Lang Thang Đến Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, Hòa Bình

Lang Thang Đến Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, Hòa Bình

Những ngày tháng 6, khi mà Hà Nội đang nóng như chảo lửa, chúng tôi vượt qua hơn 100 km đường quốc lộ, lang thang tìm đến mảnh đất tuyệt vời như trốn thần tiên đang ngủ quên mang tên bản Ngòi

Để đến được bản Ngòi Hoa - bạn sẽ phải vượt qua 23 km đường thủy qua hồ Hòa Bình
Bắt đầu hành trình từ Hà Nội tới bản Ngòi thuộc huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi vượt qua quãng đường bộ dài 110km trong 2 giờ. Không có xe khách thẳng đến cảng Thung Nai, vì vậy bạn sẽ xuống xe tại chân dốc Cun, đoạn ngã 3 đường tránh của Thành phố Hoà Bình, sau đó sẽ thuê xe ôm hoặc taxi để di chuyển vào cảng. Giá xe khách từ Hà Nội đến Hòa Bình là từ 100-150 nghìn đồng. Tiếp nối chuyến đi với quãng đường chông chênh tên tàu thủy, bạn sẽ mất thêm khoảng 45 phút và 200.000đ (khứ hồi) để tới được bản Ngòi. Nếu không bị say sóng, thì hãy tranh thủ ngắm bức tranh “sơn thủy hữu tình” tuyệt đẹp xung quanh nhé.

Vẻ đẹp bình yên của bản Ngòi Hoa
Đến khoảng gần trưa, chúng tôi đặt những bước chân đầu tiên trong hành trình lang thang đến bản Ngòi Hoa. Cảm nhận đầu tiên là sự mát mẻ và bầu không khí trong lành. Từ đó, bạn sẽ đi qua khám phá và chiêm ngưỡng những sự bất ngờ độc đáo, thú vị. Về cảnh sắc thiên nhiên vẫn còn giữ được trọn vẹn những nét nguyên sơ, và những nét văn hóa lâu đời đáng ngưỡng mộ của người dân tộc Mường.

Homestay ở bản Ngòi Hoa - Tân Lạc - Hòa Bình

Lang thang đến bản Ngòi này bạn có thể chọn nhiều hình thức cư trú 1 đêm ở đây. Có thể cắm trại, nhà nổi hoặc ở homestay. Để được tiếp xúc gần gũi hơn với người dân bản địa, chúng tôi chọn nghỉ tại homestay với giá 150.000đ/1ng. Không chỉ được nghe những câu chuyện về bản làng, mà còn có thể thưởng thức những món ăn được chế biến từ những thực phẩm mà chính tay người dân nuôi trồng và chế biến.

Khoảng thời gian tuyệt vời nhất có lẽ là lúc chúng tôi cùng nhau lang thang đến bản Ngòi, ngắm nhìn những thoái quen sinh hoạt của người dân, cách họ làm việc, cách họ giải trí, văn hóa với tiếng cồng chiêng vang vọng cả núi rừng như đang chào mừng những vị khách phương xa như chúng tôi.

Đến bản Ngòi Hoa, bạn đừng quên thử trải nghiệm công viên nước nổi độc nhất vô nhị trên hồ Hòa Bình
Điều thu hút mang tính hiện đại duy nhất ở bản Ngòi có lẽ là khu công viên nước nổi trên hồ Hòa Bình. Với 34 trò chơi vượt chướng ngại vật trên mặt nước, giá vé là 200.000đ đối với người cao trên 140cm. Ngoài ra còn có các trò chơi khác: thuyền chuối 6 người, chơi trong 15 phút: 200.000 VND/6 người/lượt, phao giường bật nhảy, chơi trong 15 phút: 20.000/người/lượt.

Chúng tôi cũng dành thời gian để tham quan các hang động ở đây, tất cả đều nguyên sơ và rất ít dấu chân của người qua lại. Nhưng chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên về vẻ đẹp của những hang động này, với những khối nhũ, khối măng mang đến cho những người tham quan những trí tưởng tượng vô cùng phong phú.

Đa số khách du lịch thường chọn đến nghỉ dưỡng và khám phá bản Ngòi trong khoảng thời gian 2 ngày 1 đêm. Nếu có đủ điều kiện thời gian thì bạn có thể kéo dài chuyến đi trong 3 ngày để khám phá tất cả các hang động cũng như những nét văn hóa đặc sặc của bản làng cổ xưa này. Đi, đừng ngại!

Leave a Reply

Your email address will not be published.