Lên Hà Giang, Chinh Phục Đèo Mã Pí Lèng!

Lên Hà Giang, Chinh Phục Đèo Mã Pí Lèng!

Người ta đến Hà Giang không chỉ để ngắm nhìn vẻ đẹp kì vĩ của thiên nhiên, những dãy núi cao trùng trùng điệp điệp, họ còn tìm đến Hà Giang để được một lần thử sức với những con đường đèo dốc, quanh co hay những khúc cua uốn lượn của Mã Pí Lèng – 1 trong tứ đại đỉnh đèo của nước ta, ngọn đèo huyền thoại mà bất kì ai cũng đều mong được một lần chinh phục…

Đôi nét về Hà Giang

Hà Giang có lẽ là địa điểm đã quá quen thuộc với những người có niềm đam mê du lịch. Hà Giang là một tỉnh vùng cao xinh đẹp nằm ở phía Đông Bắc của nước ta, cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km, một tỉnh vùng cao giàu bản sắc văn hóa, là ngôi nhà chung của hơn 20 dân tộc anh em, gồm người Mông, La Chí, Sán Chỉ, Tày, Dao,…

Hà Giang

Hà Giang là cực Bắc của Tổ quốc, nơi khởi nguồn của mảnh đất Việt Nam hình chữ S, nằm chênh vênh nơi địa đầu Tổ quốc đầy nắng gió, đẹp và hùng vĩ đến choáng ngợp chính là những từ ngữ phù hợp nhất để lột tả nên sự kì diệu của cảnh vật, địa hình và thiên nhiên nơi đây. Có thể nói, mọi thứ thuộc về vùng đất này đều đủ để khiến bạn chững lại từ một ngọn cỏ dại mọc ven con đường đèo nhiều nắng gió, một mái nhà nhấp nhô sau rặng núi, bóng dáng người phụ nữ và đám trẻ con người Mông thấp thoáng trên những thửa ruộng bậc thang. Chỉ một chút thôi cũng đủ để khiến bạn muốn quay lại nơi đây nhiều lần.

Chinh phục Mã Pí Lèng – vua của các con đèo

Mã Pí Lèng là tên gọi của cung đường đèo hiểm trở thuộc Hà Giang, dài khoảng 20 km, nằm trên con đường Hạnh Phúc nối liền huyện Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc. Mã Pí Lèng gọi theo tiếng Quan Hỏa chỉ “sống mũi con ngựa” theo nghĩa đen, nói rộng ra là miêu tả sự hiểm trở của đỉnh núi, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa. Con đường đèo uốn lượn qua những vách núi, vượt qua đỉnh Mã Pí Lèng ở độ cao 2000 mét, dưới chân là vực sâu sông Nho Quế như xẻ đôi một bên là đỉnh Mã Pí Lèng và một bên là Săm Pun (Sam Pun), nơi có cột mốc biên giới và cửa khẩu thông sang Điền Bồng, Trung Quốc.

 Hà Giang

Đèo Mã Pí Lèng tuy không dài nhưng là cung đèo hiểm trở bậc nhất ở vùng núi biên viễn phía bắc, được ví như “vua” của các con đèo Việt Nam. Để làm con đường này đã có hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc ngày đêm miệt mài đục đá, riêng đoạn qua Mã Pí Lèng được các thanh niên cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng centimet để làm đường trong 11 tháng. Cung đường đèo ban đầu được mở chỉ đủ rộng chỗ cho người đi bộ và xe thồ, về sau được mở rộng hơn cho ô tô, nhưng vẫn rất nguy hiểm vì những đoạn cua tay áo, hai xe ngược chiều rất khó tránh nhau. Sau khi hoàn thành, đèo Mã Pí Lèng với 9 khúc quanh uốn bên vách đá dựng đứng, dưới là vực thẳm hun hút đã trở thành một kỳ tích được ví như một “Vạn Lý Trường Thành” của Việt Nam. Trên đỉnh đèo đặt một tấm bia đá ghi lại những dấu ấn xây dựng đường đèo, đây cũng là nơi tưởng nhớ những người đã hi sinh, góp cả tính mạng mình làm nên con đường Hạnh Phúc.

Hà Giang

Đứng trên đỉnh Mã Pí Lèng hùng vĩ ở độ cao 2000m, ngắm nhìn núi rừng Hà Giang hùng vĩ thu trọn vào tầm mắt, đứng trên vách núi cheo leo hướng tầm mắt xuống dòng sông Nho Quế chảy qua hẻm vực, hai bên là vách núi dựng đứng, còn phía trên là con đường Hạnh Phúc quanh co, uốn lượn, cảnh sắc tuyệt mỹ vô cùng!

Con đường đèo như dải lụa quanh co uốn khúc lượn theo sườn núi, một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm hẳn là một thử thách lớn với những ai ưa mạo hiểm.

Sau khi vượt qua những con dốc, du khách đặt chân lên đỉnh Mã Pí Lèng, chợt ngỡ ngàng giữa không gian hùng vĩ của núi rừng hiện lên trên nền trời sáng trong. Không gì có thể lột tả được hết cái trùng điệp ngàn tầng ngàn lớp của núi, cái trắng xóa huyền ảo của mây, cái thẳm sâu hun hút của vực, với dòng sông Nho Quế xanh ngắt dưới chân núi. Đặc biệt, mỏm đá nhô ra từ một vị trí thuộc khu vực đèo Mã Pì Lèng chính là nơi cảm nhận được trọn vẹn sự hùng vĩ bao la của núi rừng miền biên giới phía bắc. Du khách tưởng như đang ở giữa lưng chừng trời, “chân đạp mây bay, tóc vờn gió núi”, ngắm hình sông thế núi vời vợi, niềm vui tưởng chừng lan tỏa, du khách cảm nhận được vẻ đẹp vô cùng của đất nước quê hương.

Những dãy núi đá tai mèo cao vút, hiểm trở, đâm toạc bầu trời với đủ hình thù kỳ dị, chỗ thì dựng đứng, chỗ lại xô nghiêng, chỗ xanh rì cỏ cây, nơi lại chỉ toàn một màu đá xám trần trụi, hay đường đèo chênh vênh giữa lưng núi, đâu đó vẫn còn những bản làng nằm vắt vẻo trên cao, tất cả những điểm ấy đã tạo nên rất hút rất riêng cho Mã Pí Lèng, luôn kích thích và có sức hấp dẫn vô cùng riêng biệt.

Mã Pí Lèng - Hà Giang

Với địa thế hiểm trở và cảnh quan hoang sơ hùng vĩ, đèo Mã Pí Lèng xứng đáng là một trong “tứ đại đỉnh đèo” của vùng núi phía Bắc Việt Nam. Đứng trên đỉnh đèo, du khách như vỡ òa trong cảm xúc, choáng ngợp trước không gian sông núi hùng vĩ. Chặng đường chinh phục đèo hiểm trở với nhiều cung bậc cảm xúc, cảnh vật biến hóa khôn lường luôn thôi thúc ước mơ được một lần đặt chân đến của nhiều người, những kẻ đến rồi thì thèm muốn trở lại thêm nhiều lần.

Mình còn khỏe, xăng thì rẻ mà tuổi trẻ lại là hữu hạn, hãy đi để thấy đất nước mình xinh đẹp đến nhường nào nhé! Đi, đừng ngại…