Khám Phá Mảnh Đất Hoàng Su Phì

Khám Phá Mảnh Đất Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì là 1 huyện vùng cao cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km về phía Đông Bắc, là 1 địa danh khá xa lạ của tỉnh Hà Giang, còn chứa đựng rất nhiều điều bí ẩn cần được khắp phá và được mệnh danh là “xứ sở của thiên đường ruộng bậc thang”. Vậy rốt cuộc, vùng đất nhiều bí ẩn này có gì hấp dẫn? hãy cùng Didi Advanture khám phá nhé!

Những thửa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đẹp mê lòng người!  

Khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm được cho là thời điểm đẹp nhất của những thửa ruộng bậc thang nơi đây!
Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, Hoàng Su Phì đắm mình trong sắc xanh của núi rừng và ánh bạc sóng sánh của những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn mùa nước đổ.

Toàn cảnh bản Phùng khi ruộng bậc thang đương mùa nước đổ

Vào những ngày tháng 6 và tháng 7, thời điểm giao mùa, lượng mưa lớn nên bà con sẽ tranh thủ để đưa nước vào ruộng, chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo. Mùa nước đổ, Hoàng Su Phì như bức tranh tuyệt đẹp, là sự kết hợp, giao thoa giữa màu xanh non của lúa, lẫn ánh nước lóng lánh của hàng trăm bậc thang trải dài miên man, từ đỉnh xuống tới chân núi.

Vào tháng 7 và 8, Hoàng Su Phì mùa lúa đang “thì con gái”

Thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì những ngày cuối tháng 8

Những thửa ruộng hằng trăm hecta bạt ngàn và hùng vĩ, trải dàn đều săm sắp, Hoàng Su Phì giấu mình trong một gam màu xanh mướt tươi mát, quyện hòa vào thiên nhiên núi rừng, có thể mê hoặc bất kì 1 du khách nào, dù là khó tính nhất!

Thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín

Nếu có cơ hội đến thăm Hoàng Su Phì vào những ngày giữa tháng 9, cảnh sắc cả một vùng trời Hoàng Su Phì ngập tràn trong sắc lúa vàng ươm điểm xuyết giữa núi rừng bạt ngàn, những ngôi nhà nhỏ nhắn, xinh xắn được người dân dựng trên những bậc ruộng giữa núi rừng hùng vĩ, vô tận, đẹp đến ngỡ ngàng!

Khác với Mù Cang Chải (Yên Bái) hay Y Tý (Lào Cai), ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì dường như có độ cao hơn, dốc hơn, chênh vênh hơn hẳn. Chính vì điều này làm cho cảnh sắc cho thiên đường ruộng bậc thang nơi đây thêm phần hùng vĩ, là một trong số lý do khiến nơi đây trở thành một trong 10 cảnh sắc ruộng bậc thang đẹp nhất trên thế giới.

Những lễ hội văn hóa đầy màu sắc ở Hoàng Su Phì

Nếu có cơ hội tham gia vào Tuần Văn hóa thể thao du lịch Hà Giang được tổ chức tại huyện Hoàng Su Phì, các bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị!

Đến lễ hội, các bạn có thể hòa mình trong các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống của dân tộc Nùng như múa ngựa, hát giao duyên, đánh yến, bắn nỏ, chơi đu quay, tận mắt xem lễ hội chọi dê – một con vật nuôi chính trong phát triển kinh tế ở huyện vùng cao núi đất Hoàng Su Phì. Ngoài ra, các bạn cũng có thể thưởng thức chương trình nghệ thuật dân gian và tái hiện lễ hội Quýa Hiéng của dân tộc Dao xã Hồ Thầu, lễ cúng thần rừng của dân tộc Dao xã Pố Lồ, lễ cúng cơm mới hay lễ hội Gầu Tào đặc sắc của dân tộc Mông ở xã Bản Péo,…

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn và đến với Hoàng Su Phì vào thời điểm diễn ra Tuần Văn hóa du lịch ruộng bậc thang. Đây là cơ hội tuyệt vời, 1 năm có một lần để tìm hiểu thêm về cảnh sắc kì khôi mang tên:ruộng bậc thang Hoàng Su Phì cũng như phong tục tập quán, nét sinh hoạt riêng có của đồng bào các dân tộc thiểu số, thưởng thức nhiều món ăn nổi tiếng của Hoàng Su Phì như thắng cố, cá chép ruộng nướng, thịt bò khô, thịt lợn đen, thịt dê, các món ăn được chế biến từ đậu tương…

Không chỉ đẹp và hùng vĩ, vùng đất bí ẩn Hoàng Su Phì còn thuyết phục bạn bởi những giá trị truyền thống lâu đời, những tục lệ văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc của những người dân tộc nơi đây. Vậy, bạn có muốn tìm hiểu và trải nghiệm? Đi, đừng ngại!