Lên Hang Kia – Pà Cò Đắp Chăn Bông Trong Ngày Hè Nóng Bức

Được ví như một Sapa thu nhỏ của tỉnh Hòa Bình, nơi cách thành phố Hà Nội hơn 170 km, Hang Kia – Pà Cò hứa hẹn trở thành một điểm đến hấp dẫn để trốn cái nóng như thiêu như đốt hơn 40 độ nơi đô thị…

Bạn có biết Hang Kia – Pà Cò nằm ở đâu?

Nghe rất lạ, đó là câu trả lời của hầu hết mọi người khi chúng tôi hỏi về Hang Kia – Pà Cò. Lạ cũng đúng thôi, nằm ở độ cao hơn 1200 mét trọn vẹn trong lòng thung lũng Hang Kia, được bao bọc bởi những dãy núi lớn, trải dài bất tận, nên rất có thể, dù đi qua quốc lộ 6 rất nhiều lần, bạn vẫn không hề biết đến sự tồn tại của một Hang Kia – Pà Cò nhỏ nhắn, nằm duyên dáng bên chân những dãy núi…

Thung lũng Hang Kia - Pà Cò

Để vào thung lũng Hang Kia, bạn phải vượt qua những con đường đèo rất hiểm trở. Cách thị trấn Mai Châu (Hòa Bình) chừng 30km. Thung lũng được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi cao, những con đèo có độc dốc đến 11 độ và những khúc cua uốn lượn đầy mê hoặc.

Vẻ đẹp bình yên của thung lũng Hang Kia

Nằm sâu trong thung lũng Hang Kia, tách biệt hoàn toàn với những đổi thay của xã hội bên ngoài, Hang Kia nhỏ bé mang vẻ đẹp bình yên đặc trưng của những ngôi làng còn nguyên sơ, ít dấu chân người lạ của vùng Tây Bắc.

Thung lung Hang Kia Pà Cò

Đến với Hang Kia Pà Cò những ngày tháng 6 nhiều nắng, từ con đường độc đạo trên cao nhìn xuống, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một bức tranh tuyệt mỹ. Nằm giữa thung lũng xanh thấp thoáng những ngôi nhà nhỏ điểm vài làn khói lam, xung quanh bao bọc bởi đồi núi được mây phủ trắng xóa. Con đường độc đạo vào bản Hang Kia – Pà Cò uốn lượn như một dải lụa mềm được viền bằng màu xanh mát lành của núi rừng, di chuyển trên con đường đó, phóng tầm mắt xuống dưới, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh Hang Kia…đầy bình yên, tĩnh tại như một bức tranh miền sơn cước của một họa sĩ tài hoa nào đó.

Bóng mế trên con đường ngập nắng ở Hang Kia Pà Cò

Con đường càng dốc xuống, bạn càng tiến đến gần hơn với thung lũng Hang Kia xinh đẹp. Thả phanh một chút để tận hưởng những đợt gió mát lạnh, tê tê đầy dễ chịu và thơm tho từ rừng núi đại ngàn phía xa xa…hít hà căng phổ bầu không khí trong lành, sự sảng khoái sẽ xua tan hết những buồn phiền, mệt mỏi sau một hành trình dài và nóng bức của bạn…

Lên Hang Kia – Pà Cò đắp chăn bông trong ngày hè nóng bức

Thật vậy, vào những ngày Hà Nội hầm hập như cái chảo lửa 40, 41 độ C, thì ở Hòa Bình, giáp với địa phận tỉnh Sơn La, có một Hang Kia – Pà Cò 19, 20 độ C vào buổi tối.

Homestay ở bản Hang Kia - Pà Cò

Với đặc trưng về địa hình nằm trên độ cao hơn 1200 mét so với mực nước biển, được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi, nhiệt độ ở Hang Kia – Pà Cò vào thời điểm cao nhất của mùa hè cũng chỉ nhỉnh hơn 29 độ C một chút vào ban ngày, và duy trì ở 20 – 22 độ C vào ban đêm. Đó chính là lý do, dù vào những ngày hè oi ả nhất, nghỉ chân qua đêm tại hang Kia – Pà Cò, bạn vẫn cần lắm một chiếc chăn bông dày để xua đi cái lạnh nơi núi rừng Tây Bắc.

Trekking khám phá vẻ đẹp bình yên của bản Hang Kia - Pà Cò

Bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ ràng về mặt nhiệt độ khi đặt chân đến Hang Kia – Pà Cò. Đầu tiên là sự thay đổi trong không khí, khi càng lên cao, không khí càng trong lành và tinh sạch đến đáng ngạc nhiên… Sau đó, nhiệt độ bắt đầu giảm dần theo từng con dốc bạn vượt qua…Cuối cùng, đặt chân đến Hang Kia – Pà Cò vào đầu buổi tối một ngày tháng 6, chúng tôi ngạc nhiên lắm với cái lạnh dễ chịu bao trùm lên toàn thung lũng yên ắng, cùng những con gió mùa vẫn còn sót lại của mùa đông cứ tràn về từng đợt, từng đợt.

Vẻ đẹp bình yên của thung lũng Hang Kia Pà Cò

Giống như chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy phấn khích lắm khi mới chỉ vài tiếng trước, nhiệt độ còn là 40 độ C và những ánh nắng oi ả không ngừng tỏa ra phía trên đỉnh đầu, thách thức sức khỏe, sự dẻo dai của bất kì tay lái đường xa nào, còn bây giờ, cái lạnh đầy sảng khoái và đột ngột bao phủ khiến chúng tôi mâm mê lần tìm chiếc áo choàng mỏng.

Mùa hè này, nếu bạn cần tìm kiếm một địa điểm tránh nắng, đừng ngại, lên Hang Kia – Pà Cò tránh nóng cùng Didi Adventure chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.