc đẹp đến huyền hoặc, làm mê đắm lòng người. Màu xanh ngọc của nước sông hòa với sắc xanh của núi rừng, tạo nên bức tranh Hà Giang đẹp đến lạ kì, mê hoặc bất kì ai.

Nếu có cơ hội đến thăm mảnh đất Hà Giang, các bạn nhớ đừng quên ghé thăm dòng sông Nho Quế độc đáo nhé! Đi, đừng ngại!