Lạc Lối Ở Bản Ngòi Hoa

Lạc Lối Ở Bản Ngòi Hoa

Có gì đó thôi thúc tôi đến với nơi rừng núi nguyên sơ này. Đưa đẩy bước chân từ thành thị đến lạc lối ở bản Ngòi Hoa nhỏ bé bên bờ hồ thơ mộng.

Trải qua quãng đường gần 3 tiếng đồng hồ để đến được xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, Hòa Bình. Tôi không thể gọi đây là một chuyến du lịch hay một chuyến nghỉ dưỡng. Bởi cái hồn và vẻ đẹp nơi đây sẽ làm bạn cảm thấy như mình đang lạc lối ở bản Ngòi Hoa này, đến đánh thức một sự lãng quên tuyệt đẹp của thiên nhiên.

Đẹp và hoang sơ

bản Ngòi - Hòa Bình
Vịnh Ngòi Hoa hiện lên đầy bình yên nhìn từ bản Ngòi Hoa

Bản làng nhỏ bé nằm nép mình sau những dãy núi, ngay sát bên bờ hồ đầy mộng mơ. Như trốn thiên đường nằm tách biệt hoàn toàn với thế giới xô bồ ngoài kia. Cảm xúc đầu tiên dâng lên là sự mơ hồ, không biết đây là thật hay mơ. Nếu bạn đang đi tìm cho mình một khung cảnh như trong những câu chuyện cổ tích thì chắc chắn bạn sẽ phải lạc lối ở bản Ngòi Hoa này. Sự nguyên sơ từ những dãy núi, những ruộng ngô, nhành cây đến những nếp nhà sàn mái cọ. Tất cả tạo nên vẻ đẹp yên bình dừng lại trước sự biến đổi của thời gian.

Đậm đà văn hóa dân tộc Mường ở bản Ngòi Hoa

Tiếng cồng chiêng vang vọng khắp bản Ngòi Hoa là một âm thanh thiêng liêng mà bạn sẽ được lắng nghe khi đến với bản Ngòi Hoa

Thêm một nét đẹp say lòng người sẽ đưa bạn tiếp tục lạc lối ở bản Ngòi Hoa. Với những phong tục tập quán mang đậm nét đặc trưng văn hóa của người dân tộc. Bạn sẽ bị thu hút bởi những em gái mặc váy Mường với nụ cười hồn nhiên, trong trẻo hay những người đàn ông mặc áo xẻ ngực, đội khăn trắng, những bộ trang phục truyền thống được truyền từ đời nay qua đời khác. Mảnh đất cổ tích ấy còn hút hồn người bởi âm thanh du dương trong tiếng khèn, tiếng sao, tiếng hát đồng dao và đôi khi là tiếng cồng chiêng vang vọng khắp núi rừng như thúc giục, mời gọi và đón chào những vị khách lạ mặt lạc bước tới nơi đây.

Tiếng cồng chiêng sẽ là âm thanh đầu tiên bạn nghe thấy khi bước xuống tàu, đặt chân xuống mảnh đất Ngòi Hoa
Tiếng cồng chiêng sẽ là âm thanh đầu tiên bạn nghe thấy khi bước xuống tàu, đặt chân xuống mảnh đất Ngòi Hoa

Sự hồn hậu, giản dị của con người

bản Ngòi - Hòa Bình
Những đứa trẻ ở bản Ngòi Hoa

Một lần nữa phải gọi Ngòi Hoa là mảnh đất cổ tích bởi sự hồn hậu và cuộc sống bình dị của con người trên mảnh đất này. Thật khác so với những gì vốn đã quá quen thuộc mà bạn vẫn nhìn thấy hàng ngày. Ở đây, con người đối diện với nhau bằng nụ cười thân thiện, buôn bán với nhau bằng cách trao đổi sản phẩm. Không có bất kì mối tư lợi hay cạnh tranh nào. Khi bạn để bước chân của mình lạc lối ở bản Ngòi Hoa thì cũng là lúc tâm hồn bạn lạc vào một thế giới bình yên đến mộc mạc.

bản Ngòi - Hòa Bình
Ánh mắt ngây thơ của những đứa trẻ bản Ngòi

Cảnh vật, văn hóa và con người, tất cả đều mang đến cho bạn những khía cạnh và cái nhìn chân thật nhất về thiên nhiên và cuộc sống. Một lần lạc lối ở bản Ngòi Hoa như thế là một lần bạn bước vào thế giới cổ tích chứa toàn những điều tuyệt vời.

Leave a Reply

Your email address will not be published.