Kỳ Vỹ Thiên Đường Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì – Hà Giang

Kỳ Vỹ Thiên Đường Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì – Hà Giang

Tuy ít người biết đến hơn ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải hay Sapa, nhưng danh thắng quốc gia ở Hoàng Su Phì (Hà Giang) có những nét đẹp độc đáo riêng mà bạn sẽ tiếc lắm nếu bỏ lỡ…

Những cái nhất của thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Danh thắng ruộng bậc thang Hoàng Su Phì nằm trên địa bàn 6 xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên. Ruộng bậc thang ở đây được đánh giá vào loại đẹp nhất Việt Nam với lịch sử hàng trăm đến hàng nghìn năm khai hoang từ những mảnh rừng cao trên núi của bao thế hệ người La Chí, Dao, Nùng. Hơn cả sự vất vả, sự chịu thương, chịu khó, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì còn là minh chứng sống động cho sự sáng tạo, sự kiên cường không chịu khuất phục trước thiên nhiên…Có thể nói, để tạo lên những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ uốn lượn theo từng dáng núi, thế sông, tạo lên thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch công nhận là danh thắng quốc gia như ngày nay, những con người nơi đây đã thực sự đổ rất nhiều mồ hôi, xương máu.

những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ uốn lượn theo từng dáng núi, thế sông

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì không chỉ mang những giá trị về mặt vật chất mà còn mang nhiều giá trị về lịch sử, văn hoá và thẩm mỹ. Những thửa ruộng bậc thang nơi đây không đơn thuần chỉ là tư liệu sản xuất của bà con mà còn mang ý nghĩa minh chứng rõ ràng nhất về lịch sử cư trú từ bao đời nay của đồng bào các dân tộc trên vùng đất nơi địa đầu tổ quốc: Hoàng Su Phì.

Nhắc đến ruộng bậc thang Hoàng Su Phì không thể không nói đến ruộng bậc thang ở hai xã Bản Luốc và Bản Phùng, đây thực sự là một công trình nhân tạo kỳ vỹ khó nơi nào có được. Những thửa ruộng bậc thang nhìn từ dưới lên như những đồng bạc trắng được xếp tầng. Bà con người Nùng, Dao, La Chí sinh sống giữa những cánh đồng “treo” trên lưng chừng núi, trồng lúa nước và cả lúa nương vào mùa khô.

Vẻ đẹp kỳ vỹ đến choáng ngợp của ruộng bậc thang ở Bản Phùng – Hoàng Su Phì

Thứ 2 là di tích có 6 điểm với tổng diện tích 764,8ha, hình thành trên dưới 300 năm, giữa những vùng ruộng có nhà dân sinh sống từ lâu đời, chủ yếu là người La Chí, Nùng, Dao. Thứ 3 là về độ cao xếp tầng của những thửa ruộng, có những điểm cao khoảng 1.500m từ dưới chân dốc lên đến đỉnh. Có tới hàng nghìn bậc, mỗi bậc cách nhau khoảng 1m, đặc biệt là ruộng ở xã Bản Luốc”.

Trải qua hàng trăm năm, những thửa ruộng ấy vẫn tồn tại trong gió núi, mây ngàn cũng như những đợt lũ ống quét qua. Có được như vậy là nhờ công chăm sóc của những nghệ nhân làm ruộng bậc thang. Đến Hoàng Su Phì, nếu may mắn, bạn sẽ được gặp gỡ và trò chuyện với những cụ bà bao nhiêu tuổi là bấy nhiêu năm gắn bó với những tấc đất, những thửa ruộng nơi Hoàng Su Phì. Có thể nói, hơn cả một nghề nghiệp để mưu sinh, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đã trở thành một phần máu mủ, ruột già của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Hơn cả Di tích cấp quốc gia, thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì còn được nhận định là một trong ba mươi thắng cảnh ruộng bậc thang đẹp nhất trên thế giới.

Độc đáo văn hóa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Đối với những người dân các đồng bào dân tộc ở Hoàng Su phì, ruộng bậc thang là thành quả của cả một quá trình lao động không biết mệt mỏi của bao người, rồi những thửa ruộng ấy được coi là tài sản vô giá truyền từ đời này sang đời khác.Vì thế nên, không chỉ đơn thuần là nhữn thửa ruộng vô tri, vô giác, công cụ để sản xuất vật chất, phục vụ và duy trì cuộc sống của bà con hàng ngày, ruộng bậc thang nơi đây còn ẩn chứa nét văn hóa độc đáo của nhiều dân tộc.

Nhìn từ trên cao những thửa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì như những dải lụa xanh đang tung bay trong gió rộng cả cây số từ đỉnh xuống chân núi.

Đứng ở một địa điểm quan sát đẹp nhất thuộc xã Bản Phùng, anh Nguyễn Việt Tuân, Trưởng phòng Văn hoá huyện Hoàng Su Phì, chia sẻ: “Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì ẩn chứa những sắc thái, phong tục, tập quán canh tác, sinh sống riêng của từng dân tộc. Nhìn vào đồng ruộng có thể đoán được đó là ruộng của đồng bào dân tộc nào. Người Dao và người Nùng thường làm ruộng xen kẽ những cánh rừng, thậm chí len lỏi mỗi nơi một ít nên họ thường khai hoang ở xa nhà. Còn người La Chí thì xung quanh nhà đều là ruộng, cùng lắm cạnh nhà là vườn rau chứ ít khi họ để đất trống. Chính vì thế khi đi từ trung tâm tỉnh lỵ Hà Giang vào Hoàng Su Phì sẽ bắt gặp những đồng ruộng chín lốm đốm vàng trong rừng xanh tạo nên một phong cảnh độc đáo”.

Hơn cả giá trị vật chất lớn lao, thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì thực sự là một thắng cảnh đẹp mà Didi Adventure chúng tôi nghĩ rằng, nếu là một người thích khám phá, bạn chẳng có lý do gì để bỏ lỡ cả!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.