Kinh Nghiệm Chinh Phục Chiêu Lầu Thi

Kinh Nghiệm Chinh Phục Chiêu Lầu Thi

Dẫu biết rằng Chiêu Lầu Thi – Hoàng Su Phì là một ngọn núi hiểm trở, chênh vênh đèo dốc, sương giăng kín lối, gió buốt cắt da; song với những ai đam mê xê dịch, đam mê khám phá, chinh phục đỉnh núi cao 2402 mét này luôn là một tham vọng cần phải thực hiện trong đời.  

Tọa độ địa lý, độ cao của Chiêu Lầu Thi – Hoàng Su Phì

Chiêu Lầu Thi – Hoàng Su Phì là ngọn núi hùng vĩ cao thứ 2 của tỉnh Hà Giang nơi có độ cao 2.402 m so với mực nước biển, là một trong những đỉnh núi cao thuộc dãy Tây Côn Lĩnh. Đỉnh Chiêu Lầu Thi (hay còn gọi là Kiêu Liều Ti) nằm trên địa bàn thôn Tân Minh và thôn Chiến Thắng, xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì. Các nhà địa lý cho biết: Đỉnh Chiêu Lầu Thi nằm trên cánh cung Tây Bắc thuộc Bắc Việt Nam, thuộc hệ các dãy núi cao phía Tây chạy theo hướng Tây Bắc kéo xuống phía Nam Việt Nam, với vị trí hiểm trở, độ cao và thời tiết khắc nghiệt, đỉnh núi này như một kiệt tác bị bỏ quên giữa núi rừng Tây Bắc. Có lẽ chính vì lý do đó, chinh phục Chiêu Lầu Thi – Hà Giang trở thành mục tiêu lớn của những kẻ ham đi và nhiều can đảm.

“Chín tầng mây” của Việt Nam

Chiêu Lầu Thi tên tiếng việt có nghĩa là “Chín tầng thang”. Theo tiếng Hán “Chiêu Lầu” có nghĩa là chín bậc, “thi” là tảng đá to và cao. Tên “Chín tầng thang” chính là đoạn đường leo lên đỉnh núi, ngày xưa được người đời kiến tạo thành những bậc đá lên xuống, từ độ cao hơn 2.300 m lên đến đỉnh cao 2.400 m. Chân núi Chiêu Lầu Thi có 13 xã thuộc huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần. Tương truyền rằng, theo người già kể từ khi Pháp xâm lược Việt Nam, định dùng ngọn núi này làm điểm quan sát một vùng rộng lớn. Nên đã thuê đồng bào phá đá mở đường lên đỉnh núi. Pháp thuê thợ là người Hán đục đá từ chân lên đến đỉnh núi bằng 9 bậc thang đá. Ở đây, cũng đã từng tồn tại hoạt động cách mạng của cán bộ Việt Minh từ những năm cách mạng tháng Tám của nước ta.

Có nhiều lý do để người ta bất chấp, mạo hiểm cả tính mạng để chinh phục Chiêu Lầu Thi – Hoàng Su Phì, trong đó, một trong những lý do nổi bật nhất có lẽ là biển mây Chiêu Lầu Thi. Sau quãng thời gian dài trekking trên cung đường hiểm trở, phải đối mặt với vô vàn hiểm nguy của rừng già, của núi đá dựng đứng, của đường mòn nhỏ hẹp, của thời tiết khắc nhiệt và những nguy hiểm khó gọi tên khác, chỉ cần bạn cố gắng những gì mà con đường dài 27 km nối xã Hồ Thầu và xã Nàng Đôn (Hoàng Su Phì) mang lại cho bạn không gì có thể diễn tả được. Hơn cả khu rừng núi cao nguyên sinh tiềm ẩn rất nhiều loài động, thực vật quý hiếm, có nhiều gỗ nguyên sinh có tuổi rêu xanh phủ kín núi gót chân bạn trên quãng đường trekking, khung cảnh hùng vĩ của Hoàng Su Phì thu trọn dưới chân, khi chạm tới cột mốc Chiêu Lầu Thi, ngước mắt nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy cả một biển mây trắng muốt, bồng bềnh, phát sáng trong nắng, cùng ánh mặt trời rực rỡ thật gần sẽ làm tan biến mọi mệt mỏi nơi kẻ bộ hành.

Kinh nghiệm săn mây Chiêu Lầu Thi – Hoàng Su Phì

Để có thể đảm bảo săn được mây, bạn cần chọn thời điểm thích hợp để trekking và chinh phục đỉnh núi này.

Về thời gian:

Tối thiểu bạn phải có mặt ở đỉnh Chiêu Lầu Thi trước 07h00 để đón bình mình sớm vì đó là thời điểm mây Chiêu Lầu Thi dày và đẹp nhất, từng tầng, từng lớp cuộn bồng bềnh trong nắng. Nếu có thời gian, hãy cắm trại qua đêm trên đỉnh Chiêu Lầu Thi – Hoàng Su Phì, bởi hơn cả biển mây trắng muốt bất tận lúc bình minh, bạn sẽ có cơ hội ngắm một hoàng hôn nhuốm màu cam rực rỡ…

Về hành trang mang theo:

  • Trước hết, hãy trang bị cho mình một sức khỏe dẻo dai trước khi quyết định chinh phục Chiêu Lầu Thi – Hoàng Su Phì
  • Á gió, áo ấm loại thiết kế gọn nhẹ, gang tay, khăn quàng cổ, một đôi giày đi bộ thật êm và tốt.
  • Đồ ăn và thức uống đầy đủ phù hợp với nhu cầu của cơ thể
  • Hãy chọn một người dẫn đường có nhiều năm kinh nghiệm để đồng hành.

Về phương tiện đi lại: Bạn có thể chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi bằng trekking kết hợp hikking, xe máy, hoặc ôto kết hợp với xe máy.

Về cung đường

Ngày 01:

  • Hà Giang – TT. Vinh Quang 105km sau đó xuất phát đi Chiêu Lầu Thi theo cung đường Sán Sìn Hồ – Pờ Ly Ngài – Nàng Đôn đi đến địa phận thôn Hoàng Lao Chải ngắm rừng mận, rừng Đào rực rỡ cũng như đi giữa rừng Tống Quán Sủ đẹp như khung cảnh châu Âu nơi địa đầu tổ quốc , những bãi cỏ êm như thảm,( 33km) . Sau đó di chuyển đến điểm dừng chân để lên đỉnh Chiêu Lầu Thi (14km đường khó đi chỉ đi bằng xe máy). Đoàn đi bộ 30 – 40 phút ( tùy sức khỏe) lên đỉnh Chiêu Lầu Thi ngắm hoàng hôn cũng như phóng xa tầm mắt để ngắm nhìn trọn khung cảng của các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Quang… Sau đó di chuyển về dưới điểm nghỉ.

  • Nghỉ đêm tại trạm nghỉ dưới chân đường đi bộ lên đỉnh và thưởng thức bữa tối bên bếp lửa hồng, nhâm nhi rượu Thóc

Ngày 02: Chinh phục Chiêu Lầu Thi

Dậy sớm, tập thể dục, thưởng thức bữa sáng. Chuẩn bị khởi hành chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi để đón bình minh và săn biển mây. Rất nhanh thôi sau khi chạm đỉnh, bạn sẽ bắt đầu được nhìn ngắm một trong những bình minh đẹp nhất Việt Nam khi những cuộn mậy trắng xóa hiện ra, bồng bềnh và phát sáng trong nắng sớm…Cảm giác như thể bạn vừa chạm chân đến thiên đường 2402 mét. 

 

Nếu ngắm nhìn biển mây từ độ cao không tưởng (>2400 mét) là một trong những ý định lớn bạn luôn nung nấu, nếu những trải nghiệm đầy gian nan, nguy hiểm khi trek trên con đường mòn nhỏ một bên là vách cao, một bên là vực sâu hun hút là thú vui “thanh tao” bạn luôn muốn thử, nếu bạn thích vai trò là một kẻ bộ hành, xỏ vào chân đôi giày thể thao to khụ, cõng trên vai chiếc ba lô nặng nề đầy nước và lương khô… đừng ngại, hãy cùng chúng tôi chinh phục Chiêu Lầu Thi – Hoàng Su Phì.

Leave a Reply

Your email address will not be published.