Kinh Nghiệm Khám Phá Hang Động Tại Bản Ngòi Hoa

Kinh Nghiệm Khám Phá Hang Động Tại Bản Ngòi Hoa

Bản Ngòi Hoa là một ngôi làng hoang sơ, nằm sâu trong vịnh Ngòi Hoa phía sau những dãy đá vôi lớn, nơi ít dấu chân người lạ qua lại, cho nên để có thể khám phá bản Mường cổ này một cách trọn vẹn, bạn cần chuẩn bị thật tốt sức khỏe, kiến thức và nhờ đến sự hỗ trợ của local guide… 

Ngòi Hoa là một bản nhỏ nằm bên bờ hồ Hoa Bình thuộc xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc. Để xuất phát cho chuyến khám phá hang động tại vịnh Ngòi Hoa này, chúng ta sẽ bắt đầu với hành trình mất khoảng 3 giờ với 100km đường bộ và sau đó dập dềnh trên mặt nước bằng tàu thủy đến hòa mình với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên núi”.

Từ đây, chúng ta bắt đầu đặt những bước chân đầu tiên khám phá hang động tại vịnh Ngòi Hoa. Có hai hang động chính ở đây là hang Bưa Dâm và một hang vừa mới được khai phá nên chưa có tên gọi. Hai hang này cách nhau khoảng 30 phút trekking.

Trekking là cách thức duy nhất để khám phá bản Ngòi Hoa

trekking khám phá hang động ở bản Ngòi Hoa
Những hang động lớn – nơi chưa in dấu chân người ở bản Ngòi Hoa nằm sâu trong rừng rậm, chênh vênh trên những vách núi đá vôi… nên để có thể tiếp cận và khám phá, bạn buộc phải trekking đường dài.

Với đặc thù địa hình rừng núi, để đến khám phá hang động tại bản Ngòi Hoa bạn bắt buộc phải vượt qua một chặng đường trekking khá dài. Khoảng 4km qua đường mòn dẫn vào trung tâm bản sau đó tiến sâu về phía dãy núi đá vôi. Đường dẫn đến các hang động thường nhiều bụi gai, đá trơn mấp mô, khó đi. Tuy nhiên, đây là một trong những yếu tố làm nên điều thú vị vì bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng khung cảnh núi rừng hoang sơ, tươi đẹp của bản Ngòi Hoa một cách chân thực và gần gũ nhất.

Nghiên cứu đường đi trước khi trek

Cũng giống như những cuộc leo núi khác, trong chuyến khám phá hang động tại Vịnh Ngòi này, bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị bản đồ địa hình, địa chính ở đây để có kế hoạch di chuyển phù hợp. Nếu bạn là người không có kinh nghiệm đi đường rừng thì nên tìm một người hướng dẫn. Vì những hang động và khu vực rừng núi ở bản Ngòi Hoa còn khá mới mẻ và ít dấu chân của con người.

Sức khỏe và kỹ năng leo núi

trekking khám phá bản Ngòi Hoa

Để có thể hoàn thành chuyến khám phá hang động tại vịnh Ngòi Hoa của mình, bạn nên chuẩn bị cho mình trạng thái sức khỏe tốt nhất. Vì hành trình mà bạn phải vượt qua khá dài và khó đi. Một điều cũng quan trọng không kém là kỹ năng leo núi, đặc biệt là tại một nơi rừng núi hoang sơ như thế này thì đây sẽ là yếu tố quyết định đến tốc độ và an toàn trong hành trình khám phá của bạn.

Đồ dùng mang theo

Kinh nghiệm khám phá bản Ngòi Hoa

Những đồ dùng mà bạn phải mang theo trong chuyến đi này là các vật dụng leo núi cơ bản như: giày leo núi, balo, đồ ăn, đồ sơ cứu,…đừng quên mang theo những chiếc đèn nhỏ xinh vì trong các hang động thường rất tối, theo hướng ánh sáng nhỏ bé ấy sẽ là cả một thế giới lấp lánh với rất nhiều khối thạch nhũ cao lớn như một kho báu quý giá của tự nhiên. Cảnh vật hiện ra đầy bất ngờ và choáng ngợp., tất cả mọi thứ đều vẫn giữ được sự nguyên sơ ban đầu.

Với những kinh nghiệm khám phá hang động tại vịnh Ngòi Hoa của Didi, mong rằng các bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình tuyệt vời của mình. Đi,đừng ngại!

Leave a Reply

Your email address will not be published.